Người Tân Hiệp Phát Yêu: Bốn mươi năm 'tình vẫn thắm và tim nồng vẫn ấm'

Chỉ vài ngày sau khi nhận được bài thơ thắm đượm tình cảm do ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi tặng. Bà Phạm Thị Nụ - bông hồng quyền lực của Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã khiến nhiều người phải trầm trồ khi viết bài thơ hồi đáp, cũng chính là món quà tặng người chồng của mình - ông Trần Quí Thanh.

Nhiều người cho rằng bài thơ không chỉ đã chạm đến trái tim của người nhận mà còn có thể lay động nhiều tâm hồn yêu thơ, ngưỡng mộ tình cảm vợ chồng Dr Thanh và Madam Nụ.

Một người yêu thơ đã không ngại ngần mà khẳng định rằng bài thơ thực sự là "của hiếm" là của hiếm giữa thời đại công nghệ số đang chiếm lĩnh quá nhiều thời gian của mỗi người.

Người Tân Hiệp Phát Yêu: Bốn mươi năm 'tình vẫn thắm và tim nồng vẫn ấm'

Chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình sau khi đọc bài thơ của Madam Nụ, một bạn đọc đã chỉ ra những điều chứng minh rằng 'lời hồi đáp' thực sự là "của hiếm": 

Trong suốt chiều dài của văn thơ Việt Nam, từ trước đến nay số lượng tác phẩm của những người vợ viết về chồng mình có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có thể kể đến Hoàng hậu Lê Ngọc Hân từng viết bài thơ giã biệt vua Quang Trung, nữ sỹ Hồ Xuân Hương làm thơ tưởng nhớ mối tình với ông Tổng Kình, nhà thơ Xuân Quỳnh viết bài “Hát ru chồng những đêm khó ngủ” dành tặng nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ… 

Thật ít những vần thơ được viết từ những người đang làm vợ, nhất là những người vợ phải đảm đương nhiều công việc của gia đình, cộng đồng, xã hội. Và thơ viết tặng chồng lại càng ít ỏi giữa thời đại công nghệ số đang chiếm lĩnh quá nhiều thời gian của mỗi người.

Thế nhưng vẫn có một người phụ nữ dồn hết cảm xúc để viết nên những vần thơ tặng người chồng của mình, đúng hơn là họa lại bài thơ chồng viết cho mình nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày cưới. 

Chín tháng bảy một nghìn chín bảy chín
Mốc thời gian ghi nhớ mãi trong đời
Hai cái chén - hai đôi đũa - 1 chiếc giường cũ kỹ
Hai đứa mình đã sát cánh bên nhau

Với các cặp vợ chồng đến với nhau bằng tình yêu đích thực, thì ngày cưới là một ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời, bởi đó là mốc son đánh dấu sự kiện quan trọng. Cuộc sống đời thường bận rộn khiến người ta có thể quên nhiều thứ, riêng ngày cưới thì không bao giờ. Bởi thế, ngày mùng 9 tháng 7 năm 1979 là “Mốc thời gian ghi nhớ mãi trong đời”, khi hai người yêu nhau được chính thức về chung sống dưới một mái nhà, cùng nhau xây mộng ước trăm năm với những điều tuyệt vời nhất. 

Nhưng đó là mộng ước, còn thực tại lúc đó, hai người chỉ có “Hai cái chén - hai đôi đũa - 1 chiếc giường cũ kỹ” để hai người sát cánh bên nhau. Nếu nhìn ở hoàn cảnh chung của đất nước lúc đó vừa qua khỏi chiến tranh, mới thống nhất hai miền thì điều kiện kinh tế khó khăn là điều dễ thấy nhất, còn nhìn hoàn cảnh riêng của người con trai duy nhất trong gia đình ông Tám Hiệp Phát (tức thân phụ của Dr Thanh) thì ít ai có thể sánh được. 

Nhưng cũng vì một lý do “không thể giải thích” mà toàn bộ gia sản của người cha giàu có ấy không thuộc về con trai ruột của mình. Vừa cưới nhau qua tuần trăng mật, đôi vợ chồng trẻ phải đối diện với thực tại phũ phàng: không nhà cả, không gia sản, không cơ hội phát triển… Ở hoàn cảnh đó, một người vợ trẻ thông thường sẽ vô cùng thất vọng, thậm chí giận lẫy trách cứ chồng mình, oán thán số phận nhưng với người vợ của ông chồng lãng tử, bản lĩnh như Dr Thanh thì mọi thứ bắt đầu từ con số 0 lại chính là điều kiện để hai người phát huy nội lực của mình. 

Từ bốn bàn tay trắng, cùng với khối óc và tình yêu, hai người đã cùng nhau xây dựng sự nghiệp chung mỗi ngày một phát triển rực rỡ.

Bao giông bão, bao gập gềnh sóng gió
Những tháng ngày rét mướt với phong ba
Anh- vẫn vững tay chèo trong giông bão
Đưa con thuyền Tân Hiệp Phát vươn xa

Tục ngữ xưa có câu “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, còn với gia đình Dr Thanh thì nỗi vất vả còn lớn hơn việc tát cạn biển Đông. Không chỉ băng qua giông bão, thác ghềnh của cuộc đời, gia đình nhỏ bé ấy còn phải gồng mình chống đỡ bao nhiêu sóng gió để vươn tới những bờ bến thành công mới. Hình ảnh ông Trần Quý Thanh – vị thuyền trưởng kiên cường đưa con thuyền Tân Hiệp Phát vươn xa không chỉ đơn thuần là sự ví von, so sánh khi người vợ nghĩ về chồng mình nữa, mà đó là sự nhập thân của một người dám sống, dám nghĩ, dám thực hiện bằng được mơ ước của bậc nam nhi.

Người Tân Hiệp Phát Yêu: Bốn mươi năm 'tình vẫn thắm và tim nồng vẫn ấm'

Sau những cố gắng không mệt mỏi, con tàu Tân Hiệp Phát ngày càng lớn mạnh, mở mang và chinh phục thêm nhiều miền đất mới, gia tài của hai vị thuyền trưởng (Dr Thanh và bà Phạm Thị Nụ) đã trở thành niềm tự hào lớn đối với gia tộc, quốc gia, nhưng tài sản lớn nhất lại không thể đong đếm được, đó chính là ba người con: Tư – Bích – Phương. Sở hữu “kho báu” lớn nhất của đời người đó, người vợ dường như không thiết tưởng đến những bông hoa, những món quà thường nhật, mà chỉ cần tình phụ tử thiêng liêng được thể hiện qua từng cử chỉ, hành động cụ thể. Người chồng, người cha ấy đã không quản gian nan để gây dựng được một nền tảng gia đình vững chắc.

Ngoài kia, dẫu cuồng phong, bão tố
Trong gia đình - ta vẫn mãi bình yên

Phải là những người vô cùng bản lĩnh mới có thể làm được một điều tưởng chừng đơn giản: đó là dừng lại mọi toan tính, lo lắng ở ngưỡng cửa trước khi bước chân trở về ngôi nhà mình. Dr Thanh đã làm được điều đó mà không cần bất cứ một sự gắng gượng nào, có lẽ là bởi phía sau ông luôn có một vị “thuyền phó” giàu đức hi sinh, sự thấu hiểu trọn vẹn, để bao năm “phu xướng phụ tùy” một cách nhịp nhàng, ăn ý.

Thế nhưng người phụ nữ tuyệt vời ấy lại luôn chọn cho mình một vị trí thật khiêm nhường, coi mình như tia nắng mai nhỏ bé trong vũ trụ mênh mông này. Và tự coi mình chỉ là nhân vật “phụ”, luôn cần có một bờ vai vững vàng tiếp cho mình sức mạnh trước cuộc đời nhiều niềm vui mà cũng vô vàn thử thách.

Vợ chồng nên duyên được là một diễm phúc lớn mà Thượng Đế an bài cho hai con người, nhưng vợ chồng tâm đầu ý hợp, gắn bó với nhau cả cuộc đời lại phải xuất phát từ tình yêu thương, sự đồng điệu của hai tâm hồn, sự thấu hiểu của hai người tri kỷ. Giữ được gia đình có niềm hạnh phúc tròn đầy qua bao gian nan vất vả, mỗi thành viên không thể quên công lao của người luôn sát cánh, chung tay vun đắp từng ngày. Người vợ tào khang của Dr Thanh đã chân thành bày tỏ lòng biết ơn đối với người bạn đời của mình, bày tỏ lòng biết ơn trước đức Chúa.

Tạ ơn Chúa vì Người luôn gìn giữ
Bốn mươi năm - Ta vẫn mãi bên Mình
Tình vẫn thắm và tim nồng vẫn ấm
Cho nhân gian chung một tiếng cười

Cho Má gọi tiếng Ba như đã từng được gọi
Bốn mươi năm ... tiếp nữa bốn mươi năm!

Bốn mươi năm, kể từ khi hai con người xa lạ về cùng nhau xây tổ ấm. Buồn vui, hạnh phúc cùng nhau, gian khổ, vất vả luôn có nhau, kể cả những khi phải trải qua quy luật “sinh – lão – bệnh” nghiệt ngã cũng không rời tay nhau. Bốn mươi năm qua và bốn mươi năm tới “tình vẫn thắm và tim nồng vẫn ấm” là một câu tổng kết hay một lời hứa hẹn? Chắc chắn rằng không chỉ hai người trong cuộc mới có câu trả lời, mà tất cả những ai đã từng chứng kiến quãng đường đời họ trải cùng nhau đều có thể khẳng định: tình yêu của hai nhà sáng lập Tân Hiệp Phát sẽ luôn rực sáng như viên kim cương dưới ánh mặt trời.

Trên thế gian này, tình cảm vợ chồng là thứ không thể tô vẽ, cũng không thể giả trá bằng mọi hình thức cầu kì. Đọc đến câu kết của bài thơ, bạn sẽ phải ngạc nhiên trước một tác phẩm giản dị mà chứa đựng nhiều cảm xúc đến thế… “Tâm sự 40” họa lại bài thơ của người chồng dành tặng cho mình, đơn giản là lời yêu thương thốt lên từ trái tim nồng hậu và đắm say./.

Người Tân Hiệp Phát Yêu: Bốn mươi năm 'tình vẫn thắm và tim nồng vẫn ấm'

Nhân kỷ niệm 18 năm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2001 - 28/6/2019, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã phát động cuộc thi “Người Tân Hiệp Phát yêu”. Cuộc thi cũng là để tiến đến kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát (15/10/1994 - 15/10/2019) và 40 năm kết hôn của 2 nhà sáng lập của Tập đoàn là ông Trần Quí Thanh và bà Phạm Thị Nụ (9/7/1979 - 9/7/2019).

Sau khi phát động, cuộc thi "Người Tân Hiệp phát yêu" đã nhận được vô vàn sự hưởng ứng và khích lệ từ đông đảo của người tiêu dùng. Đã có rất nhiều bài viết hay, cảm động tôn vinh tình yêu lứa đôi cũng như tình cảm gia đình được gửi đến.

Được sự ủy quyền của Tân Hiệp Phát, Đời sống Plus sẽ đăng tải những bài viết đặc sắc với hy vọng những câu chuyện ấm áp sẽ truyền động lực cho mọi người cùng thực hiện và lan toả yêu thương.

Cuộc thi đang tiếp tục nhận bài dự thi từ 27/5/2019 đến 27/6/2019. Các bài viết xin vui lòng gửi về địa chỉ: doinoi@thp.com.vn.

 

  • Bài viết: Lan Lan
  • Thiết kế: Ngok Lee
  • Theo Đời sống Plus 15/06/2019