Bật mí cách ướp mực nướng thơm ngon như ngoài hàng
Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách ướp mực nướng thơm ngon như ngoài hàng để bạn chiêu đãi gia đình nhé. Bắt đầu thôi!
Mực là thực phẩm bổ dưỡng thơm ngon. Ai ăn hải sản cũng đều nghiện mực. bên cạnh mực hấp hãy đổi vị với các món mực nướng nhé.
1. Cách làm mực nướng bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực (mực lá tươi hay mực một nắng): 1 con to
- Tỏi: 6 nhánh
- Hành khô: 5 củ
- Gừng: 1/2 nhánh nhỏ
- Ớt tươi: 1.5 quả
- Gia vị: Hạt tiêu, đường, tương ớt/bột ớt, dầu ăn
Cách chế biến:
Mực tươi làm sạch để ráo nước
Tỏi, hành khô bóc vỏ, gừng tươi thái mỏng và ớt tươi rửa sạch để ráo. Sau đó bạn cho hành, tỏi, gừng, ớt và hạt tiêu vào cối xay để xay nhuyễn
Cho hỗn hợp vừa xay ra bát ra bát, tiếp đó cho 1/2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa muối tôm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh tương ớt hoặc ớt bột để tạo màu. Trộn đều trước khi tẩm ướp mực.
Xoa đều hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị lên hai mặt của mực. Sau đó để ướp từ 30 - 1 tiếng để gia vị ngấm đều
Sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho mực vào Nồi chiên không dầu để nướng. Set chế độ nướng 180 độ và nướng trong vòng 15 phút lần 1. Sau khi nướng lần 1 xong, bạn mở nồi và lật lại mực và nướng thêm 5 phút ở mức nhiệt 200 độ là mực vừa đủ ngon và không bị khô.
2. Mực dồn thịt nướng
Nguyên liệu
- Mực ống 500 gr
- Thịt heo xay 250 gr
- Trứng gà 2 quả
- Rau mùi
- Ớt sừng 1 quả
- Sả băm 3 củ
- Hành tím 1 củ
- Sa tế 1 muỗng canh
- Tỏi 1 củ
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Nước tương 150 ml
- Tương ớt 1 muỗng canh
Cách làm:
Trộn đều thịt, trứng với các loại gia vị kể trên. Để hỗn hợp thịt xay khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Mực sơ chế sạch để ráo nước
Làm nước ướp mực nướng: Cho vào tô 150ml nước tương + 30gr sả + 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh sa tế, trộn đều tất cả nguyên liệu.
Lấy phần thịt heo xay dồn vào bụng mực, còn phần râu mực bạn gắn lên trên rồi dùng tăm cố định phần râu này lại.
Sau khi dồn hết mực, bạn lấy nước sốt ướp mực đã làm bên trên ướp mực trong khoảng 25 phút.
3. Mực nướng sa tế bằng bếp than hoa
Nguyên liệu
- Mực 600 gr
- Tỏi 1 củ
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Sa tế 1.5 muỗng canh
- Màu dầu điều 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1.5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm
Mực sơ chế sạch rồi ướp với các nguyên liệu trên trong 20 phút
Nướng mực: Đốt than và làm nóng vỉ, sau đó xếp mực lên và nướng cho đến khi mực săn lại hơi ngả vàng đều con mực thì tắt bếp.
Món mực nướng vàng ươm thơm lừng, hương vị cay cay hòa quyện với thịt mực dai ngọt ăn kèm thêm ít húng quế, dưa leo hay xà lách thì đảm bảo hao cơm.
Như vậy bài viết vừa hướng dẫn bạn cách ướp mực nướng thơm ngon như ngoài hàng. Hãy vảo bếp ngay bạn nhé.