Khám phá ẩm thực Italia với các loại pasta

17-09-2016 00:00:00

Spaghetti, penne hay lasagna là một trong các loại pasta rất quen thuộc với mọi người, đặc biệt là những người ưa thích ẩm thực của châu Âu. Tuy nhiên bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc về thế giới của các loại pasta mà không phải ai cũng biết và hiểu rõ.

Mọi người vẫn thường lầm tưởng món ăn mỳ ý hay còn gọi là pasta bắt nguồn từ đất nước Ý. Tuy nhiên, sau nhiều nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã chứng minh nguồn gốc chính xác của các loại pasta là từ quốc gia Trung Quốc láng giềng của chúng ta.

Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận rằng chính từ đất nước Italia, rất nhiều loại Pasta khác nhau đã ra đời với nhưng hương vị riêng biệt, hấp dẫn, mang đến cho nhân loại những món ăn đậm chất Ý. Theo cách phân loại pasta của người Ý, pasta nói chung được người Ý chia ra ra làm hai loại là Dried pasta (pasta secca) và Fresh pasta (pasta all’uovo, pasta fatta in casa).

Các loại pasta đều được ưa chuộng trên thế giới

Nếu chia theo cách sử dụng thì có thể chia theo pasta thành hai loại là: pasta Asciutta và pasta in prodo. Pasta Asciutta là loại pasta được dùng trong món ăn hàng ngày, được chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày, ví dụ như spaghetti hay món nui (macaroni) mà chúng ta vẫn thường ăn. pasta in prodo lại là những loại pasta mini, có kích thước nhỏ hơn nhưng đa dạng và có nhiều màu sắc khác nhau. C

húng ta có thể kể tên ra những loại Pasta quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Ý như: Spaghetti là loại pasta phổ biến nhất trên toàn thế giới với sợi tròn và dài. Fettucine là loại pasta có hình thù giống với sợi bánh đa của người Việt Nam. Capellini - pasta có dạng sợi nhỏ xíu và được gọi với cái tên vô cùng dễ thương “sợi tóc thiên thần”.

Các loại pasta có cách thưởng thức khác nhau

Có hình thức tương đối giống với Macaroni nhưng sợi dài và mỏng hơn, được gọi là Sedani Rigati, còn enne Dopia Rigatura lại dài, dày hơn Macaroni chút xíu. Cùng họ Pasta này còn có các loại Pasta vừa lạ vừa quen như sợi Rigatoni to và có vân dọc, Penne Rigate và Fusilli thì còn có màu trắng. Giới ẩm thực ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 300 loại pasta khác nhau về kích cỡ, màu sắc.

Đối với mỗi loại người, mỗi vùng miền, chúng ta lại có một cách thưởng thức pasta riêng phụ thuộc vào khẩu vị của từng vùng, từng miền. Về cách chế biến pasta thì không phải cứ luộc chín pasta là được món pasta hoàn hảo  vì trong các loại pasta, có loại chỉ cần thời gian ngắn đã đủ độ chín mềm mà không bị bở hay nát.

Thái Hà
Theo Đời Sống Plus //