Cách làm món vịt quay da giòn béo ngậy không ngấy

16-10-2016 00:00:00

Cách làm món vịt quay da giòn chinh phục mọi tín đồ ẩm thực nhờ thịt bên trong mềm ẩm đậm đà, vỏ ngoài vàng ruộm giòn tan mà không ngấy.

Vịt là thực phẩm quen thuộc được nhiều người Việt ưa thích, nhất là trong những ngày nắng nóng vì tính mát. Từ thịt vịt có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như vịt luộc, vịt om sấu, cháo vịt, mì vịt tiềm,… Trong số đó, vịt quay da giòn có lẽ là món ăn được lòng tín đồ ẩm thực nhất nhờ hương vị tuyệt hảo, cách chế biến nhanh gọn.

Vịt quay theo phong cách Bắc Kinh nên thịt mềm ẩm, đậm đà gia vị, vỏ ngoài vàng ruộm giòn tan, béo ngậy mà không ngấy chút nào. Cùng trổ tài làm món vịt quay da giòn thơm ngon nóng hổi chiêu đãi cả gia đình theo công thức đơn giản dưới đây.

Cách làm món vịt quay da giòn không hề khó chút nào

Nguyên liệu:

- 1 con vịt ta hoặc vịt siêu thịt trọng lượng tùy vào sức ăn của gia đình, nhưng nên chọn con nặng cỡ 2 – 3 kg, tuyệt đối không dùng vịt xiêm cho món này.

- Gia vị ướp vịt: 1 gói ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê bột quế, 2 thìa bột năng, 2 thìa giấm, 1 thìa mật ong nguyên chất, 2 thìa rượu trắng, 2 thìa xì dầu, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường kính, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa muối diêm.

- 1 củ gừng, 5 củ hành khô, 1 củ tỏi nhỏ tất cả rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

- 100 ml nước dừa tươi, 3 viên chao đỏ (nếu có)

Cách làm:

- Vịt chọn con mập mạp, lườn tròn, da căng đem mổ moi, lấy hết nội tạng ra rồi làm sạch. Hoặc gia đình cũng có thể lựa riêng phần đùi vịt nếu sức ăn không lớn. Rửa vịt với rượu trắng rồi thoa lên mình con vịt một lớp giấm cho khỏi hôi, ướp như vậy chừng 10 phút cho da giòn rồi để vịt ở chỗ thoáng cho khô.

- Cho tất cả các gia vị dùng để ướp thịt (trừ mật ong nguyên chất và nước dừa) vào âu trộn đều. Ướp vịt với hỗn hợp này khoảng 15 phút, nên quét đều gia vị lên mình vịt. Nếu muốn làm vịt quay thơm ngon hơn, có thể nhồi vào bụng vịt hỗn hợp gồm nấm kim châm, hành khô, hành khô, nấm mèo thái nhỏ.

Thành phẩm thơm ngon với cách làm món vịt quay da giòn

- Cho vịt và phần nước ướp vào chảo với chút dầu ăn nóng già, vặn nhỏ lửa rồi lật vịt liên tục và rưới nước ướp lên mình vịt cho thịt ngấm gia vị. Khi nước sốt trong chảo cạn gần hết thì đổ nước dừa vào. Tiếp tục đun, khi nào nước trong chảo chì còn tầm 1 chén nhỏ thì tắt bếp, vớt vịt ra để ở chỗ thoáng gió 15 phút cho khô da.

- Phết đều lên mình vịt chút dầu ăn rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 20 phút. Lấy vịt ra, phết đều phần nước ướp trong chảo lên thịt vị rồi lại nướng thêm 15 phút. Bỏ vịt ra, phết hỗn hợp mật ong nguyên chất và 1 thìa giấm lên rồi lại nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C là được.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //