Thứ ba, 28/01/2020 | 13:30
RSS

Công ty Dược phẩm Nhất Nhất: “Thổi phồng” dung dịch vệ sinh mũi Chekat như thuốc chữa bệnh?

22-10-2018 15:00:48

Mặc dù đăng ký chỉ là trang thiết bị y tế nhưng Công ty Dược phẩm Nhất Nhất lại “tung hô” sản phẩm Dung dịch vệ sinh mũi Chekat (dành cho người lớn và trẻ em) giống như thuốc chữa bệnh, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về công dụng cũng như chất lượng sản phẩm.

Xuất hiện trên thị trường cách đây chưa lâu, sản phẩm Dung dịch vệ sinh mũi Chekat (dành cho người lớn và trẻ em) của Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất (địa chỉ Số 6A/508 đường Láng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội) có thành phần trên thực tế là nước muối sinh lý tỷ lệ 0.9%.

Theo hồ sơ công bố, sản phẩm “dung dịch vệ sinh mũi Chekat người lớn và dung dịch vệ sinh mũi Chekat trẻ em” thuộc danh mục trang thiết bị y tế loại A do Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất đăng ký tại Sở Y tế Long An.

Công ty Dược phẩm Nhất Nhất
Sản phẩm Chekat được Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất "tung hô" như thuốc chữa bệnh

Theo Thông tư số 39/2016/TT-BYT ngày 28 tháng 10 năm 2016 của Bộ Y tế, thiết bị y tế thuộc loại A là trang thiết bị y tế xâm nhập thông qua các lỗ của cơ thể không qua phẫu thuật được sử dụng tạm thời hoặc được sử dụng trong vùng cơ thể từ khoang miệng đến hầu, từ ốc tai đến màng nhĩ hoặc trong khoang mũi.

Chekat trên thực tế được làm từ muối biển pha với nước tinh khiết theo công thức nhất định. Theo đó, để điều chế 1 chai Chekat 75ml sẽ cần NaCl 0,9% và nước tinh khiết 91,9%; trong đó trọng lượng muối NaCl là 0,72g và trọng lượng nước tinh khiết là 79,28g.

Dù thành phần chỉ là nước muối sinh lý NaCl 0,9% nhưng điều ngạc nhiên là theo quảng cáo của Dược phẩm Nhất Nhất, sản phẩm Chekat lại có các công dụng như: Phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, sát khuẩn, kháng viêm, giảm phù nề, giảm kích ứng niêm mạc,…, giúp phòng ngừa và làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên.

Đối với những người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, thay đổi thời tiết, không khí khô lạnh, thì sử dụng xịt mũi Chekat sẽ giúp ngăn ngừa viêm mũi xoang, nghẹt mũi, sổ mũi, khô rát mũi, họng.

Đem so sánh, nhiều loại thuốc chứa Natri Clorid 0,9% khác trên thị trường hiện nay chỉ có tác dụng khá hạn chế, đơn cử như thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi Natriclorid 0,9% của HAIPHARCO được miêu tả làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi; thuốc Ivis Salty của DHG Pharma công dụng giúp rửa sạch bụi bẩn, làm sạch dịch nhầy, chống khô mũi; thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi Natriclorid 0,9% của PHARMEDIC được ghi công dụng như rửa mũi, trị nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi dị ứng.

Công ty Dược phẩm Nhất Nhất1
Sản phẩm dung dịch vệ sinh mũi Chekat được đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế

Ngoài ra, theo một số tài liệu y khoa thì việc lạm dụng nước muối sinh lý (quá 2 lần/tuần) để làm sạch mũi sẽ vô tình làm mất đi lớp thảm nhầy bảo vệ mũi vốn có, mất đi chức năng bảo vệ mũi của lớp thảm này và gây tổn thương niêm mạc mũi, vì thế mũi lại hay bị viêm hơn. Việc dùng nước muối sinh lý để rửa mũi không tốt đối với trẻ em khi niêm mạc mũi của trẻ chưa hoàn thiện.

Thế nhưng, Dược phẩm Nhất Nhất không hề cảnh báo người mua về những bất lợi khi sử dụng dung dịch vệ sinh mũi Chekat ở người bình thường khi khuyên xịt 3-5 lần/ngày vào 2 bên mũi; đặc biệt sản phẩm “có thể dùng lâu dài, an toàn”!? Đây có phải là lỗ hổng “pháp lý” tiếp theo trong việc quản lý trang thiết bị y tế của Sở Y tế Long An khi chấp thuận nội dung công bố sản phẩm của doanh nghiệp.

Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm, thành phần của Chekat được liệt kê có chứa các nguyên tố vi lượng Cu, Zn, Mn, Mg, Se, I, Al… Dù vậy, trong phiếu kiểm nghiệm do chính phòng thí nghiệm thuộc Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất thực hiện lại không hề thấy kết quả kiểm nghiệm các thành phần vi lượng này.

Vậy dựa vào cơ sở nào mà Nhất Nhất để công bố Chekat có chứa các nguyên tố vi lượng và những nguyên tố vi lượng này “tối ưu cho sức khỏe niêm mạc”?

Công ty Dược phẩm Nhất Nhất2
Quy trình sản xuất đa số là hàng Trung Quốc

Để thông tin khách quan, PV Đời sống Plus đã có cuộc trao đổi với bà Linh, đại diện truyền thông Công ty Dược phẩm Nhất Nhất. Bà Linh cho biết: “Chekat đúng là sản phẩm là của Công ty mới đưa ra thị trường, được Sở Y Tế tỉnh Long An cấp theo đúng giấy phép. Những thông tin về thành phần, công dụng thì phía chúng tôi được phép đăng trên đó. Chỉ là giới thiệu sản phẩm của Công ty thôi không phải quảng cáo gì cả…”.

Khi PV trao đổi về công dụng sản phẩm Chekat, vị này trả lời: “Nói về nguyên tắc thì phía Công ty đưa những thông tin do Sở cung cấp. Nhìn sản phẩm Chekat nhỉnh hơn 1 chút về công dụng, đó là việc Nhà máy (bộ phận kỹ thuật) chắc đã giải trình với Sở về quy trình nên mới được cấp như vậy”.

Theo một chuyên gia về Y tế, Bộ Y tế cần ban hành quy định khi công bố sản phẩm thì đơn vị công bố phải sử dụng kết quả kiểm nghiệm do phòng kiểm nghiệm độc lập thực hiện, tránh trường hợp để doanh nghiệp "vừa đá bóng, vừa thồi còi"; đồng thời, quy định rõ dạng công dụng của từng nhóm trang thiết bị, yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm; cần quy định rõ hơn về việc ghi nhãn sản phẩm đối với các sản phẩm trang thiết bị y tế để người bệnh không hiểu lầm trang bị y tế là thuốc chữa bệnh.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN