Ăn tiết canh lợn ngày Tết, một bệnh nhân nhập viện khẩn cấp
Sau khi ăn tiết canh lợn, Vàng Văn Tả (SN 1984, Lai Châu) có biểu hiện sốt, khó thở sau đó xuất hiện những mảng bầm tím trên người được đưa đi cấp cứu.
Lai Châu: Ăn tiết canh lợn, một bệnh nhân nhập viện khẩn cấp. Ảnh minh họa.
Ngày 18/2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận một bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu, trên mặt xuất hiện những mảng tím và suy hô hấp.
Bác sỹ Phan Văn Dinh, trực cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: Bệnh nhân là Vàng Văn Tả, sinh năm 1984, ở bản Lang, xã Bản Lang, huyện biên giới Phong Thổ, theo TTXVN.
Người nhà cho biết, ngày 30 Tết, gia đình có mổ lợn, đánh tiết canh để anh em cùng ăn, trong đó có Vàng Văn Tả. Sau đó, anh Tả có biểu hiện sốt nhẹ, khó thở, gia đình nghĩ do thay đổi thời tiết bị cảm cúm.
Đến ngày 17/2 (mùng 2 tết), anh Tả có biểu hiện sốt cao, nôn khan, đi ngoài, người mệt mỏi. Sáng mùng 3 tết, người nhà phát hiện anh Tả đã hôn mê, trên mặt, cánh tay xuất hiện những mảng bầm tím, lập tức đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, báo Người lao động đưa tin.
Bệnh nhân nhập viện trong trạng thái hôn mê, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đã truyền dịch nâng huyết áp, dùng kháng sinh, áp dụng phác đồ điều trị tích cực. Chẩn đoán ban đầu dựa trên tiền sử bệnh nhân có ăn tiết canh sống, các bác sĩ nghi bị nhiễm khuẩn qua thức ăn.
Tiên lượng bệnh nhân có những diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã hội chẩn, làm các thủ tục để chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị.
Việc ăn tiết canh lợn hay vịt khá phổ biến ở nước ta, nhất là vào dịp lễ, tết. Bác sĩ Phan Văn Dinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, khuyến cáo người dân cần thực hiện chế độ ăn uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là sử dụng đồ ăn đã được nấu chín.