Cách làm món chanh muối đơn giản để giải nhiệt vào mùa hè
Vào mùa hè chanh rộ, giá rẻ, bạn có thể muối chanh để dành ăn dần lúc trái vụ. Tham khảo cách làm món chanh muối đơn giản để giải nhiệt vào mùa hè cho bạn.
Cách làm món chanh muối đơn giản
Bạn cần chọn loại chanh vỏ mỏng, chín, mọng nước, tươi không héo, không nẫu dập. Cứ 20 quả chanh loại vừa vừa thì cần 300 gam muối, một thìa cà phê phèn chua và 2 lít nước.
Đặt chảo lên bếp than (đã gần tàn), khi chảo nóng cho 5 - 6 quả chanh vào, dùng tay lăn đi lăn lại khoảng 3 - 5 phút. Khi thấy chanh hơi nóng là được (không nên để nóng quá khiến vỏ chanh chín, khi muối chanh kém ngon).
Hoặc bạn không làm như cách trên thì có thể đem chanh phơi một nắng. Khi phơi, thỉnh thoảng lại lật trở để chanh được vàng đều. Cách làm món chanh muối đơn giản và hiệu quả đều được quyết định ở bước này.
Cho 5-6 quả chanh vào lá, dùng bàn tay xoa xát nhẹ vào vỏ chanh để nó ra bớt nước. Tiếp đó đun nước sôi, cho chanh vào chần qua, vớt ra ngay. Khi chanh nguội xếp vào dụng cụ để muối chanh (vại, lọ,...sạch).
Đun sôi 100g muối trong 1 lít nước, hớt sạch bọt bẩn, pha thêm phèn chua và để nguội. Sau đó đổ muối vào cho ngập chanh dùng vải mỏng bịt miệng lọ, tránh bẩn rơi vào, đem phơi ba nắng, thỉnh thoảng lại trở cho chanh trắng.
Sau 3 ngày phơi thì vớt chanh ra rổ thưa cho ráo nước và đổ bỏ nước đã ngâm chanh, lau khô dụng cụ chuẩn bị chanh và nước muối mới.
Tiếp tục đun sôi 200g muối trong 1 lít nước, hớt hết lớp bọt, để nguội, lắng, gạn bổ cặn muối và tạp chất. Xếp chanh vào vại, lọ... gài cho chanh nổi lên. Đo nước muối ngập chanh 2 - 3cm, đậy nắp kín đem phơi nắng 3 - 4 ngày, để dành dùng dần.
Chanh bảo quản như trên để càng lâu càng ngon, vỏ chanh rất giòn và không đắng. Khi lấy chanh phải dùng muỗng, thìa... khô sạch.
Chanh muối có thể dùng chế biến các món giải khát, ngậm ho, làm ô mai chanh, làm gia vị trong ăn uống.
Quất cũng có thể làm như cách làm món chanh muối đơn giản trên nhưng không cần đặt lên bếp và phơi nắng.