Cách làm thịt chưng đậm đà đưa cơm ăn dần cả tuần
Cách làm thịt chưng ăn dần rất đơn giản, bà nội trợ có thể chọn đảo thịt cùng mắm tôm hoặc mắm tép đều cho thành phẩm thơm ngon, đậm đà đưa cơm.
Thịt chưng là món ngon được rất nhiều gia đình ưa chuộng vì dễ ăn, dễ làm lại để được lâu mà không hề tốn kém. Tùy khẩu vị của gia đình, bà nội trợ có thể chọn cách chưng thịt cùng mắm tôm, mắm tép hoặc mắm ruốc đều cho thành phẩm thơm ngon, đậm đà rất đưa cơm.
Tiết trời lạnh giá, bưng bát cơm trắng nóng hổi trộn chút thịt chưng giòn dai, dậy mùi hấp dẫn thì còn gì bằng. Cùng tham khảo cách làm thịt chưng mắm tép và thịt chưng mắm tôm ăn dần cả tuần với công thức đơn giản.
Thịt chưng mắm tép
Cách làm thịt chưng ăn dần với mắm tép
Nguyên liệu: 500 gram thịt lợn, mắm tép, tỏi, hành khô, sả, riềng, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt lợn chọn phần thịt mông có thêm chút mỡ để thịt đủ săn chắc, khi chưng ăn giòn dai mà không khô, không bị mềm nát. Thịt lợn mua về rửa sạch, thái miếng mỏng rồi băm nhỏ, không nên xay nhuyễn.
- Mắm tép chọn loại sạch, ngon có màu đỏ tự nhiên mang hòa với chút nước sạch rồi để lắng. Dùng vải màn hoặc rây để lọc nước mắm, bỏ phần cặn và sạn đi.
- Tỏi, hành khô, riềng, sả bỏ gốc rễ và vỏ già, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Đặt chảo chống dính lên bếp với dầu ăn, nên cho nhiều dầu một chút và bật lửa vừa. Chờ dầu ăn nóng già cho hỗn hợp tỏi, hành, riềng và sả xay nhuyễn vào phi thơm. Khi hỗn hợp ngả màu hơi vàng thì nhanh tay trút thịt lợn băm vào đảo cùng.
- Nêm vào thịt 2 thìa café đường, 2 thìa café bột tiêu và một phần mắm tép đã lọc, đảo đều. Chờ đến khi miếng thịt săn lại, nếm thử độ mặn nhạt và cho thêm mắm tép vào, không dùng muối ăn, sau đó đảo thịt đều với gia vị ở mức lửa nhỏ để thịt không bị quắt.
Thịt chưng mắm tôm
Nguyên liệu: 300 gram thịt lợn, 3 thìa café mắm tôm đặc hoặc 8 thìa mắm tôm loãng, 3 thìa café đường, 3 thìa café nước nóng, 5 thìa café giấm ăn, mì chính, ớt tươi, hành khô…
Cách làm:
Cách làm thịt chưng ăn dần với mắm tôm
- Thịt lợn chọn phần thịt mông có thêm chút mỡ để thịt đủ săn chắc, khi chưng ăn giòn dai mà không khô, không bị mềm nát. Thịt lợn mua về rửa sạch, thái miếng mỏng rồi băm nhỏ, không nên xay nhuyễn rồi cho thịt vào nồi rang cháy cạnh.
- Ớt tươi bỏ cuống và hạt (nếu không ăn được cay) rồi rửa sạch, băm nhỏ. Lấy một chiếc tô rồi cho ớt băm, đường, giấm ăn, mắm tôm và chút nước nóng vào khuấy đều.
- Hành khô bỏ gốc rễ và vỏ già, rửa sạch rồi băm nhỏ. Đặt chảo chống dính lên bếp, cho hành băm vào phi thơm với dầu ăn rồi trút thịt rang cháy cạnh vào đảo đều.
- Đổ hỗn hợp gia vị gồm mắm tôm, đường, giấm, ớt và nước nóng vào chảo thịt đảo đều, vặn nhỏ lửa và chưng cho đến khi thịt lợn ngả màu vàng nâu, óng ánh mỡ thì tắt bếp, nêm thêm chút bột ngọt là được.