Thứ bảy, 29/01/2022 | 05:40
RSS

Nắng nóng 40 độ C, dùng điều hòa thế nào để không tốn điện?

Thứ bảy, 23/05/2020, 06:54 (GMT+7)

Nếu biết cách sử dụng điều hòa thì dù trời nắng nóng đến mấy bạn cũng không lo đến việc tiền điện tăng vọt.

Lắp điều hòa ở nơi đóng kín

Để tiết kiệm điện các bạn nên lắp đặt điều hòa ở phòng kín, ít có các khe hở để tránh làm thất thoát nhiệt ra ngoài. Từ đó giúp điều hòa làm mát nhanh hơn mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Với các phòng có sử dụng cửa kính thì hãy treo thêm rèm cửa để che chắn, tránh tuyệt đối việc để ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào cửa, gây hấp thụ nhiệt.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Không nên hạ nhiệt độ xuống kịch sàn ở mức 16 độ vì nhiệt độ càng thấp sẽ ngốn càng nhiều điện hơn. Theo các chuyên gia, nhiệt độ tốt nhất trong nhà nên để ở mức 25-29 độ C và đây cũng là mức tiết kiệm điện năng nhất.

Nắng nóng 40 độ C, dùng điều hòa thế nào để không tốn nhiều tiền điện

Không bật điều hòa 24/24

Ngồi trong phòng điều hòa cả ngày không tốt cho sức khỏe vì không khí không được lưu thông, độ ẩm trong phòng cũng bị giảm. Do vậy, kể cả trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, bạn cũng không nên bật điều hòa 24/24.

Trong những khoảng thời gian không quá nóng trong ngày, bạn có thể tắt điều hòa và bật quạt. Cách này giúp không gian phòng thông thoáng hơn và tiết kiệm một lượng điện đáng kể.

Không bật tắt điều hòa liên tục

Nhiều người khi thấy phòng đủ mát thì tắt máy đi cho đến khi cảm thấy nóng lại bật máy trở lại. Tuy nhiên, việc bật/tắt máy liên tục chỉ khiến tiêu tốn nhiều điện hơn do máy phải khởi động lại liên tục, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

Hẹn giờ tắt cho điều hòa

Đa phần các điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ, tránh cho người dùng tỉnh giấc giữa đêm vì quá lạnh, ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện. Vì vậy, hãy để ý đến chức năng này nhé!

Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên không chỉ đảm bảo cho chiếc điều hòa hoạt động ổn định, gia tăng độ bền mà còn giúp không tiêu tốn nhiều tiền điện. Hãy nhớ đến việc bảo dưỡng định kỳ điều hòa nhé!

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN