Cách làm papparoti giòn tan xốp phồng, thơm lừng mùi bơ sữa
Cách làm papparoti với lớp vỏ bánh giòn tan, miếng bánh xốp phồng mềm mại thơm lừng vị bơ sữa ngọt mà không ngấy sẽ khiến cả nhà thích mê.
Papparoti là một loại bánh mì không nhân bắt nguồn từ Mexico nhưng lại được coi món đặc sản nổi tiếng của Malaysia. Khi mới xuất hiện ở Việt Nam một vài năm trở lại đây, papparoti thực sự tạo nên một cơn sốt nhờ vỏ bánh giòn tan, miếng bánh xốp mềm thơm lừng mùi bơ sữa, nhân bánh ngọt mà không ngấy với đủ vị trà xanh, socola, đậu đỏ, cà phê,… Với giá cả bình dân, bánh nhanh chóng trở thành món ăn sáng, ăn phụ được nhiều người yêu thích.
Cách làm papparoti thơm ngon không hề khó chút nào
Tuy nhiên, thời gian gần đây có không ít ý kiến phản ánh chất lượng của bánh ở một số nơi không còn được như trước. Bánh nhỏ hơn nhưng lại đắt hơn, mùi thơm khét, hương vị không còn đặc biệt. Để lại có thể thưởng thức món bánh nóng hổi thơm ngon như ngày nào, các bà nội trợ đã mày mò tự học cách làm bánh papparoti tại nhà với công thức rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh: 270 gram bột bánh mì, 40 gram đường kính, 1,5 thìa cà phê men bánh mì, 30 ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà tươi để ở nhiệt độ phòng, 35 gram bơ, bột nở.
- Nhân bánh: 80 gram bơ.
- Topping: 30 gram bơ, 30 gram đường xay, 1 quả trứng gà tươi ở nhiệt độ phòng, 10 gram bột cà phê, 30 gram bột mì đa dụng.
Cách làm papparoti tại nhà:
- Lấy một chiếc âu lớn cho men bánh mì và bột bánh mì vào trộn thật đều. Lấy 1 quả trứng gà đập vào bát nhỏ, đánh tan; sữa tươi không đường đun đến khoảng 30 độ C thì cho sữa và 2 thìa trứng vào âu bột. Cho thêm một ít men bột nở vào âu đựng bột, trứng, sữa trộn thật đều tay rồi nhào kỹ.
- Khi thấy bột vẫn còn thô, chưa thật mịn nhưng đã bớt dính tay, cho bơ vào nhào cùng cho đến khi bột mịn, dẻo, dài, sờ không dính tay và có thể kéo mỏng.
- Phết một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng vào lòng một chiếc âu sạch khác, cho bột vào rồi bọc kín miệng âu bằng màng bọc thực phẩm. Trùm khăn lên và ủ bánh trong lò vi sóng hoặc lò nướng khoảng nửa tiếng cho bột nở ra gấp đôi. Nếu thời tiết lạnh, có thể ủ bột làm bánh với một cốc nước nóng.
- Trong lúc chờ bột nở, tranh thủ thời gian làm topping: Cho đường xay và bơ vào bát đánh nhuyễn. Đập trứng gà vào âu, thêm bột mì đa dụng, bột cà phê và 10ml nước sạch rồi trộn đều cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn. Nếu thích vị trà xanh, có thể thay bột cà phê bằng bột matcha.
- Bước tiếp theo trong cách làm papparoti là cho hỗn hợp vừa đánh vào túi bắt kem rồi cho vào tủ lạnh khoảng 10 phút cho hỗn hợp topping hơi đông cứng lại.
Có thể thay bột trà xanh bằng bột cà phê trong cách làm papparoti
- Lấy phần bột mì đã ủ nở gấp đôi ra, cho bột lên một mặt phẳng và ấn dẹt để bột xẹp hết khí ra ngoài. Chia bột thành các phần bằng nhau, vo tròn và để bột nghỉ trong 5 phút. Chia bơ làm nhân thành các phân bằng nhau, số lượng bằng số lượng viên bột làm vỏ bánh.
- Cán dẹt các viên bột sao cho dày ở giữa, mỏng ở mép rồi cho nhân bơ vào giữa. Vo tròn vỏ bánh lại để bọc kín nhân, không được để hở nếu không nhân bơ sẽ chảy ra ngoài khi nướng bánh.
- Phủ kín topping lên 2/3 bề mặt bánh rồi cho bánh vào nướng khoảng 15 phút ở 180 độ C. Bánh papparoti đạt yêu cầu phải có vỏ bánh màu nâu nhạt và giòn, ruột bánh mềm xốp, phần nhân béo ngậy nhưng không ngấy, thơm mùi bơ sữa và cà phê. Bánh ăn nóng là ngon nhất, có thể dùng kèm đồ uống tùy thích.