Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ Doner Kebab thơm ngon tại nhà

27-09-2016 00:00:00

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ còn có tên gọi khác là Doner Kebab, là món ăn thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng hoặc bữa phụ.

Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xa xôi có lẽ rất xa lạ với đa phần người dân Việt Nam. Tuy nhiên, có một món ăn đã giúp kéo gần khoảng cách giữa người Việt và nền văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ, đó là bánh mì Doner Kebab. Cái tên Doner Kebab là ghép nghĩa của từ ‘xoay’ và từ ‘thịt nướng’ trong ngôn ngữ địa phương. Để cho gần gũi, nhiều người quen gọi bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là bánh mì thịt, bánh tam giác, bánh Doner Kebab Món bánh hình tam giác với rau củ, thịt nướng, nước sốt và đôi khi là cả trứng rán nên đầy đủ dưỡng chất lại thơm ngon dễ ăn. Cùng học cách làm món bánh mì thịt ngon lành không kém ngoài hàng.

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thơm ngon, giá bình dân nên rất được ưa chuộng

Nguyên liệu:

- Thịt lợn 400 gram, chọn phần nạc vai để thịt mềm nhưng không ngấy

- Trứng gà tươi 1 quả

- Bột mì 1 thìa

- Cà chua 1 quả

- Cải bắp tím 1/4 cây

- Dưa chuột 1 quả

- Xà lách 1 cây

- Sữa tươi không đường 1 thìa

- Tỏi xay 1 thìa

- Dầu oliu 2 thìa

- Sốt mayonaise 200 gram

- Sữa chua 100 gram

- Bánh mì tròn hoặc bánh mì tam giác

- Gia vị (theo thìa cà phê): Hạt tiêu 1 thìa, muối ăn 1 thìa, bột mùi tây khô 3 thìa, bột quế 1 thìa, bột thì là 1 thìa.

Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ:

- Đập trứng gà ra bát, bỏ phần lòng trắng chỉ lấy lòng đỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng với sữa tươi không đường, tỏi xay hoặc băm nhỏ, hạt tiêu, muối ăn, bột quế, bột mùi tây, bột mì.

- Thịt lợn rửa sạch, để thật ráo hoặc thấm khô. Dùng dao nhọn khía miếng thịt theo đường chéo để thịt ngấm gia vị và chín nhanh hơn. Ướp thịt với hỗn hợp trứng và gia vị nói trên tầm 3 – 4 tiếng đồng hồ.

- Bước tiếp theo trong cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là trong lúc chờ thịt ngấm các loại gia vị, tranh thủ thời gian sơ chế rau củ. Xà lách bỏ lá úa và gốc, rửa sạch hoặc có thể ngâm nước muối rồi để ráo. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái lát tròn hoặc dài mỏng. Cải bắp tím bỏ gốc, rửa sạch, thái chỉ. Cà chua rửa sạch, cắt lát tròn mỏng.

Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ rất đơn giản với nguyên liệu dễ tìm

- Trộn sẵn sữa chua với sốt mayonaise để làm nước sốt. Tùy khẩu vị có thể cho thêm tương cà và tương ớt.

- Bật lò ở 220 độ C, đặt sẵn một khay nướng ở phần rãnh phía dưới lò để hứng dầu mỡ chảy ra từ miếng thịt. Khi lò đã nóng, giảm nhiệt độ xuống còn 150 độ C và cho thịt vào nướng tới khi xém vàng. Chờ thịt nguội rồi cắt thành lát mỏng, to bản.

- Dùng mũi kéo hoặc đầu dao nhọn rạch đôi bánh mì ra, cho thịt nướng thái lát và rau củ chuẩn bị sẵn vào, rưới nước sốt lên và ăn nóng. Nếu nhà có máy ép, có thể cho bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ vào ép để giòn hơn.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //