Cách làm giò thủ chay thơm ngon thay món khai vị

13-10-2016 00:00:00

Cách làm giò chay rất đơn giản, bà nội trợ có thể chọn giò lụa chay từ váng đậu hoặc giò thủ chay từ nấm đều thơm ngon, dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng.

Giò chay là món ăn thơm ngon, dễ làm với những nguyên liệu thuần thực vật bổ dưỡng như váng đậu, đậu xanh, nấm hương, mộc nhĩ,… Giò chay bổ dưỡng, hình thức bắt mắt rất thích hợp làm món khai vị trong mâm cơm cúng rằm hoặc bổ sung vào thực đơn của những người kiêng ăn đạm động vật. Cùng học cách làm giò lụa chay từ váng đậu và giò thủ chay từ nấm cực đơn giản đổi bữa cho cả nhà.

Giò thủ chay

Cách làm giò chay từ mộc nhĩ và rau câu giòn ngon

Để làm giò thủ chay, bà nội trợ cần chuẩn bị mộc nhĩ, váng đậu, nấm tuyết, mì căn, bột rau câu, dầu thực vật, đường kính, muối ăn, xì dầu, ngũ vị hương, bột tiêu, hạt tiêu,… Trước hết, cần sơ chế các nguyên liệu: Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho mềm, cắt bỏ chân rồi để ráo. Váng đậu rửa sạch bằng nước nóng từ 3 – 4 lần, để ráo rồi thái cọng.

Nấm tuyết lấy 1 cái ngâm nước cho mềm rồi rửa lại cho sạch. Mì căn 1 bát nhỏ luộc chín, thái sợi. Hòa 3/4 bát con nước  với 1/3 túi bột rau câu. Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào xào chín mộc nhĩ, nấm tuyết, váng đậu, mì căn với 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương và chút tiêu bột, tiêu hạt.

Khi nào các nguyên liệu dậy mùi thơm, đổ bát nước rau câu đã pha vào. Chờ hỗn hợp làm giò chay sôi lại thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi ép vào lon hoặc khuôn cho thật chặt. Để khuôn giò trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng, khi nào miếng giò đông lại, không bị nát là được.

Để món giò thủ chay giòn ngon, nên cho thêm ít tiêu hột và chọn loại bột rau câu có độ dai. Tùy vào khẩu vị của gia đình, có thể gia giảm lượng gia vị và cho thêm nấm hương thái nhỏ vào.

Giò lụa chay

Cách làm giò chay từ váng đậu có bề ngoài như giò lụa thịt

Để làm giò lụa chay, bà nội trợ cần chuẩn bị váng đậu, lạt luộc để buộc, lá chuối, tỏi tây, muối nở, nước mắm chay hoặc nước tương, bột nêm chay, hạt tiêu, đường kính, muối ăn. Đầu tiên, đem váng đậu ngâm một lúc trong nước ấm cho mềm rồi rửa lại thật sạch bằng nước lạnh vài lần, thái nhỏ. Cho váng đậu vào luộc tầm 20 phút rồi vớt ra, để ráo.

Tỏi tây rửa sạch, thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi tây với chút dầu thực vật rồi trút váng đậu vào xào cùng khoảng 5 phút, nêm nếm muối, đường cho vừa ăn. Tắt bếp và ủ váng đậu xào chừng 15 phút. Khi váng đậu nguội bớt, vắt kiệt nước rồi ướp với nước mắm chay, bột tiêu, bột nêm tùy khẩu vị.

Lá chuối rửa sạch, nướng hoặc luộc sơ cho dẻo rồi trải lên mặt phẳng. Đặt váng đậu đã tẩm ướp gia vị lên tấm lá chuối, gói chặt tay thành khối trụ như gói giò bình thường rồi dùng lạt buộc thật chặt. Thả đòn giò chay vào nồi luộc chừng 1 tiếng rồi vớt ra, để nguội là có thể ăn được.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //