Cách làm ô mai xoài dẻo thơm, chua ngọt siêu đơn giản

14-10-2016 00:00:00

Cách làm ô mai xoài đạt tiêu chuẩn dẻo thơm, vị chua chua ngọt ngọt vô cùng đơn giản, ngay cả những cô nàng hậu đậu vụng về nhất cũng có thể thực hiện được.

Xoài là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được trồng ở hầu hết các vùng miền nước ta. Trong quả xoài chứa rất nhiều vitamin nhóm A, B, C và khoáng chất như Kali, Natri, Magie giúp tăng cường thị lực và hệ miễn dịch, chống ô xy hóa, lợi khuẩn, kích thích sản sinh tế bào máu và có lợi cho não bộ cùng hệ tim mạch. Thường xuyên ăn xoài giúp ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, chống đột quỵ và kích thích quá trình tiêu hóa.

Cách làm ô mai xoài rất đơn giản lại cho thành phẩm thơm ngon

Thơm ngon và giàu dưỡng chất là vậy, giá thành lại rẻ và gần như có sẵn quanh năm nên xoài được các gia đình đặc biệt ưa chuộng. Từ xoài có thể chế biến thành vô số món ngon như chấm muối ớt, dầm, làm sinh tố, làm bánh, làm nộm, sấy,… Trong đó, mứt xoài được nhiều người yêu thích vì hương vị chua chua ngọt ngọt, dẻo dẻo dễ ăn lại để được lâu.

Nguyên liệu:

- Xoài xanh 1 kg. Nên chọn xoài già, quả chắc để ô mai không bị nhũn nát. Nếu có thể phơi miếng xoài dưới nắng một lúc cho se lại sẽ làm giảm lượng đường trong xoài.

- Đường kính 400 gram, phèn chua 50 gram, muối 30 gram, vôi tôi 1 muỗng canh, gừng giã dập.

Cách làm:

- Xoài chọn quả xanh già, cầm chắc tay, không bị dập nát, sâu ủng rửa sạch bụi bẩn, bỏ cuống lá rồi gọt vỏ. Thái xoài thành miếng dài, dày cỡ 0,7 cm.

- Hòa 1 thìa canh vôi tôi với 1,5 lít nước sạch, để một lúc cho lắng rồi gạn lấy phần nước trong. Cho xoài thái miếng vào nước vôi trong ngâm từ 4 – 6 tiếng đồng hồ, vớt xoài ra rửa lại thật sạch với nước lạnh, để ráo.

Có thể áp dụng cách làm ô mai xoài với nhiều loại trái cây khác

- Đặt một nồi nước to lên bếp, cho phèn chua vào đun sôi. Trút xoài vào chần tầm 2 phút rồi vớt ra ngày, rửa sạch với nước lạnh rồi để thật ráo.

- Ướp xoài với hỗn hợp muối và đường kính tầm 5 tiếng, để xoài ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khi xoài ngâm đủ thời gian, trút vào chảo đế dày đun ở lửa to. Khi nào nước trong chảo gần cạn, giảm lửa nhỏ và đảo liên tục để đường không bị cháy, xoài dễ bị khét.

- Cho gừng giã dập vào chảo đảo cùng xoài, khi nào miếng xoài khô lại, dẻo quánh thì tắt bếp. Chờ xoài nguội hẳn cho vào lọ, đóng kín nắp để bảo quản, sau 1 ngày là có thể ăn được.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //