Cách làm thịt heo phơi khô giòn giòn dai dai ăn dần cả tháng
Cách làm thịt heo phơi khô rất đơn giản, cho thành phẩm thơm ngon, giòn dai ăn dần cả tháng hoặc dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn khác.
Thịt heo là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Từ thịt heo, bà nội trợ có thể chế biến thành vô vàn món ăn hấp dẫn với cách chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ hoặc làm thành pate, ruốc để ăn dần. Trong các món ngon từ thịt heo, cách phơi khô được nhiều người yêu thích vì đậm đà hương vị, dai dai giòn giòn và có thể ăn dần cả tháng.
Từ thịt heo khô còn có thể làm giả thịt bò khô hoặc dùng để chế biến tiếp thành món kho, chiên, nướng. Cùng tham khảo cách làm thịt heo khô bổ dưỡng, ngon miệng ăn dần cả tháng với công thức nhanh gọn dưới đây.
Cách làm thịt heo phơi khô không hề khó chút nào
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt heo, nên chọn phần thịt nạc vai hoặc nạc mông, không chọn thịt thăn để thịt không bị khô xác, không chọn thịt mỡ.
- 40 gram đường nâu
-100 ml nước lạnh
- 1 củ sả, 1 nhánh gừng, 3 củ hành khô, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê bột tiêu (nếu thích).
Cách làm:
- Thịt heo chọn phần nạc vai hoặc nạc mông không có bì, miếng thịt săn chắc và có màu đỏ hồng tươi sáng, sờ không dính tay và không có mùi lạ. Không dùng thịt thăn sẽ bị khô, cũng không dùng thịt mỡ để thành phẩm giòn dai, bảo quản được lâu.
- Thịt heo mua về rửa sạch, thái miếng to ngang thớ. Gừng cạo vỏ, sả và hành khô bỏ gốc rễ và lớp vỏ già rồi rửa sạch, đập dập hoặc băm nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp với 1,5 lít nước và 1 thìa canh nước mắm ngon, chút muối ăn và gừng, sả đập dập, nếu thích có thể cho thêm vài gốc rau mùi. Lưu ý khi nước sôi tầm 5 phút mới cho thịt heo vào. Tắt bếp và vớt thịt ra đĩa ngay khi thịt vừa chín tới, không luộc lâu quá thịt sẽ bị nát và mất hết chất dinh dưỡng, vị ngọt.
Thành phẩm thơm ngon với cách làm thịt heo phơi khô
- Chờ thịt heo luộc nguội bớt, dùng tay xé thịt thành từng thớ nhỏ. Đặt chảo chống dinh lên bếp với 200 ml dầu thực vật, chờ dầu nóng trút hành băm vào phi thơm. Vớt hành phi ra bắt rồi cho thịt heo xé nhỏ vào. Nhớ chia thịt làm 3 phần để chiên, khi chiên đảo thịt liên tục. Chờ thịt vàng tơi thì xúc ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Đặt một chiếc xoong nhỏ lên bếp, cho nước lạnh và đường vào đun ở lửa nhỏ, khuấy đều. Khi đường tan hết cho nước mắm vào đun cùng khoảng 7 phút, chờ khi hỗn hợp trong nồi hơi sánh thì cho thịt heo chiên và bột tiêu vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Đảo thật đều cho thịt ngấm gia vị, chờ khi nào nước trong nồi cạn khô thì tắt bếp. Chờ thịt heo nguội hẳn thì cho vào lọ kín rồi để ở nơi thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món thịt heo làm khô có thể ăn lai rai hoặc dùng kèm cơm, xôi nóng.