Cách làm sốt Tonkatsu ngon tuyệt cú mèo chuẩn Nhật Bản
Cách làm sốt Tonkatsu theo đúng phong cách Nhật Bản rất đơn giản, giúp cả nhà có nước sốt thơm phức, ngon tuyệt dùng kèm đồ chiên, nướng.
Ẩm thực Nhật Bản vốn vang danh thế giới bởi những món ăn được chế biến tinh tế và cầu kỳ, vẻ ngoài tinh xảo đẹp như một tác phẩm nghệ thuật và hương vị thơm ngon tuyệt hảo. Một trong những món ngon nổi tiếng của đất nước Mặt trời mọc là Tonkatsu hay được gọi đơn giản là thịt lợn chiên xù. Trong đó, Tonkatsu là tên loại sốt ăn kèm sóng sánh, vị cay dịu và ngọt thơm rất đặc trưng.
Cách làm sốt Tonkatsu phù hợp với các món chiên, nướng
Thịt để làm Tonkatsu phải là thịt thăn thớ dày từ 1 – 2 cm, thái lát vừa ăn rồi tẩm ướp gia vị, bọc các lớp bột mì, trứng và bột chiên xù. Thịt đã sơ chế được rán ngập trong dầu nóng cho đến khi ngả màu vàng ruộm hấp dẫn, vỏ ngoài giòn tan mà thịt bên trong vẫn mềm ẩm. Thông thường, người ta tự làm thịt chiên xù rồi ăn kèm nước sốt Tonkatsu mua sẵn.Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm sốt Tonkatsu để ăn kèm nhiều đồ chiên, nướng khác theo công thức đơn giản dưới đây.
Sốt Tonkatsu
Nguyên liệu: 1/4 chén sốt cà chua, 4 thìa café mirin, 4 thìa café sốt Worcestershire, 4 thìa café xì dầu, 4 thìa café giấm gạo, 4 thìa café mù tạt vàng Karashi, 2 thìa café đường kính, 2 thìa café nước táo (không bắt buộc), 1/4 thìa tỏi xay nhuyễn, 1/2 thìa café dầu hào.
Cách làm:
Đổ mù tạt vàng Karashi vào một các tô rồi khuấy đều cho đến khi bột mịn nhão, dậy hương thơm nồng. Cho thêm vào tô sốt cà chua, sốt Worcestershire và xì dầu rồi khuấy đều. Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu còn lại vào rồi trộn đều, nêm lại cho vừa khẩu vị. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm sốt cần tây, đinh hương, mè hoặc gia vị khác.
Thịt lợn chiên xù
Nguyên liệu: Thịt cốt lết hoặc thịt thăn 3 miếng lớn, bột mì, bột chiên xù, 2 quả trứng gà, 100 gram tương cà, 10 gram sốt Worcestershire, 20 gram sốt Tonkatsu, 30 gram xì dầu, 8 gram muối, đường, 1 quả táo.
Thành phẩm thơm ngon với cách làm sốt Tonkatsu kèm thịt cốt lết
Cách làm:
Thịt mua về rửa sạch, để cho thật ráo rồi ướp cùng xì dầu và chút muối ăn. Táo rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng nhỏ, đem ép lấy nước. Đem nước táo ép lọc qua rây lấy chừng 50 ml nước cốt. Sau đó, cho xì dầu, chút đường, sốt Worcestershire, sốt Tonkatsu, tương cà, nước táo vào trộn đều và nêm lại cho vừa ăn.
Cho hỗn hợp nước sốt vào nồi đun sôi, tắt bếp. Chuẩn bị 3 chiếc bát riêng lần lượt đựng trứng gà đánh tan, bột mì, bột chiên xù. Nhúng thịt lần lượt vào trứng, bột mì, trứng và cuối cùng là bột chiên xù rồi mang chiên ngập dầu cho đến khi các mặt vàng đều, vỏ giòn.