Chọn hương Tết như thế nào để an toàn cho sức khỏe?
Thắp hương nguyện cầu một năm mới an khang, thịnh vượng là điều không thể thiếu trong thời khắc giao thừa. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý chọn hương Tết như thế nào để an toàn cho sức khỏe?
Hương cuốn tàn không phải là hương an toàn cho sức khỏe
Cẩn thận với hương cuốn tàn
Một số người cho rằng, thắp hương Tết cuốn tàn vào giờ khắc giao thừa, cả dịp Tết là may mắn, nhiều tài lắm lộc; thắp hương càng đậu tàn cong nhiều vòng thì càng có nhiều lộc.
Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra để có hương cuốn tàn, người sản xuất phải ngâm tẩm que hương vào hóa chất, nhằm giúp hương không mốc, không bị tắt giữa chừng, hoặc nhuộm phẩm vàng, đỏ để có màu tươi đẹp.
Ngoài ra, để hương không bị mốc, người sản sản xuất dùng thêm chất chống rêu mốc (dùng trong công nghiệp sản xuất sơn tường ngoài trời), khi đốt hương này khói của hương có mùi khét.
Kinh nghiệm cho thấy, loại hương càng thơm nức (do hóa chất tạo mùi trầm, nhài, sen, hoa hồng...) cuốn tàn đẹp, giá rẻ hơn nhiều, tàn cong vút trắng đẹp và “có lộc” thì lại càng bị trộn nhiều hương liệu, hóa chất độc hại.
Chất độc do đốt hương có thể gây kích thích đường hô hấy
Những hóa chất trong hương khi cháy đều sẽ tạo khí độc, gây căng thẳng, mệt mỏi cho người hít vào.
Nếu chất độc lan tỏa, sẽ kích thích đường hô hấp. Mọi người có thể bị ho, chảy nước mắt. Phổi, võng mạc đều bị ảnh hưởng, thị lực giảm nhanh.
Nếu hít nhiều và thường xuyên làn khói độc sẽ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, có thể gây biến đổi tế bào gây dị sản, loạn sản (nếu là tế bào ác tính có thể biến thành tế bào ung thư).
Mọi người càng không nên cắm que hương vào đồ ăn để dâng cúng. Vì hóa chất ở cũng có thể gây ngộ độc cho người ăn, bởi chân que hương bị tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn.
Hương thơm vốn là một trong 6 lễ vật dâng cúng (hương, hoa, đăng, trà, quả, thực)
Chọn hương Tết như thế nào cho an toàn?
Loại hương nên lựa chọn cúng Tết là các loại hương thảo mộc (làm từ nhựa cây, các loại gỗ, rễ, lá cây... của cây trám, bài, bã mía, tharoo quả, quế chi, hoa hồi...).
Khi thắp hương, bạn cần để phòng thông thoáng, tránh khiến người trong phòng bị ảnh hưởng bởi khói hương.
Bạn cũng không thắp hương gần chỗ có người ngủ, nghỉ bởi chăn, màn, quần áo... sẽ bị ám do khói hương tích tụ trong phòng.
Khi thắp hương, người già, trẻ nhỏ, người có các bệnh về đường hô hấp nên tránh đi nơi khác để giảm độc hại.
Để chọn được loại hương Tết truyền thống an toàn, bạn cần lưu ý:
Hương thảo mộc: Hương thảo mộc có màu vàng sậm tự nhiên - là màu của bột thảo mộc.
- Nạy một miếng bột hương, phần tăm hương sẽ lộ ra màu vàng sáng tự nhiên của tre.
- Mùi hương thơm dịu đặc trưng, không cay mắt, cháy đượm lâu (khoảng 90-180 phút/nén).
- Hương thảo mộc nên khi thắp khói bay thẳng, ở xa 2m gần như không thấy khói.
- Tăm hương truyền thống có màu nâu đen và sự sần sùi thô mộc.
- Hương thảo mộc để càng lâu càng thơm do thảo mộc đã ngấu.
Ngoài những đặc điểm trên, giá hương thảo mộc thường cao, và bạn nên chọn mua hương có thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo chất lượng hơn.
Tết đến xuân về, các chùa, đình, đền, miếu, phủ và các gia đình cần thắp hương nhiều hơn bình thường, vì vậy bạn nên chọn mua hương thảo mộc truyền thống để không gây ô nhiễm môi trường, không gây hại cho sức khỏe.
Hương tẩm hóa chất, hoặc mùn cưa: Dễ nhận thấy nhất là giá hương tẩm hóa chất, hoặc mùn cưa rất rẻ,
- Màu hương hóa chất được nhuộm thường vàng óng đẹp. Tăm hương có màu vàng sậm, độ láng mịn cao.
- Nạy miếng bột hương, phần tăm hương lộ ra có màu vàng sậm đục do ngâm tẩm hóa chất.
- Mùi hương thơm sực nức, ngửi mùi hương đó thấy căng thẳng, mệt mỏi, khói cay mắt. Loại hương trộn bột đá vôi để có tàn trắng như tuyết, khi thắp sẽ thơm nồng mùi đá vôi nung, rất khó chịu cho khứu giác.
- Hương hóa chất để lâu, ngửi thẻ hương đã thấy có mùi hôi.
- Hương hóa chất cháy nhanh, chỉ 30 - 45 phút/nén, khói màu trắng đục, hoặc đen mù mịt (nếu bị tẩm hóa chất, dầu hỏa).