Cách làm hủ tiếu thịt heo ngon tuyệt cú mèo

19-10-2016 00:00:00

Ngoài món hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu thịt bò viên thì hủ tiếu thịt heo ăn khách không kém. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm hủ tiếu thịt heo ngon mang phong cách Sài Thành nhé.

Rất dễ tìm thấy một quán hủ tiếu hay một xe hủ tiếu gõ trên các con phố ở Sài Gòn. Có thể nói, hủ tiếu là món ăn đặc trưng của người Sài Gòn, tương tự như phở ở Hà Nội. Hủ tiếu có mặt ở nhiều nước Châu Á: Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore…Khi du nhập vào Việt Nam, bằng khả năng chế biến và thưởng thức hết sức tinh tinh tế của người Sài Gòn, hủ tiếu đã trở thành một món ngon không thể thiếu của người dân Sài thành nói riêng và người dân Nam bộ nói chung.

Điều đó đã khiến cho người bản xứ luôn chọn hủ tiếu cho thực đơn buổi sáng hoặc tối, còn du khách thập phương thì vương vấn mãi với vị ngọt đậm đà của hủ tiếu Sài Gòn như tấm lòng mến khách của người dân nơi đây. Ngoài món hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu thịt bò viên thì hủ tiếu thịt heo ăn khách không kém. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm hủ tiếu thịt heo ngon mang phong cách Sài Thành nhé.

  

Nguyên liệu: chế biến cho khẩu phần 5 người ăn gồm có :

-1/2 kg sườn heo,

– 300 gr xương ống -100 gr tôm nõn khô

– 3 lít nước lọc làm nước dùng, hành tỏi khô, gia vị, rau ăn kèm ( giá đỗ, hẹ, ngò gai, cần tây).

– 500g hủ tiếu

Xương ống chần qua nước sôi loại bỏ tạp chất và ninh cùng với 100 gr tôm nõn khô và 3 lít nước loc trong 1 giờ. Nếu muốn nước dùng đậm đà hơn có thể cho thêm một củ cải muối, có thể thay thế củ cải muối bằng 3 củ cà rốt nhỏ. Đây là khâu quan trọng nhất. Để nước dùng trong và thơm ngon, người nấu thường vặn lửa lớn lúc mới ninh để gạt hết bọt, rồi vặn lửa thật nhỏ cho xương ra hết chất ngọt.Trong lúc ninh nước dùng phải thường xuyên hớt bọt cho trong.

Sườn heo cũng chần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, ướp sườn với hành tỏi khô, gia vị ( hạt nêm, mắm, đường, bột ngọt ), tuỳ theo khẩu vị mà gia giảm cho vừa miệng, ướp trong một giờ cho sườn ngấm gia vị. Nếu muốn món sườn dậy mùi thơm khi đã ninh trong nước dùng thì nên ướp sườn để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, khi nấu thành phẩm sườn có mùi vị đặc biệt thơm ngon. Sườn đã tẩm ướp đem xào với lửa lớn cho săn, sau đó cho vào nồi nước dùng ninh tiếp 1 giờ. Khi sườn đã chín mềm, vớt sườn sang một cái nồi khác, dùng rây lọc lại nồi nước xương hầm cho nước thật trong và k bị vụn xương lợn cợn. Lúc này nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng.

Một bước rất quan trọng không kém, đó là tỏi phi. Nước dùng dù có ngọt cách mấy, mà thiếu đi tôm khô và tỏi phi, thì đã đánh mất linh hồn của món hủ tiếu mất rồi. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập cho phần lõi bên trong tép tỏi mềm ra, rồi băm nhỏ. Bắc chảo cho nóng, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, rồi cho 1 củ tỏi khô băm nhỏ vào phi vàng. Tiếp đến cho một nửa số tỏi phi vào nước dùng cho nồi nước dậy mùi thơm, số còn lại khi ăn mới cho vào bát để thêm phần hấp dẫn.

Hủ tiếu khô cho 5 người ăn khoảng 400 gr là vừa. Khi ăn, chần hủ tiếu trong nồi nước đang sôi khoảng 2 phút cho hủ tiếu nở mềm rồi nhúng vào thau nước lạnh cho sợi hủ tiếu săn lại mà vẫn mềm mại, vớt ra rổ cho ráo.

Giá đỗ, hẹ, cần tây, ngò gai rửa sạch cắt khúc, để ráo nước.

Thưởng thức: sắp hủ tiếu sợi mềm mại vào bát tô, tiếp đến sắp sườn, tỏi phi, hành lá, nếu thích ăn có chút vị chua cay cho thêm chanh, ớt tươi xắt lát, chan nước dùng, ăn nóng cùng với giá đỗ , hẹ, cần tây, ngò gai.

Vậy là chúng ta đã có món hủ tiếu sườn heo thơm ngon đậm đà. Hi vọng rằng món ăn của tôi sẽ góp thêm cho các anh chị và các bạn thêm chút màu sắc vào cẩm nang nội trợ.

Thanh Yến
Theo Đời Sống Plus //