Bí mật rợn người 'ẩn' sau trái táo Trung Quốc tràn lan trên thị trường Việt

27-10-2016 00:00:00

Nhiều người Hà Nội đang mua táo Trung Quốc dưới mác táo đá Hà Giang với giá chỉ 12.000 đồng/ký, trong khi lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh cho biết Hà Giang không trồng táo này.

Nguồn gốc "táo đá" Hà Giang

Theo VTV đưa tin, cứ đến thời gian này, thị trường hoa quả trong nước lại xuất hiện rất nhiều loại táo khác nhau. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ngoài táo mèo vốn rất quen thuộc, các tiểu thương còn nói đến một loại có tên là "táo đá" Hà Giang. Tuy nhiên, thực chất, đây là một loại táo Trung Quốc được đội lốt trồng ở Hà Giang, nhằm qua mắt những người mua hàng.

Những quả táo đá có hình thức không như các loại táo Mỹ, vỏ sần sùi và hơi ngả đỏ, thậm chí có những quả bị sâu ăn lỗ chỗ. Thịt quả giòn, ngọt và vẫn còn cuống lá.

Táo chia làm 3 loại, ngoài mức giá 12.000 đồng/ký, có hình thức không được bắt mắt vì nhỏ thì đắt nhất là loại 50.000 đồng/ký, quả to và đẹp. Táo tầm trung 30.000 đồng/ký - quả chỉ to tầm nắm tay, ít bị sâu.

Sự thật nguồn gốc táo đá Hà Giang

Để thêm độ tin cậy, nhiều người bán hàng trên mạng còn chụp những hình ảnh thùng táo mới hái, còn tươi nguyên cả cuống, lá và quảng cáo là đặc sản ngon, sạch vùng cao đồng thời khẳng định như đinh đóng cột rằng, "loại táo này, chỉ Việt Nam mới có, Trung Quốc không trồng được".

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, Sở NN&PTNT Hà Giang khẳng định, trên địa bàn tỉnh chưa có vùng nào trồng loại táo này. Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Giang cũng cho biết, các cơ sở buôn bán trên địa bàn đều khẳng định đây là táo nhập từ Trung Quốc.

Một người dân bản địa ở đây cũng cho hay: "Sợ bị tẩy chay do là hàng Trung Quốc nên phải gắn mác táo Hà Giang. Hà Giang làm gì trồng được loại táo này".

Táo Trung Quốc được trồng như thế nào?

Nhiều người Việt lâu nay vẫn ái ngại với hoa quả Trung Quốc vì cho rằng chúng "ngậm" chất bảo quản, tránh thối ủng. Tuy nhiên, thực tế còn khủng khiếp hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. 

Vietnamnet cho biết, theo một cuộc điều tra tại vùng đất Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc. Nơi được mệnh danh là "thủ đô táo Tàu". Táo đỏ ở Yên Đài nổi tiếng với vỏ đỏ hồng và giòn được bán ở khắp Trung Quốc. Hai nhà cung cấp lớn của Sơn Đông mỗi năm bán ra thị trường hàng tỷ kg loại táo này. Tuy nhiên, nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi biết những quả táo trông đẹp mắt, thơm ngon này lại gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, bởi chúng được bọc trong những túi không được kiểm dịch, chứa một loại bột độc hại.

Những quả táo được bọc bằng túi thuốc trừ sâu từ khi còn bé xíu và cho ra quả to tròn, không bị sâu lại để được lâu (Ảnh Tri thức trẻ)

Một lượng lớn táo của những người trồng táo ở thành phố Sơn Đài đã được bọc táo trong những túi nilong chứa loại bột trắng “chữa bệnh” bí ẩn. Cả thành phần của túi thuốc và danh tính của người cung cấp được xem là “bí mật công nghiệp”. Tuy nhiên, nông dân địa phương và một số cá nhân trong ngành nông nghiệp hiện đã thú nhận với Chinawhisperrằng “mọi người đều biết” các túi đó chứa thiram (một loại diệt nấm nguy hiểm, bị cấm) và melarsoprol (hợp chất thạch tín hữu cơ độc hại).

Những chiếc túi được buộc vào quả táo từ lúc còn non. Người dân trồng táo khi buộc túi đều phải dùng găng tay và khẩu trang, nếu không muốn mình bị ngộ độc.

Nguy hiểm nhất là thứ mà nông dân trồng táo dùng lại là thứ thuốc trừ sâu thuộc danh sách hàng cấm không được phép sử dụng. Được biết, loại thuốc trừ sâu được sử dụng được bọc táo nói trên một khi đi vào cơ thể sẽ gây nôn mửa, thổ tả, viêm da và một số triệu trứng ngộ độc nghiêm trọng khác.

Táo Trung Quốc quả thường tròn và được bọc trong lưới xốp

Cách phân biệt táo Trung Quốc

Chia sẻ với báo phụ nữ, chị Hoàng Thị Hiền, chủ cửa hàng hoa quả sạch trên phố Nguyễn Thái Học (Hà Nội) cho biết,  "Hiện nay, đang mùa táo Trung Quốc đổ về nên các đường, chợ bán rất nhiều. Tuy nhiên, nói nó có độc hại hay không thì không thể dám chắc.

Có điều, người tiêu dùng nên biết cách nhận biết loại táo Trung Quốc để tránh bị đánh lừa, gán mác các mặt hàng táo Hà Giang, táo Tây Bắc, táo nhập ngoại: Mỹ, Úc, Newzealand".

Chị Hiền cho biết: "Táo Trung Quốc thường có hai loại: vỏ màu xanh và vỏ màu đỏ. Đối với loại táo xanh thường có vỏ xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ có màu đỏ nhạt hoặc phớt hồng, màu sắc trên vỏ quả không đều nhau. Qủa táo thường nhẹ, cầm không chắc tay.

Nhiều cửa hàng thường bán loại táo được bọc trong lưới xốp. Khi bóc táo khỏi lưới xốp xuất hiện nhiều hạt màu trắng mịn, đó chính là hóa chất bảo quản.

Khi bổ táo Trung Quốc bên trong có màu vàng trắng. Táo ăn không có vị ngọt đậm, không có mùi thơm, thậm chí có mùi hóa chất lạ, thịt táo không chặt mà thường bị xốp, bộp.  Hơn thế, táo Trung Quốc không bảo quản được lâu, rất dễ bị hỏng, thối. Khi thối, quả táo thường thối giữa từ phía trong ra. Có khi, nhìn bề ngoài vẫn nguyên vẹn nhưng bên trong bổ ra đã bị thối. Những quả táo như thế thì không nên ăn".

 

 

Tiểu Nghi (T/h)
Theo Đời Sống Plus //