Cách làm xí muội vỏ quýt, vỏ cam chua chua ngọt ngọt

19-10-2016 00:00:00

Cách làm xí muội vỏ quýt, vỏ cam rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ từ vài nguyên liệu rẻ tiền là cả nhà đã có món xí muộn chua ngọt cực thơm ngon.

Quýt, cam là loại trái cây quen thuộc và rẻ tiền được người Việt vô cùng ưa chuộng. Quýt, cam không chỉ lấy múi ăn, ép nước hoặc làm bánh, nấu ăn mà vỏ còn có rất nhiều công dụng. Theo Đông y, vỏ quýt có tác dụng trị các chứng bệnh say xe, nứt nẻ da, viêm phế quản dài ngày, ho lâu ngày, táo bón, giã rượu, ngủ nghiến răng, ghê răng, viêm tuyến sữa, hôi miệng, lạnh bụng, buồn nôn, cảm cúm, phong hàn, viêm tuyến tụy.

Cách làm xí muội vỏ quýt vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe

Vỏ quýt phơi khô rồi nghiền nhỏ hoặc thái sợi, sau đó đem pha nước sẽ có thức uống thơm ngon dùng làm đồ khai vị. Uống nước vỏ quýt là nâng cao tinh thần, thư giãn và thông khí. Cùng học cách làm món xí muội vỏ quýt (mứt, ô mai vỏ quýt) cực đơn giản theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

- 3 – 4 quả quýt to lấy vỏ hoặc 2 – 3 quả cam

- 30 gram muối ăn

- 30 gram đường

- 10 gram cam thảo

- 5 gram đinh hương (nếu có)

Cách làm:

- Quýt chọn quả tươi ngon, vỏ vàng cam nhẵn mịn, vỏ mỏng mềm tỏa tinh dầu thơm tự nhiên. Nên chọn quýt ta, không nên chọn quýt Trung Quốc, quýt quá non hoặc bị nẫu ủng. Quýt mua về bỏ cuống lá, bóc lấy phần vỏ đem rửa sạch, bóp nhẹ để tiết hết tinh dầu the đắng.

- Thái vỏ quýt thành sợi mỏng, dài rồi trộn đều với chút muối, bóp nhẹ và để khoảng 60 giây. Sau đó, mang vỏ quýt đi rửa lại để loại bỏ hoàn toàn tinh dầu tiết ra.

Thành phẩm hấp dẫn với cách làm xí muội vỏ quýt

- Trộn đều vỏ quýt với lượng muối còn lại và ướp như vậy khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, mang vỏ quýt đi phơi nắng 1 ngày hoặc cho vào lò sấy ở nhiệt độ 80 – 100 độ C.

- Mang vỏ quýt đã sấy hoặc phơi khô trộn đều với đường kính và bột đinh hương. Chờ đường tan hết, vớt vỏ quýt ra và để thật ráo nước.

- Đặt một chiếc nồi đế dày lên bếp, khi nồi nóng thì cho vỏ quýt vào rang ở mức lửa nhỏ nhất để không làm cháy vỏ. Đảo đều liên tục cho đến khi vỏ quýt khô ráo, không ướt nữa. Cuối cùng, trộn đều xí muội vỏ quýt với cam thảo rồi bảo quản trong lọ kín là được.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //