Bồ công anh giải độc gan, thanh nhiệt
Bồ công anh từ lâu được ví như một “thần dược” giúp giải độc gan, thanh lọc các độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó nó còn mang lại vô vàn những lợi ích khác cho sức khỏe.
Công dụng của bồ công anh với thanh nhiệt, giải độc gan
Bồ công anh là một loại cây thuộc họ Cúc, có hoa màu vàng mọc như bụi cỏ dại cao khoảng từ 50 - 70 cm.
Theo y học dân gian, cây bồ công anh có vị ngọt hơi đắng, tính hàn cói chức năng tiêu độc kháng viêm đứng đầu bảng. Đặc biệt những hoạt chất đắng và nhựa trong loại cây này có công dụng mát gan, giải độc gan, giải nhiệt độc trong cơ thể, kích thích mật hoạt động tốt, trị rối loạn tiêu hóa, giảm hiện tượng mụn nhọt, nổi mề đay…
Cây có chứa đa dạng hoạt chất, vitamin tốt cho sức khỏe như chlorophylle, chất kết tinh taraxacerin, mannitol, saponin, levulose, chất đắng taraxacin... Chất nhựa dầu tách các alcool như cluytianol, tinh dầu, các axit béo, caroten, axit folic... các vitamin A,C, B, cùng nhiều khoáng chất khác như Canxi, Magie, Kali, Na, Mn...
Lá bồ công anh có chứa vitamin B1, B2, B6... Hoa có chứa thêm các chất xanthophyl, lecithin, taraxanthin, violaxanthin và hạt bồ công anh có chứa hoạt chất alcaloid.
Với những hoạt tính dược liệu cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhiều người phương Tây còn dùng bồ công anh để thải độc cho cơ thể, trị hiệu quả các bệnh về sung huyết gan, viêm gan vàng da cùng những bệnh về sỏi mật, thận.
Một số cách sử dụng bồ công anh giải độc gan, thanh nhiệt hiệu quả
Mọi bộ phận của cây bồ công anh như thân, rễ, lá… đều mang lại công dụng bổ gan. Chúng ta có thể dùng bồ công anh bằng nhiều cách thực hiện thông thường mà thải độc cơ thể vô cùng hiệu quả như đun sắc, hãm trà, hay đơn giản là làm những món ăn mát gan, thanh nhiệt.
1. Trà bồ công anh
Trà bồ công anh có hương vị thơm, cách pha trà cũng khá đơn giản.
Cách pha:
Lấy một nhúm lá khô bồ công anh nho nhỏ, khoảng 10g thì hợp lý, đổ nước sôi vào sao cho nước sôi tưới đều qua một lượt trà. Sau đó đổ lần nước này đi coi như là tráng trà.
Cuối cùng cho nước sôi ấm khoảng 150ml nước vào pha trà, đợi 7 - 10 phút cho trà ngấm và thưởng thức.
2. Đun nước bồ công anh giải độc gan
Nếu như bạn không có thói quen thưởng trà thì cũng có thể hãm đun nước uống thay nước lọc hằng ngày không chỉ tốt cho gan mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể.
Lấy khoảng 50- 70g lá bồ công anh đem phơi khô nấu với khoảng từ 1- 1,5 lít nước rồi uống trong ngày thay nước lọc.
3. Bài thuốc Đông y giải độc gan thận với bồ công anh
Chuẩn bị nguyên liệu:
Chọn lấy rễ cây bồ công anh khoảng 40 - 50 gram, gừng thái lát mỏng từ 4 - 5 gram, thảo quả, 350 - 400 ml nước Ngoài ra cần có mật ong hoặc đường cho vào sau cùng để uống thơm ngon, đậm đà hơn (tùy thuộc vào khẩu vị ngọt của từng người mà lựa chọn).
Cách làm như sau:
Chúng ta trộn hỗn hợp các nguyên liệu như: rễ bồ công anh, gừng thái lát, thảo quả và nước với nhau. Sau đó bắc lên bếp đun sôi khoảng 10 - 15 phút. Cuối cùng chắt hỗn hợp nước trên ra cốc, đổ thêm chút đường hoặc mật ong vào để uống.
4. Món ăn mát gan thanh nhiệt, đào thải độc tố từ nguyên liệu bồ công anh
Không chỉ có sắc thuốc, hãm trà mà bồ công anh tươi cũng được dùng để chế biến thành các món ăn hằng ngày với nhiều món đa dạng, có lợi cho sức khỏe.
4.1 Salad bồ công anh
Cùng với vị hơi đắng nhằng nhặng có thể kết hợp cùng với nhiều loại rau khác như cà chua, dưa chuột, rau sống, ngô… để chế biến thành món salad thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.
Ngoài ra bạn còn có thể cho thêm cà chua, dầu olive, dầu mè… Món ăn giàu chất xơ và vitamin này vừa tốt cho việc thải độc gan, lại có lợi cho tiêu hóa.
4.2 Gia vị món ăn làm từ bồ công anh
Bạn có thể rắc hoa bồ công anh lên các món ăn như một loại rau thơm không chỉ đẹp mà còn làm gia tăng hương vị thơm ngon khi bạn thưởng thức món ăn.
Đối với lá bồ công anh bạn có thể cắt nhỏ, xắt nhuyễn ra ăn kèm với món cá hồi sẽ rất thơm ngon, bổ dưỡng, giàu omega -3 tốt cho sức khỏe. Đồ ăn hải sản hay mì ống khi kết hợp với bồ công anh cũng tạo thành món ăn có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
4.3 Món ăn thanh mát bồ công anh kết hợp với ngò
Bồ công anh khi kết hợp cùng với ngò sẽ tạo thành món ăn chứa nhiều chất chống oxy hóa các gốc tự do. Đồng thời giúp hỗ trợ thải độc rất tốt, kháng siêu vi cho cơ thể hiệu quả.
4.4 Nước sốt bồ công anh
Món nước sốt tuyệt vời từ bồ công anh và lá ngò được rất nhiều người ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng
Cả 2 đều là những nguyên liệu giàu chất chống oxy hóa rất tốt, đều có chức năng thải độc tố cũng như bảo vệ sức khỏe hữu hiệu.
Lưu ý khi sử dụng bồ công anh giải độc gan, thanh nhiệt
Khi sử dụng bồ công anh giải độc gan cần lưu ý một số điểm sau:
- Cần phân biệt và lựa chọn chính xác bồ công anh với một số loại cây khác có cùng tên như: cây bồ công anh hoa tím, bồ công anh mũi mác…
- Bồ công anh ở dạng khô dùng hãm trà cần phải được bảo quản đúng chuẩn ở nơi khô ráo, thoáng; tránh những chỗ ẩm ướt, tránh những nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào trực tiếp.
- Trong quá trình sử dụng bồ công anh để giải độc gan, thanh nhiệt hay điều trị một số những vấn đề sức khỏe khác. Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường: nổi mẩn đỏ, ngứa… cần ngưng dùng. Nếu thấy tình trạng nặng hơn cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám.
- Những đối tượng sau không nên áp dụng cách này: phụ nữ mang bầu, đang trong thời kỳ nuôi con nhỏ, người bị hội chứng ruột kích thích.
Không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời của bồ công anh giải độc gan, thanh lọc cơ thể. Hy vọng bài viết đã cung cấp tới bạn phương pháp giải độc gan hay an toàn, hiệu quả, tiết kiệm mà nhiều người đã áp dụng thành công.