Có lẽ không quá khi nói rằng, hầu như bạn trẻ nào gặp phải trắc trở trong tình yêu đều đã từng ít nhất một lần đọc những câu triết lý, những bài viết đầy suy ngẫm của nhà văn trẻ Huyền Trang. Từ đó, gom góp cho mình những lời khuyên để tự đứng lên và tôi luyện khí chất giữa sóng gió cuộc đời.

Họ có thể đọc được từ những bài viết mà Huyền Trang đăng tải trên trang cá nhân và được cư dân mạng chia sẻ rần rần. Hoặc là từ 3 cuốn sách của nữ nhà văn trẻ nằm trong Top sách bán chạy nhất năm 2017, bao gồm: “Cốt cách phụ nữ”, “Góc khuất đàn bà” và “Phụ nữ vạn người mê”.

Nhiều người đã hỏi rằng, tại sao một cô gái tuổi đời còn quá trẻ, có vẻ ngoài mong manh ấy lại có những suy nghĩ trải đời đến như vậy? Nói về chuyện tình yêu, thì có thể, bởi Huyền Trang đã từng trải qua vài mối tình, nếm đủ mọi cung bậc hạnh phúc cũng như đau đớn. Nhưng còn chuyện hôn nhân, ngoại tình thì sao? Và chỉ đến khi nghe Huyền Trang chia sẻ thì mọi người mới thấy thấm từng câu, từng chữ, rồi mọi hoài nghi cũng dần dần tan biến.


Ngoại tình, vũ phu, ham mê cờ bạc… đâu là những thói xấu ở người đàn ông mà phụ nữ đừng dễ dàng tha thứ?

Theo tôi nghĩ, đàn ông phạm lỗi lầm hay có nhiều tật xấu, chính là để đợi gặp được người phụ nữ bao dung và tha thứ. Và phụ nữ, có thể tha thứ toàn bộ lỗi lầm và thói xấu của đàn ông, chỉ là tình cảm có đủ nhiều và có đủ sâu sắc để bao dung hay không.


Nếu những thói xấu trên được coi là bản tính khó thay đổi của người đàn ông, thì theo bạn, người phụ nữ tốt nhất nên làm điều gì?

Sửa không được thì bỏ, chịu không được thì đi. Mà cố chấp thì cứ khổ, muốn khổ thì cứ cam chịu. Mọi thứ đều sẽ dễ giải quyết, khi bạn thực sự muốn giải quyết, nhưng mọi thứ sẽ càng bế tắc khi ngay cả bản thân cũng không hiểu nổi bản thân mình muốn gì.

Còn đàn ông, biết thương vợ, thương người phụ nữ của mình thì họ sẽ tự khắc thay đổi. Nhưng đàn ông ngày này tháng khác vẫn một mực giữ nguyên những thói xấu, không thay đổi cũng chẳng khắc phục. Vậy thì tại sao phụ nữ lại cứ phải gọt rũa một khúc gỗ khi đã biết có cố gắng cũng chẳng ra được hình thù đẹp đẽ gì?

Sẽ có những người đàn ông nói rằng: “Anh hứa đây là lần cuối” để nhận sự tha thứ cho những lỗi lầm của mình từ người phụ nữ. Những lời hứa đó, bạn nghĩ đáng tin bao nhiêu %?

Tôi đã từng hỏi hàng nghìn người xem trực tiếp trên livestream rằng: “Người đàn ông của bạn đã hứa bao nhiêu lần và họ có làm được hay không?”. Câu trả lời, đại đa số đều là con số không. Vốn dĩ, đàn ông đều giỏi nói, không giỏi làm. Mà người muốn làm, họ đã chẳng hứa. Mà kẻ hay hứa, thực chất lại làm chẳng ra gì.

Nhưng cái quan trọng không phải lời đàn ông hứa đáng tin bao nhiêu %, mà là khi đàn ông hứa, vốn dĩ phụ nữ không nên tin, lại vẫn tin, biết rằng không thể tin, nhưng vẫn cố chấp với bản thân mình rằng, đâu là lần cuối và họ sẽ thay đổi. Để rồi kết quả, đều là con số không, tay trắng lại hoàn trắng tay. Ôm về một mớ tổn thương sau bao ngày chờ đợi cái gọi là sự hoàn lương của những kẻ vô tình.

Nên đôi lúc sai không phải sai ở cái kẻ hay hứa, mà sai ở chỗ cái kẻ cả tin. Làm tổn thương bản thân mình lại cứ đổ lỗi cho đàn ông. Nếu can đảm ngay từ đầu kết thúc, liệu có dẫm phải “hũ mắm” thêm một lần thứ hai?Về chuyện ngoại tình, thực tế, có rất nhiều phụ nữ vẫn còn hận lắm nhưng “nhắm mắt” bỏ qua cho chồng? Tại sao họ lại cố giữ cái hạnh phúc đã méo mó ấy?

Tình yêu thường không có đạo lý, cũng chẳng có một sự chuẩn mực nào hết. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao khi còn đau lòng, còn hận, còn buồn lại vẫn cố chấp tha thứ, đơn giản vì còn yêu.


Phụ nữ, bởi vì yêu, nên dù đau vẫn cố chấp bỏ qua. Dù biết rằng cả đời không quên được nhưng họ vẫn cố gắng cho rằng, tha thứ nốt lần này sẽ thay đổi, nốt lần này sẽ viên mãn, nhưng ít ai hiểu rằng, sau lần thứ hai, mọi thứ đã chẳng thể vãn hồi. Lần đầu là sai lầm, có thể là vô ý, lần thứ hai thì là cố tình, là cố ý sai phạm.

Nếu phải ở trong cuộc mới thấu hiểu được cái khó của người phụ nữ có chồng ngoại tình. Nếu bạn có con, mà chồng ngoại tình, bạn sẽ không thể đơn giản ly hôn. Nếu chồng ngoại tình, nhưng kinh tế phụ nữ dựa dẫm, không tự chủ, cũng chẳng thể dễ dàng dứt áo ra đi.

Hay nếu bạn có gia đình bên ngoại không tâm lý, bạn sẽ chẳng thể dễ dàng bỏ chồng ôm con về nhà bố mẹ. Nên mọi người đều còn dựa vào hoàn cảnh, thời điểm và rất nhiều yếu tố khác. Chứ nào ai muốn níu kéo một kẻ không còn muốn ở bên?

Còn khi người chồng đã thành tâm sửa lỗi, mà những “tiểu tam” vẫn cố tình chọc phá hạnh phúc gia đình thì theo bạn, người vợ nên ra mặt thế nào cho thật “khí chất”?

Khí chất không sử dụng đối với kẻ không có liêm sỉ, bởi nó sẽ làm giảm khí chất của mình. Người nào làm sai, người đó phải sửa. Người nào gây ra họa, người đó phải giải quyết. Hơi đâu mà ôm việc vào người.

Khí chất của đàn bà trong trường hợp ấy chính là ở nhà, ăn ngon ngủ yên, kẻ sai nếu thật tâm biết sửa thì tự biết giải quyết, còn kẻ giả dối không thật tâm thì coi như đây là cơ hội để thấu hiểu lòng người.

Tất cả mọi chuyện xảy ra đều có ý nghĩa của nó, chẳng qua khác nhau ở chỗ: để biết được ý nghĩa ấy chúng ta phải đánh đổi những gì?


Ngoại tình là điều không dễ dàng tha thứ, nhưng ngoại tình với bạn của chồng/vợ thì còn đáng lên án đến mức nào?

Đừng nói với tôi rằng, tình yêu không có lỗi, lỗi ở bạn thân? Hãy nói đúng hơn là, tình yêu không có lỗi, lỗi ở nhân cách có vấn đề. Còn việc cứ ngoại tình thì đều không chấp nhận được, không cần phân bì rằng ngoại tình với ai.

Tôi từng nói rồi, khi chồng hay vợ ngoại tình với bạn thân của đối phương, hãy cứ coi đơn giản là một con tinh trùng khuyết tật và một quả trứng ung không có giá trị về mặt con người. Không cần nặng lòng mà cứ đá nó đi như thể vật bỏ đi vô giá trị.


Thời gian gần đây, có vài vụ người vợ ngoại tình với chính bạn thân của chồng gây ầm ĩ trên mạng xã hội. Theo bạn, ai là người đáng trách nhất?

Vậy tôi hỏi ngược lại, khi hai kẻ ngoại tình ngủ với nhau, thì trách người cởi áo trước, hay trách kẻ cởi quần trước? Ai đáng trách nhất đều không quan trọng, người bị tổn thương mới là  người đáng để nói.

Còn kẻ đã rắp tâm ngoại tình, họ đều chẳng quan tâm đến việc đáng trách hay không, họ chỉ cần thỏa mãn dục vọng ô uế và tâm hồn bẩn thỉu của chính mình. Thì trách ai để làm gì? Còn kẻ sợ bị trách, đã chẳng dám ngoại tình với người thân cận nhất bên cạnh.


Vậy còn điều đáng nói của người bị tổn thương ở đây là gì?

Điều đáng nói chính là, phụ nữ bị tổn thương, nhưng không biết điểm dừng, đau nhưng không biết sợ. Nếu nói đàn ông phụ bạc, thì phụ nữ chính là người ngang ngược và lì lợm, đau cũng không biết dừng, khổ cũng không thấy sợ.

Còn tôi nói rất nhiều, đừng quá lý trí, vì phụ nữ không phải lúc nào cũng có thể yêu hết mình, nên khi còn có thể cứ yêu đi, tổn thương đủ nhiều thì đủ trải nghiệm. Mệt mỏi đủ sâu thì tự khắc buông tay, không cần ai khuyên cản.


Cùng là đi ngoại tình nhưng dường như người phụ nữ lại nhận nhiều chỉ trích khắt khe hơn đàn ông, tại sao lại như vậy?

Cho dù đến bây giờ, mọi thứ đều được cư xử bình đẳng giới và ngay cả tôi cũng là người thiên về việc phụ nữ lên ngôi, nhưng việc phụ nữ ngoại tình, không phải là bị chỉ trích hay khắt khe hơn đàn ông, mà đó là vấn đề nhận thức của nhiều đời nay. Cho dù bình đẳng giới tất cả mọi việc, thì chuyện này cũng không thể thay đổi. Và cũng đừng thay đổi, hãy để tỉ lệ phụ nữ ngoại tình ít và hiếm hơn đàn ông. Đừng làm đảo lộn mọi việc khi nó đã đi vào nhận thức chuẩn chỉnh suốt bao đời.

Theo bạn, khi phát hiện đối phương phản bội thì nên làm gì? Có cách đánh ghen nào như mọi người thường gọi là “văn minh” không?

Phụ nữ ghen tuông chồng ngoại tình, lý trí còn chẳng có, lấy đâu ra việc bắt họ phải văn minh? Mỗi lần tôi xem clip đánh ghen, tôi thường rất chăm đọc bình luận, nào thì “phải đánh ghen văn minh”, “phải tỏ ra mình có giá trị”, “ngoại tình chắc do người vợ không tốt”...


Đã đánh thì đánh cả hai, đánh cái đứa không biết điều, giật chồng mà không nhìn mặt chủ. Đánh cái loại không biết đủ, có vợ mà vẫn thích trăng hoa. Với tôi, tôi chỉ nghĩ đơn giản, không cổ xúy cho việc đánh ghen. Nhưng nếu có thể giữ được bình tĩnh thì giữ, còn nếu không thì cứ làm theo bản năng. Vì nếu kiềm chế, người khó chịu và đau lòng vẫn luôn là phụ nữ, không phải đàn ông.

Nhưng đánh xong phải bỏ, nếu đánh xong mà tha thứ, đừng đánh mất công. Đánh rồi phải dứt khoát. Giá trị nằm ở chỗ, lúc dứt khoát kết thúc hôn nhân, chứ không phải lúc nên đánh ghen hay không, nên văn minh hay không và việc người khác nghĩ không ảnh hưởng đến chuyện phụ nữ nên làm gì.

Xin cảm ơn những chia sẻ của nhà văn Huyền Trang!


  • Bài viết: Hoàng Liễu
  • Thiết kế: Hoàng Tiến
  • Theo Đời sống Plus 03/05/2018