Cách làm các loại mứt Tết thơm ngon chuẩn vị
Bạn hãy bỏ túi ngay cách làm mứt tuyệt ngon này để có 1 món tiếp khách đặc biệt trong ngày Tết.
Có rất nhiều cách làm các loại mứt Tết ngon, tuy nhiên có hai loại phổ biến nhất đó là mứt dừa và mứt gừng. Bạn hãy tham khảo cách làm sau để làm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018 nhé!
1. Mứt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg cùi dừa bánh tẻ, 500gr đường trắng, 1 hộp nhỏ
Các bước làm mứt dừa:
- Dùng nạo nạo cùi dừa thành các lát mỏng và dài. Nạo ngang vòng tròn xung quanh với độ dài và độ mỏng trung bình.
- Rửa qua nước sạch để hết chất dầu trong dừa. Nên rửa trong nước ấm 50 độ sẽ làm sạch dầu nhanh hơn.
- Cho đường và dừa vào một bát tô to, trộn đều, để qua đêm hoặc đến khi nào sợi dừa chuyển sang màu trắng trong.
- Cho dừa và cả nước đường vào chảo để xao dừa. Bước này khá quan trọng và bạn phải khéo tay 1 chút. Dùng 1 chiếc chảo dày, bật bếp cho chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa rồi cho dừa vào đảo.
- Đảo được 1 lát các bạn cho thêm vani vào và tiếp tục xao để dậy mùi thơm. Cứ tiếp tục như vậy khi nào thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp, tuy nhiên vẫn tiếp tục đảo thêm 1 chút cho nguội dần rồi mới cho ra đĩa.
2. Mứt gừng
Nguyên liệu: 1kg gừng bánh tẻ, 500gr đường, 1 quả chanh.
Cách làm mứt Tết gừng:
- Bạn chọn gừng bánh tẻ, đem rửa sạch và cạo lớp vỏ ngoài. Dùng dao thái thành các miếng mỏng rồi cho ngay vào nước lạnh.
- Cho vào nồi đổ nước ngập rồi đun sôi một lúc để cho gừng bớt đi vị cay nồng. Bạn có thể luộc thêm khoảng 1-2 lần nữa tùy vào độ cay. Trong lần luộc cuối, bạn cho thêm nước cốt chanh để gừng được trắng, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
- Cho gừng và đường trộn đều, ướp trong khoảng 5-6 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn.
- Dùng chảo dày bắc lên bếp đun nóng, sau đó cho gừng và nước đường vào đun ở mức lửa nhỏ, đến khi đường kết tinh trắng bám đều vào miếng gừng và các miếng gừng tách rời nhau là được.