Cách làm nước hoa hồng dưỡng da cực tốt ngay tại nhà
Cách làm nước hoa hồng dưỡng da cực tốt ngay tại nhà vô cùng đơn giản lại đảm bảo chất lượng, giúp chị em có mỹ phẩm handmade chăm sóc da.
Nước hoa hồng là dung dịch dưỡng da được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng nhờ khả năng cân bằng độ ẩm, se khít lỗ chân lông và tẩy trang. Tuy nhiên, nước hoa hồng bày bán trên thị trường hiện nay thường có thành phần cồn là chủ yếu, hơn nữa lại không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Một số loại nước hoa hồng đảm bảo chất lượng đến từ các thương hiệu lớn là có giá thành đắt đỏ. Để có nước hoa hồng dưỡng da cực tốt để dùng hàng ngày mà không phải chi quá nhiều tiền, chị em có thể tự làm dung dịch này ở nhà với hướng dẫn đơn giản sau.
Cách làm nước hoa hồng dưỡng da cực tốt ngay tại nhà rất đơn giản
Để làm nước hoa hồng, cần chuẩn bị 10 – 20 bông hồng tươi, không bị dập nát hay ướp lạnh. Gỡ hết cánh hoa hồng ra rồi ngâm vào trong nước muối hoặc nước vo gạo từ 10 – 15 phút để sát trùng, loại bỏ hết thuốc trừ sâu và bụi bẩn. Để làm nước hoa hồng có 2 cách là chưng cách thủy và chưng cất, trong đó cách thứ 2 hơi phức tạp hơn một chút nhưng đảm bảo cho thành phẩm tinh khiết.
Chưng cách thủy
Với phương pháp chưng cách thủy này, chị em cần chuẩn bị một số dụng cụ gồm vải màn hoặc rây lọc, bát chịu nhiệt chất liệu thủy tinh hoặc sành, sứ. Đầu tiên, cho cánh hoa hồng đã ngâm nước muối và 200 – 250 ml nước sạch vào bát chịu nhiệt. Đặt một nồi nước lên bếp rồi cho bát đựng cánh hoa hồng vào, sao cho nước trong nồi cách miệng bát 1 lóng tay để nước sôi cũng không tràn vào bát.
Đun nước ở lửa nhỏ để nước chỉ nóng chứ không sôi, giúp tinh chất hoa hồng không bị bay hơi. Khi đun nhớ canh chừng để nồi không cạn nước, khoảng 45 phút sau, nước trong bát sẽ đổi màu và trên miệng bát xuất hiện một lớp tinh dầu mỏng. Tắt bếp, để bát đựng hoa hồng nguội hẳn rồi lọc lấy nước cho vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Chưng cất
Nên chọn cách làm nước hoa hồng dưỡng da cực tốt bằng phương pháp chưng cất
Với phương pháp chưng cất, chị em cần chuẩn bị 1 túi đá viên, 1 đĩa nhỏ (hoặc đá, gạch sạch), 1 bát chịu nhiệt và 1 nồi to có nắp kín. Trước hết, úp ngược đĩa rồi đặt vào nồi, sau đó để bát chịu nhiệt lên trên phần đến là chiếc đĩa.
Cho cánh hoa vào nồi rồi đổ nước sạch ngập cánh hoa nhưng không để nước tràn vào bát. Đậy nắp nồi đã rửa sạch lên nhưng đặt ngược sao cho phần lõm chúc xuống dưới. Đun sôi nước ở lửa vừa rồi vặn cỡ lửa nhỏ nhất.
Khi nước bắt đầu sôi, cho một lượng đá lạnh vừa phải lên nắp nồi. Nước sôi sẽ khiến tinh chất hoa hồng bốc hơi, gặp nắp nồi lạnh sẽ ngưng tụ thành giọt nước và rơi vào bát. Đun đến khi nước trong nồi gần cạn thì tắt bếp. Đổ tinh chất hoa hồng tinh khiết trong bát vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.