Cách làm món mắm tép dân dã lên màu đỏ au đẹp mắt

16-10-2016 00:00:00

Cách làm món mắm tép dân dã không hề khó, chỉ từ con tép rẻ tiền và chút gia vị là cả gia đình đã có thứ nước chấm thơm ngon, dậy màu đỏ au đẹp mắt.

Nước chấm đóng một vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Việt Nam và mỗi vùng miền lại có cách biến tấu riêng. Mỗi món ăn lại được dùng kèm một loại nước chấm riêng, có thể kể đến vô số thức chấm từ mắm cá, mắm tôm, mắm tép, nước tương, mắm nêm, mắm gừng, mắm chấm ốc,… Trong số đó, mắm tép là thức chấm dân dã mang đập phong vị làng quê với nguyên liệu chính là con tép rẻ tiền.

Cách làm món mắm tép thơm ngon, không nặng mùi rất đơn giản

Cách làm mắm tép không hề khó, quan trọng nhất là chọn được tép tươi, khi mua về vẫn còn nhảy tanh tách. Tép phải tươi như vậy thì khi mắm ngấu mới có hương vị thơm ngon đậm đà mà không nặng mùi, dậy mà đỏ hồng hấp dẫn. Mắm tép chấm cùng các món loại rất hợp, hoặc đem chưng thịt băm lại càng tuyệt. Cùng tham khảo cách làm mắm tép đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo thành phẩm ngon miệng đẹp mắt.

Nguyên liệu:

- 1 kg tép tươi

- 100 gram nước mắm ngon

- 50 gram thính (hoặc bà nội trợ có thể tự rang gạo cho vàng rồi xay nhuyễn)

- Rượu trắng, tỏi, lọ thủy tinh

Cách làm:

- Trước hết bà nội trợ phải sơ chế nguyên liệu: Tép chọn loại thật tươi, mẩy, còn nhảy tanh tách về nhặt sạch rác rển, tạp chất lẫn. Rửa tép vài lần cho thật sạch rồi để ráo nước. Lấy 1 củ tỏi bỏ gốc rễ và lớp vỏ già, lấy tép tỏi rửa sạch rồi giã nhuyễn. Lọ thủy tinh chọn kích thước vừa đủ với lượng nguyên liệu chuẩn bị, rửa sạch rồi lau khô.

- Ướp tép đã để thật ráo nước với chút rượu trắng và tỏi giã nhuyễn rồi mang hỗn hợp tép đi phơi nắng khoảng nửa tiếng. Đây chính là bí quyết để mắm tép thành phẩm được thơm ngon và có màu sắc đẹp, nếu không phơi nắng mắm làm ra sẽ không bao giờ đạt được chất lượng 100%.

- Nếu có thời gian, bà nội trợ nên tự làm thính gạo để mắm tép thơm ngon hơn. Lấy gạo cho vào chảo đế dày rang vàng, sau đó đem gạo rang xay nhuyễn mịn thành bột thính.

- Trong lúc phơi tép, tranh thủ thời gian chuẩn bị nước mắm ngâm tép. Đặt một chiếc xoong nhỏ lên bếp, cho 3 chén nước mắm ngon và 1 chén đường kính vào đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều, khi đường tan hết thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội bớt.

Với cách làm món mắm tép này, gia đình có thể ăn được cả năm

- Lần lượt xếp các nguyên liệu làm mắm vào lọ thủy tinh theo thứ tự sau: 1 lớp tép tươi, 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp thính gạo và lặp lại tương tự cho đến khi nào hết các nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó, lấy nắp đậy kín lọ thủy tinh lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo, ấm và thoáng. Khi nào trời nắng thì mang hũ tép ra ngoài phơi.

- Khoảng 1 tháng sau, nước mắm bắt đầu keo lại thì cho lọ mắm tép vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Mắm tép làm kiểu này nếu được bảo quản đúng cách có thể ăn được cả năm. Mắm tép thành phẩm ăn kèm cơm nóng, chấm đậu, rau hoặc thịt luộc rất ngon. Hoặc bà nội trợ có thể làm món mắm tép chưng thịt hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức vào những ngày trời lạnh.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //