Bị đòi lại “mặt bằng vàng” 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Công ty Sky Mart “cầu cứu” chủ đầu tư

18-11-2021 08:50:41

Bất lực khi không thể thỏa thuận được với Công ty Nam Phong, Công ty Sky Mart gửi văn bản “cầu cứu” chủ đầu tư dự án khu đất 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM).

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Giám đốc Công ty TNHH Sky Mart (gọi tắt là Công ty Sky Mart), ngày 31/08/2020, Công ty Sky Mart ký hợp đồng số 02/2020-NP thuê khu đất tại địa chỉ 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM) với Công ty TNHH Tư vấn bất động sản Nam Phong (gọi tắt là Công ty Nam Phong) do ông Trần Quang Hưng làm Giám đốc và là người đứng ký hợp đồng.

Theo hợp đồng ký kết, khu đất Công ty Sky Mart thuê có tổng diện tích 1.570m2 (tầng trệt 1.420m2, tầng lầu 150m2), với giá thuê là 281,8 triệu đồng/tháng. Thời gian thuê từ ngày 01/09/2020 đến hết ngày 31/12/2021.

Khu đất 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM) nơi công ty Sky Mart thuê của công ty Nam Phong.

Đại diện công ty Sky Mart cho biết, Công ty Nam Phong cam kết công ty này là đơn vị được Bộ tư lệnh quân khu 7 ủy quyền cho phép quản lý, sử dụng và cho thuê lại khu đất 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM) nói trên.

Công ty Nam Phong cam kết ngay sau khi ký hợp đồng sẽ gửi cho Công ty Sky Mart văn bản ủy quyền nói trên. Tuy nhiên cho đến nay Công ty Sky Mart vẫn chưa được Công ty Nam Phong gửi văn bản ủy quyền này.

Sau khi thuê khu đất, Công ty Sky Mart đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để phục vụ sản xuất kinh doanh của công ty, số tiền ước tính khoảng 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với lý do thực hiện dự án “Khu phức hợp”, ngày 09/09/2021 Công ty Nam Phong đã có văn bản gửi các đối tác khai thác ngắn hạn, thông báo về việc kết thúc hợp đồng để các đối tác chủ động trong việc tìm kiếm mặt bằng mới và sắp xếp di dời cơ sở vật chất tại khu đất.

Ngày 29/10/2021, Công ty Sky Mart có văn bản phản hồi Công ty Nam Phong đề nghị được thuê tiếp mặt bằng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng phía Công ty Nam Phong từ chối gia hạn hợp đồng thuê đất.

Bất lực khi không thể thỏa thuận thuê mặt bằng với công ty Nam Phong, công ty Sky Mart đã gửi văn bản “cầu cứu” Công ty cổ phần Minh Thành (gọi tắt là công ty Minh Thành), chủ đầu tư dự án tại khu đất 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM).

Ngày 08/11/2021, công ty Minh Thành đã có văn bản số 415/MT-KH gửi Công ty Skymart, theo đó doanh nghiệp này cho biết: Công ty Nam Phong có toàn quyền quyết định cho thuê, kinh doanh trên phần đất do Công ty cổ phần Minh Thành giao quản lý việc thuê mặt bằng tại số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM) nên Công ty Minh Thành không liên quan đến việc “đề nghị thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Skymart”.

Cụ thể, theo Quyết định số 97/QĐ-BTL ngày 10/01/2018 của Tư lệnh Quân khu 7 về việc phê duyệt dự án đầu tư và thiết kế cơ sở dự án “Thương mại - Dịch vụ kết hợp Văn phòng - Căn hộ cho thuê” tại số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Minh Thành và công ty bỏ vốn đầu tư là Công ty Nam Phong.

Văn bản trả lời công ty Sky Mart, công ty Minh Thành khẳng định không liên quan tới việc công ty Nam Phong cho công ty Sky Mart thuê đất.

Vì vậy Công ty Minh Thành đã bàn giao toàn bộ khu đất trên cho Công ty Nam Phong quản lý khai thác trong khi chờ xin thủ tục đầu tư và xây dựng. Nên Công ty Nam Phong có toàn quyền quyết định cho thuê, kinh doanh trên phần đất do Công ty Minh Thành giao quản lý.

"Đây là hợp đồng dân sự giữa 2 quý Công ty không liên quan đến Công ty cổ phần Minh Thành. Vì vậy đề nghị 2 Công ty bàn bạc thương thảo trên tinh thần hợp tác nhưng đúng theo quy định của Pháp luật, không để xảy ra khiếu kiện, khiếu nại làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Công ty cổ phần Minh Thành...", văn bản số 415/MT-KH nêu rõ.

Công ty Sky Mart cũng cho biết, phần đất mà Công ty Nam Phong đã thu hồi từ việc cho thuê với Công ty Sky Mart hiện nay lại do Công ty Bất động sản khác trực tiếp sử dụng và xây dựng khu nhà để phục vụ việc trưng bày căn hộ mẫu.

Thực trạng này trái ngược với nội dung mục đích thu hồi mặt bằng, sử dụng vào mục đích xây dựng khu “Khu phức hợp” theo phê duyệt và cấp phép của Bộ Tư lệnh Quân Khu 7 như những gì mà Công ty Nam Phong đã thông báo với Công ty Sky Mart. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng số 02/2020-NP mà các bên đã ký kết.

Được biết, công ty Sky Mart đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị công ty Nam Phong cung cấp và làm rõ các vấn đề như: Thứ nhất: Văn bản ủy quyền của Bộ tư lệnh quân khu 7 cho phép công ty Nam Phong quản lý, sử dụng và cho thuê lại mặt bằng tại khu đất có địa chỉ 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM).

Thứ hai: Tài liệu, chứng cứ chứng minh Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã phê duyệt chủ trương, giấy phép xây dựng Khu phức hợp, do 2 chủ đầu tư là công ty Minh Thành và công ty Nam Phong thực hiện.

Thứ ba: Công ty Nam Phong giải thích rõ nguyên nhân tại sao Hợp đồng số 02/2020-NP giữa Công ty Sky Mart và Công ty Nam Phong vẫn đang còn hiệu lực nhưng phần đất (đã được cho Công ty Nam Phong cho Công ty Sky Mart thuê) lại được doanh nghiệp khác sử dụng để xây dụng khu nhà phục vụ việc trưng bày căn hộ mẫu.

“Tuy nhiên những yêu cầu chính đáng này của chúng tôi luôn bị công ty Nam Phong lẩn tránh, trốn né việc giải quyết vấn đề. Điều này đã xâm hại thô bạo đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại rất lớn cho Công ty Sky Mart. Việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, cho đơn vị khác vào thuê mặt bằng, xây dựng, sửa chữa công trình… khi chúng tôi vẫn đang là bên thuê và Hợp đồng thuê vẫn đang có hiệu lực (có hiệu lực đến ngày 31/12/2021) là hành vi vi phạm nghiêm trọng hợp đồng số 02/2020-NP mà hai bên đã ký kết”, đại diện công ty Sky Mart cho hay.

Sỹ Bắc - Linh Linh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //