Cách làm bánh nướng nhân đậu đỏ ngọt thanh không ngấy

10-10-2016 00:00:00

Cách làm bánh nướng nhân đậu đỏ rất đơn giản nhưng vẫn đủ sức chinh phục tín đồ ẩm thực nhờ vẻ ngoài đẹp mắt, vị bánh thơm ngon không ngấy.

Bánh nướng, bánh dẻo là hai loại bánh cổ truyền của dân tộc, được làm nhiều nhất vào dịp Trung thu rằm tháng 8. Dù giàu sang hay nghèo khó, mâm cỗ Trung thu ít nhiều gì cũng phải có chiếc bánh nướng, bánh dẻo mới gọi là tươm tất và đủ đầy. Bên cạnh những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống, ngày nay nhiều gia đình chuộng bánh nhân lạnh hơn với vị trà xanh, đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, hạt dẻ, khoai lang,…

Cách làm bánh nướng rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian

So với bánh mặn truyền thông, bánh nhân ngọt thơm ngon chẳng kém lại thanh đạm, dễ ăn hơn và không bị ngán. Đối với những chị em thích vào bếp tự nướng vài mẻ bánh trung thu cho gia đình thưởng thức hay làm quà tặng, bánh nhân ngọt cũng được lựa chọn nhiều hơn vì dễ làm. Cùng học cách làm bánh nướng nhân đậu đỏ thơm ngọt cho đêm Trung thu hoặc bất cứ dịp nào trong năm.

Nguyên liệu:

- Bột mì đa dụng, nước đường phết bánh nướng, bột nghệ, vỏ cam, lòng đỏ trứng gà, bơ lạc, đậu đỏ, bột nếp, đường, dầu ăn, trứng gà, dầu mè, sữa tươi và mật ong. Tùy lượng bánh làm ra mà điều chỉnh thành phần nguyên liệu cho phù hợp.

Cách làm:

- Trước hết là làm vỏ bánh: Cho bột mì đa dụng vào khay, trộn đều với vỏ cam vàng bào nhỏ, nước đường, dầu ăn và bột nghệ. Dùng sức nhào thật kỹ hỗn hợp bột trên cho tới khi mềm, dẻo, sờ không dính tay. Tùy sở thích có thể cho thêm bơ lạc nếu muốn.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp bột đã nhào, để bột nghỉ nửa tiếng ở nơi khô thoáng. Bánh nướng có 2 phần là nhân bánh và vỏ bánh với tỷ lệ là 2 : 1, ví dụ bánh nặng 75 gram thì nhân bánh chiếm 50 gram, vỏ bánh là 25 gram.

- Trong lúc chờ bột nghỉ, tranh thủ thời gian làm nhân đậu đỏ. Đậu đỏ ngâm qua đêm rồi vo lại thêm vài lần cho thật sạch. Cho đậu đỏ vào nồi đồ chín rồi xay nhuyễn.

- Đặt chảo chống dính lên bếp, đổ đậu đỏ xay nhuyễn vào đảo đều tay khoảng 10 phút. Khi nào đậu đỏ sánh lại, cho thêm đường và dầu ăn vào đảo đều. Chờ đậu đỏ se hẳn lại thì cho thêm dầu ăn và mạch nha để hỗn hợp đặc lại. Rắc thêm bột nếp làm bánh dẻo vào để bột đậu đỏ mịn, không dính tay.

Thành phẩm thơm ngon với cách làm bánh nướng nhân đậu đỏ

- Lấy hỗn hợp bột làm vỏ bánh ra một mặt phẳng, chia làm các phần bằng nhau rồi cán thật mỏng. Đặt nhân đậu đỏ vào chính giữa, bọc kín vỏ bánh lại sao cho không hở nhân rồi cho bánh vào khuôn, ép chặt. Nhớ rắc một lớp bột mỏng trong khuôn và mặt phẳng nhào bột để không bị dính.

- Lấy một chiếc bát to, cho dầu mè, mật ong, sữa tươi và đập trứng gà vào đánh đều. Lọc qua một lần để hỗn hợp thêm sánh mịn.

- Gỡ bánh ra khỏi khuôn rồi cho vào khay nướng ở nhiệt độ 170 độ C tầm 10 phút. Bỏ bánh ra, xịt lên bề mặt bánh ít nước rồi phết hỗn hợp trứng gà nói trên lên. Cho bánh vào nướng thêm 10 phút nữa là được.

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //