Thứ bảy, 25/05/2019 | 21:18
RSS

Giải pháp hạ sốt an toàn hiệu quả cho trẻ nhỏ

14-05-2019 08:11:45

Sốt là triệu chứng rất thường gặp trẻ nhỏ. Khi trẻ bị sốt các bậc cha mẹ thường rất lo lắng và nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc tân dược để hạ sốt cho trẻ.

Giải pháp hạ sốt an toàn hiệu quả cho trẻ nhỏ

Tuy nhiên đã có một số cách đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể áp dụng cách hạ sốt tại nhà cho trẻ an toàn và hiệu quả.
Nguyên nhân gây sốt ở trẻ nhỏ
Sốt được định nghĩa là khi đo nhiệt độ hậu môn từ 38 độ. Các vùng khác có thể đo nhiệt độ như: Tai, hố nách, miệng. Tuy nhiên đo nhiệt độ ở hậu môn là tin tưởng nhất. Khi sốt cao, bố mẹ có thể quan sát thấy trẻ có biểu hiện rét run , rùng mình . Nhưng đó chưa phải là co giật bởi vì toàn trạng trẻ vẫn tỉnh táo. Trong trường hợp nghi ngờ có co giật, bố mẹ có thể đem trẻ đi khám. Phần lớn trẻ sốt là do nhiễm virus (chiếm 80%) và cũng có thể do nhiễm khuẩn nhưng ít gặp hơn.

Các trường hợp trẻ sốt thường gặp như:

 • Trẻ sốt do bị sổ mũi, cúm, viêm mũi họng , viêm đường ruột do nhiễm virus.
 • Trẻ sốt do viêm tai mủ, viêm amidan mủ, viêm phổi nhiễm khuẩn, viêm thận do nhiễm vi khuẩn.
 • Trẻ sốt do phản ứng sau tiêm vacxin cũng có thể xảy ra.

Khi các tác nhân gây sốt tác động vào cơ thể, trung tâm điều nhiệt bị ảnh hưởng làm cơ thể tăng tạo nhiệt và giảm thải nhiệt do vậy cơ thể thiết lập nên một ngưỡng nhiệt độ mới cao hơn so với ngưỡng bình thường.

Giải pháp hạ sốt an toàn hiệu quả cho trẻ nhỏ
 

Trường hợp nào cần đưa trẻ đi khám
Dựa vào nhiệt độ đo được ở hậu môn khi bị sốt có thể chia sốt thành 4 mức độ.

 • Sốt nhẹ: khi nhiệt độ đo được từ 38 đến 39 độ C.
 • Sốt vừa: khi nhiệt độ đo được từ 39 đến 40 độ C.
 • Sốt cao: khi nhiệt độ đo được từ 40 đến 41 độ C.
 • Sốt kịch phát: khi nhiệt độ từ 41 độ C trở lên.

Nhiệt độ đo ở nách sẽ thấp hơn nhiệt độ đo ở hậu môn khoảng 0,5 độ C.
Những trường hợp cần đưa trẻ đi khám ngay đó chính là:

 • Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi, sốt từ 38 độ trở lên thì ngay cả khi trẻ vẫn có biểu hiện bình thường, trẻ vẫn cần được bác sĩ khám và cho làm xét nghiệm máu để kiểm tra.
 • Trẻ từ 3 – 36 tháng tuổi sốt từ 38 độ trở lên trong 3 ngày.
 • Trẻ ở mọi độ tuổi cần phải khám bác sĩ nếu có các biểu hiện sau: Sốt cao trên 40 độ, sốt kèm theo co giật, sốt tái phát , trẻ sốt có tiền sử bệnh tim, ung thư, bệnh lupus ..., trẻ sốt kèm nổi ban da.

Giải pháp hạ sốt an toàn hiệu quả cho trẻ nhỏ

Cách hạ sốt cho trẻ tại nhà 
Để giảm sốt cho trẻ có nhiều phương pháp khác nhau:

1. Phương pháp vật lý

Có 2 cách: Làm mát trung tâm và làm mát bề mặt.

 • Làm mát trung tâm

Tức là truyền dịch đã được làm lạnh hoặc truyền yếu tố lạnh vào tĩnh mạch cho người bệnh. Phương pháp này có ưu điểm là có thể hạ nhiệt rất nhanh nhưng nhược điểm là khá phức tạp do phải chuẩn bị dịch truyền (làm lạnh dịch truyền) và là thủ thuật xâm lấn do vậy phương pháp làm mát trung tâm chỉ áp dụng để giảm sốt cho những trường hợp sốt nguy kịch và đã áp dụng các phương pháp làm mát bề mặt và dùng thuốc nhưng thất bại.

 • Làm mát bề mặt có 2 hình thức:
  • Làm mát bề mặt qua không khí: đặt người bệnh vào môi trường thoáng mát hoặc nằm trên giường mát, cởi bỏ bớt quần áo chỉ mặc quần áo mỏng, rộng, ngắn, trẻ nhỏ có thể không đóng bỉm.
  • Làm mát bề mặt bằng dịch (chườm ấm): dùng khăn thấm nước ấm (nhiệt độ của nước chườm tốt nhất là khoảng 30 – 33 độ C) lau người trẻ hoặc dùng khăn thấm nước ấm quấn quanh người trẻ.

Chuyên gia cũng lưu ý, không cần chườm ấm nếu nhiệt độ trung tâm cơ thể hạ dưới 38 độ C, cần thay khăn chườm thường xuyên 1-2 phút 1 lần.

Giải pháp hạ sốt an toàn hiệu quả cho trẻ nhỏ

2. Dùng thuốc hạ sốt

Nếu nhiệt độ đo ở hậu môn từ 39 độ C (hoặc đo ở  nách từ 38,5 độ C trở lên) và trong vòng 4 giờ gần đây trẻ chưa dùng thuốc hạ sốt. 
- Tây y
Có 2 loại thuốc hạ sốt được sử dụng phổ biến:

 • Thuốc hạ sốt acetaminophen biệt được paracetamol dùng với liều lượng là 10mg-15mg/kg/1 liều, có thể lặp lại sau 4-6 giờ nếu sốt tăng cao trên 39 độ C. Đây là thuốc hạ sốt đang được dùng phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên nếu dùng liều cao, kéo dài có thể gây tổn thương gan trẻ. 
 • Thuốc hạ sốt ibuprophen có tác dụng hạ sốt nhanh nhưng hay gây tác dụng phụ, đặc biệt  làm tổn thương đường tiêu hóa nên không dùng cho người bệnh bị viêm, loét, chảy máu dạ dày ruột, sốt xuất huyết, trẻ bị hen, co thắt phế quản, mắc bệnh ưa chảy máu do vậy thuốc chỉ được dùng khi mà người bệnh có biểu hiện sốt cao và không có đáp ứng với thuốc hạ sốt acetaminophen, chỉ dùng cho trẻ từ 6 tháng trở lên và thuốc phải được uống sau khi đã ăn no.

Nói chung, các thuốc hạ sốt tân dược có tác dụng hạ sốt nhanh, tuy nhiên thuốc lại có tác dụng phụ nên cần chú ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ, chưa kể khi sử dụng quá nhiều sẽ dễ bị nhờn thuốc.
- Đông y
Việc sử dụng sản phẩm thảo dược có tác dụng hạ sốt là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ khi muốn hạ sốt cho trẻ một cách an toàn và hiệu quả. Khác với các thuốc tân dược, sản phẩm thảo dược hạ sốt đặc biệt là sản phẩm Đông y thế hệ 2 thường an toàn, không có tác dụng phụ, không gây nhờn thuốc. Hiện nay trên thị trường, đã có sản phẩm hạ sốt Đông y thế hệ 2 được tến hành nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả hỗ trợ hạ sốt. Kết quả nghiên cứu được hội đồng khoa học đánh giá, kết luận cho thấy sản phẩm hạ sốt Đông y thế hệ 2:

 • Dung nạp tốt, an toàn.
 • Hỗ trợ giảm sốt hiệu quả, ổn định và kéo dài thời gian sau đó.
Nhất Nhất
Theo Đời sống Plus/GĐVN