Cách làm chả cốm chay giòn rụm, thơm ngon miễn chê

12-10-2016 00:00:00

Cách làm chả cốm chay không khó, nguyên liệu rẻ tiền mà vẫn đảm bảo cho thành phẩm thơm ngon, giòn rụm ăn hoài không ngán chút nào.

Nhắc đến những thức quà mùa thu, chẳng thể nào quên được cốm non. Từng hạt cốm xanh hơi dẹt, vị ngọt thanh đạm được gói trong từng bọc lá sen như mang theo cả hương vị đất trời. Từ cốm non có thể chế biến thành vô số món ngon như bánh, chè, xôi, nem, chả,… chứ không đơn giản chỉ là bốc cốm ăn ngay. Trong số các món ăn từ cốm, chả cốm chay rất được lòng các tín đồ ẩm thực vì dễ làm, nguyên liệu rẻ tiền. Tiết trời sang thu se lạnh, căn một miếng chả cốm chay giòn rụm, bên trong mềm ẩm thoang thoảng hương cốm thì thật không còn gì bằng.

Cách làm chả cốm chay rất phù hợp với tiết trời sang thu

Nguyên liệu:

- Cốm tươi hoặc cốm khô 50 gram. Nếu sử dụng cốm khô, trước khi chế biến chả phải ngâm cốm với nước một lát cho mềm dẻo hơn.

- Đậu mơ 2 bìa

- Hành tím 1 củ

- Bột nêm chay 2 muỗng cà phê

- Bột ngô 2 muỗng canh

- Dầu thực vật, bột tiêu, muối ăn,…

Lưu ý: Tùy sức ăn của gia đình, bà nội trợ có thể tăng hoặc giảm số lượng nguyên liệu theo đúng tỷ lệ. Nếu không muốn làm chả rán, có thể hấp chín rồi ăn nóng hoặc dùng để nấu canh, ăn kèm xôi và cơm đều được.

Cách làm:

- Hành tím bỏ gốc rễ và vỏ già, rửa sạch, bằm nhỏ. Đậu mơ nghiền nhuyễn. Lấy một chiếc tô to, cho bột ngô, bột nêm chay, bột tiêu, chút muối ăn và hành băm vào trộn đều với đậu thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

- Cho thêm cốm và 1 muỗng dầu thực vật vào tô, trộn thật đều và để một lát cho hỗn hợp làm chả chay ngấm đều gia vị.

Thành phẩm ngon miệng với cách làm chả cốm chay

- Dùng thìa múc một lượng hỗn hợp vừa đủ lên lòng bàn tay, viên tròn rồi ấn hơi dẹt. Đặt một nồi nước lên bếp, kê xửng hấp có lót sẵn lá sen, lá chuối hoặc lá dong rửa sạch lên. Chờ nước sôi thì xếp chả cốm chay vào nồi hấp khoảng 5 phút, gắp ra đĩa cho nguội.

- Đặt chảo chống dính lên bếp, đổ dầu ăn vào. Chờ dầu ăn nóng già, cho chả cốm chay vào rán cho đến khi viên chả chín đều, ngả màu vàng ruộm hấp dẫn. Gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Bày chả ra đĩa hoặc mẹt nhỏ, ăn nóng với bún, cơm và chấm kèm nước mắm chay, nước tương.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //