Thứ ba, 06/06/2023 | 22:36
RSS

Chị em đừng đợi khi héo mòn mới bổ sung nội tiết tố estrogen!

Thứ ba, 26/05/2020, 11:59 (GMT+7)

Estrogen suy giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến nhan sắc, sức khỏe và tâm sinh lý của người phụ nữ. Tuy vậy, không phải ai cũng biết bổ sung nội tiết tố estrogen từ thời điểm nào tốt nhất!

Những điều ít biết về nội tiết tố nữ estrogen

Cơ thể sản xuất 3 loại estrogen khác nhau. Trong suốt cuộc đời của người phụ nữ, số lượng của mỗi loại estrogen sẽ thay đổi.

Estradiol (E2)

Estradiol là estrogen chính trong cơ thể trong độ tuổi sinh đẻ (khi bắt đầu có kinh nguyệt cho đến thời kỳ mãn kinh). Trong thời gian này, bạn có nhiều estradiol trong máu hơn so với các loại estrogen khác. Estradiol cũng có tác dụng mạnh nhất đối với các thụ thể hormone đặc hiệu estrogen của cơ thể.

Estradiol được sản xuất chủ yếu trong buồng trứng và lượng chúng sản xuất thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Một lượng nhỏ estradiol được chuyển đổi từ một loại estrogen khác gọi là estrone.

Estrone (E1)

Estrone là loại estrogen phổ biến thứ hai do cơ thể sản xuất trong độ tuổi sinh đẻ. Nó cũng có tác dụng yếu hơn estradiol đối với các thụ thể hormone cụ thể estrogen của cơ thể.

Estrone chủ yếu được sản xuất từ một loại hormone giới tính khác trong cơ thể có tên là androgen. Một quá trình sinh hóa đặc biệt gọi là aromatization thay đổi androgen thành estrone. Quá trình này xảy ra chủ yếu ở các mô mỡ hoặc tế bào mỡ của cơ thể và trong cơ bắp của bạn. Chỉ một lượng nhỏ estrone được sản xuất bởi buồng trứng. Trong thời kỳ mãn kinh, khi buồng trứng ngừng sản xuất hormone, estrone là loại estrogen duy nhất mà cơ thể bạn tiếp tục sản xuất.

Estriol (E3)

Estriol thường được gọi là estrogen của thai kỳ. Nó chỉ xuất hiện với số lượng rất nhỏ mà hầu như không thể phát hiện được trong dòng máu khi bạn không mang thai. Trong tất cả các loại estrogen, nó có tác dụng yếu nhất đến các thụ thể estrogen của cơ thể. Mặc dù tất cả các loại nồng độ estrogen đều tăng khi bạn mang thai, nồng độ estriol tăng nhiều nhất. Đó là nhờ nhau thai. 

bổ sung nội tiết tố

Vai trò của nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể 

Với vai trò là hormone giới tính chính trong cơ thể, estrogen thực hiện một số điều quan trọng không liên quan đến khả năng sinh sản. Là một hormone, estrogen (chủ yếu là estradiol) hoạt động trên các bộ phận của cơ thể có các thụ thể hormone đặc hiệu estrogen. Estrogen có liên quan đến nhiều chức năng quan trọng trên khắp cơ thể.

Chức năng tình dục

Estrogen chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và tiếp tục phát triển bộ phận sinh sản của phụ nữ bao gồm cả âm đạo và tử cung. Nó cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của bộ ngực và sự phát triển của lông mu, lông nách trong giai đoạn dậy thì. Những thay đổi này báo hiệu sự xuất hiện của kỳ kinh nguyệt đầu tiên, đánh dấu sự khởi đầu của độ tuổi sinh đẻ của người phụ nữ. 

Chu kỳ kinh nguyệt

Mục đích cơ bản của chu kỳ kinh nguyệt là chuẩn bị cho cơ thể bạn mang thai. Khi bạn không mang thai trong một chu kỳ hàng tháng, tử cung bị bong ra và sẽ có kinh nguyệt. Estrogen là hormone chịu trách nhiệm tăng niêm mạc tử cung mỗi tháng để chuẩn bị mang thai.

Tốt cho xương và sức khỏe

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của xương. Nó cũng giúp tăng tế bào sinh xương, giảm tế bào hủy xương. Trong thời kỳ mãn kinh, khi nồng độ estrogen giảm, phụ nữ dễ bị loãng xương vì tác dụng bảo vệ của estrogen không còn nữa.

Sức khỏe tim mạch

Estrogen cũng giúp chống lại bệnh tim. Hormone giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh, nhờ làm giảm viêm và kiểm soát mức cholesterol. Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ bị bệnh tim cao do hàm lượng estrogen suy giảm mạnh. 

Kiểm soát tâm trạng

Estrogen có tác động lớn đến não. Người ta cho rằng estrogen ảnh hưởng đến cách các tế bào não giao tiếp và thậm chí cả hình dạng của não. Ngoài ra, estrogen còn tác động rất mạnh đến một chất hóa học trong não gọi là serotonin. Serotonin là một hóa chất cân bằng tâm trạng và estrogen thúc đẩy sản xuất hóa chất này. Điều đó có nghĩa là khi mức estrogen thấp, mức serotonin của bạn cũng sẽ giảm theo. Hệ quả là nhiều phụ nữ bị lo lắng, bồn chồn, trầm cảm...

bổ sung nội tiết tố

Độ tuổi nào mới cần bổ sung nội tiết tố estrogen? 

Estrogen bắt đầu suy giảm khi buồng trứng giảm hoạt động - ở độ tuổi tiền mãn kinh. Độ tuổi tiền mãn kinh trung bình của phụ nữ Việt Nam là khoảng 45 – 50 tuổi. Tuy nhiên, thực trạng cho thấy có rất nhiều phụ nữ bị tiền mãn kinh thậm chí mãn kinh sớm ở độ tuổi còn rất trẻ, chỉ khoảng 35, 40 tuổi. 

Bởi vậy, nếu bạn thực sự quan tâm đến nhan sắc và sức khỏe của bản thân mình, tốt nhất là sau độ tuổi 35 nên bổ sung nội tiết tố ngay, đừng chờ đến khi héo mòn mới tìm cách cứu vãn! 

Bổ sung nội tiết tố estrogen bằng cách nào tốt nhất? 

Có 3 cách bổ sung nội tiết tố nữ thường được áp dụng là: (1) bổ sung bằng thuốc nội tiết tổng hợp (hay còn gọi là liệu pháp nội tiết thay thế HRT); (2) bổ sung bằng estrogen thảo dược; (3) bổ sung bằng sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 giúp cơ thể sản sinh estrogen một cách tự nhiên. 

Phương pháp 1 tuy có tác dụng nhanh nhưng có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, thậm chí nguy hiểm, cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Phương pháp 2 dễ gây lệ thuộc vào sản phẩm, khi dừng uống thì estrogen lại thiếu hụt như lúc đầu. 

Phương pháp 3 là cách được nhiều chị em phụ nữ tin chọn hơn bởi không chỉ bổ sung một phần estrogen mà còn tác động từ bên trong, nhằm phục hồi và cải thiện hoạt động của buồng trứng, giúp buồng trứng tăng cường sản sinh estrogen một cách tự nhiên. Nhờ vậy, tuy tác dụng có chậm hơn nhưng lại lâu dài, dù có ngưng sử dụng thì hiệu quả vẫn còn một thời gian chứ không bị mất tác dụng ngay. 

bổ sung nội tiết tố

Sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 khác gì so với Đông y truyền thống? 

Đông y có nhiều bài thuốc nội tiết tốt cho phụ nữ. Nhưng nếu làm theo các bài trong sách hoặc lan truyền trên internet thì khó mà có hiệu quả vượt trội. Chỉ có những sản phẩm nội tiết chuẩn Đông y thế hệ 2 có nguồn gốc từ bài nội tiết bổ huyết điều kinh bí truyền của dòng họ Hoàng, sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, mới đem lại hiệu quả thực sự. 

Sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 được sản xuất từ bài nội tiết bố huyết điều kinh bí truyền của dòng họ Hoàng, giúp hỗ trợ cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ estrogen một cách tự nhiên, hiện được nhiều phụ nữ tin tưởng lựa chọn. 

 

Anh Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN