FIFA tiến hành điều tra Tổng thư ký của LĐBĐ Malaysia

23-12-2025 07:50:58

LĐBĐ Malaysia (FAM) thông báo sẽ nộp đơn trình báo cảnh sát liên quan đến vấn đề làm giả tài liệu, đồng thời họ cũng xác nhận FIFA sẽ tiến hành điều tra Tổng Thư ký của FAM.

FIFA tiến hành điều tra Tổng thư ký của LĐBĐ Malaysia

Tờ The Star cho biết, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) sẽ có cuộc họp Ban Chấp hành trước khi họp báo và công bố quyết định trình báo cảnh sát theo khuyến nghị của Ủy ban Điều tra Độc lập (IIC).

IIC trước đó đã công bố kết quả cuộc điều tra của mình, đưa ra kết luận rằng họ đã không xác định được những người chịu trách nhiệm làm giả giấy tờ liên quan đến 7 cầu thủ được cho là có gốc gác người Malaysia, hiện đang bị FIFA đình chỉ thi đấu.

Trong số các khuyến nghị được IIC đưa ra bởi ủy ban do cựu Chánh án Tun Md Raus Sharif đứng đầu, có khuyến nghị rằng, FAM nên ngay lập tức trình báo cảnh sát để các nhà chức trách tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và đúng đắn về nguồn gốc của các giấy tờ bị nghi ngờ là giả mạo và để xác định những người chịu trách nhiệm.

Tổng thư ký LĐBĐ Malaysia (FAM) Noor Azman Rahman chuẩn bị đối mặt cuộc điều tra từ FIFA.

IIC cũng khuyến nghị rằng, Ủy ban kỷ luật của FAM nên khởi xướng các thủ tục kỷ luật nội bộ đối với tổng thư ký bị đình chỉ, ông Noor Azman Rahman, theo đúng quy trình.

Báo cáo dài 59 trang của IIC, do cựu Chánh án Tun Md Raus Sharif đứng đầu đã phơi bày hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong hệ thống hành chính của Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) liên quan việc sử dụng tài liệu bị cáo buộc giả mạo cho bảy cầu thủ nhập tịch.

Theo Stadium Astro, IIC kết luận Tổng thư ký FAM Datuk Noor Azman Rahman là người đứng sau hàng loạt sai phạm nhập tịch rúng động châu Á. Trước đó, FAM đã đình chỉ vị cựu Tổng thư ký này vào ngày 17/10 để IIC dễ dàng điều tra.

Cựu Tổng thư ký FAM này được IIC nhận định đã trực tiếp chỉ đạo nhân sự tải và nộp bộ hồ sơ lên FIFA, dù không thể thu thập bản gốc giấy khai sinh viết tay từ Cục Đăng ký Quốc gia Malaysia (JPN).

Báo cáo nhấn mạnh ông Noor Azman đã bỏ qua các bước xác minh then chốt, vi phạm quy trình và không bảo đảm tính hợp pháp của tài liệu, để hồ sơ vượt qua kiểm soát nội bộ trước khi gửi sang FIFA.

Bên cạnh trách nhiệm cá nhân, IIC cũng chỉ ra lỗ hổng nghiêm trọng trong cơ chế giám sát của FAM khi công tác thẩm định, kiểm soát tài liệu không được thực hiện đầy đủ, khiến sai phạm chỉ bị phát hiện sau khi FIFA vào cuộc.

Ở một diễn biến khác, FAM cũng xác nhận, FIFA sẽ tiến hành điều tra Tổng Thư ký của FAM Datuk Noor Azman Rahman, đồng thời cam kết sẽ cải thiện công tác quản trị trong việc đăng ký cầu thủ; đảm bảo các vấn đề liên quan đến sự tắc trách và làm giả tài liệu không tái diễn.

Trong một chia sẻ gần đây, một cựu Tổng thư ký khác của FAM, ông Datuk Seri Azzuddin Ahmad, đưa ra nhận định: "FAM cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho những trở ngại từ AFC. Các án phạt từ một trận giao hữu thì FIFA cũng có thể hành động và các cầu thủ dính án phạt trong đó vào vòng loại, vì vậy hãy chờ thêm một thời gian nữa.

Tôi tin rằng hành động của AFC sẽ đến sau vụ CAS. Án phạt có lẽ còn tồi tệ hơn vụ án mà Timor Leste vi phạm và thừa nhận sai lầm ngay từ đầu".

Tổng hợp
Theo Dân Việt //