Đồ uống chiết xuất từ thảo mộc được người tiêu dùng 'săn lùng' dịp Tết Nguyên đán
Càng về cuối năm, thị trường đồ uống càng nhộn nhịp, nhất là đối với các mặt hàng nước đóng chai, nước uống từ trà xanh và một số thảo mộc tốt cho sức khỏe...
Người tiêu dùng đang có xu thế sử dụng các loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.
Tết Nguyên đán là thời điểm mọi mặt hàng đều tăng số lượng gấp đôi, gấp ba so với bình thường. Trong đó, các loại đồ uống từ thảo mộc, thiên nhiên... được mọi người chú ý hơn cả. Hầu như nhà nào cũng chuẩn bị một vài loại thức uống này để dùng trong những ngày Tết và tiếp đãi khách.
Chia sẻ với PV, chị Minh Hoa, chủ cửa hàng tạp hóa khu vực Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Sản phẩm đồ uống bao giờ cũng chiếm “dung lượng” rất lớn trên kệ hàng nhà tôi. Lý do rất đơn giản vì đây là mặt hàng được người dân “săn lùng” để tích trữ cho dịp Tết. Trong đó, những loại thức uống đóng chai có nguồn gốc tự nhiên cứ nhập bao nhiêu về hết bấy nhiêu”.
Được biết, hơn 2/3 gian hàng trong diện tích khoảng hơn 100m2 của cửa hàng chị Hoa đang ưu tiên để bán các thức uống có nguồn gốc tự nhiên.
Tại một số cửa hàng tạp hóa nhỏ khác ở Phú Đô, Nam Từ Liêm hay ở các khu dân cư Nhân Mỹ, Mỹ Đình, dù nguồn hàng không lớn nhưng những vị trí đẹp nhất đều dành để bày bán các loại đồ uống, nhất là nước đóng chai và các loại trà, thảo mộc, nước trái cây.
“Năm nay, khách hàng đa phần họ tìm đến những thức uống có nguồn gốc tự nhiên như trà thảo mộc tốt cho sức khỏe, thanh lọc cơ thể, hoặc các loại nước uống được chiết suất từ trà xanh. Những loại thức uống này năm nay cũng được đầu tư về bao bì có màu sắc xuân tươi vui nên nhiều người lựa chọn làm quà tặng trong mùa tết. Cứ lấy bao nhiêu về là bán hết ngay đến đấy”- chị Chinh (chủ cửa hàng tạp hóa ở Phú Đô (Hà Nội) nói.
Hội thảo Đồ uống và Sức khỏe tổ chức vào ngày 4/4/2017
Trên thực tế, các loại đồ uống có nguồn gốc tự nhiên từ trà xanh, thảo mộc ngày càng trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Không khó để tìm kiếm các loại nước đóng chai trên thị trường vì độ phủ sóng quá rộng của nhiều nhãn hiệu, mặt hàng uy tín của các thương hiệu lớn. Nhưng làm sao lựa chọn trong cả rừng đồ uống ấy những loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe thì lại không hề đơn giản. Vì vậy, người sử dụng cần ưu tiên đến những nhãn hàng đủ tin cậy về độ an toàn vệ sinh và chất lượng nước uống và thông thái khi lựa chọn sản phẩm, tránh tiền mất tật mang. Bởi nhiều sản phẩm đóng chai thủ công thường không đảm bảo chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vỏ chai thường được đem dùng đi dùng lại nhiều lần và cơ sở sản xuất thường dùng hương liệu, chứ không hoàn toàn là nguồn gốc tự nhiên.
Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tin tưởng các loại trà chiết xuất từ những đọt trà xanh tươi nguyên, chứa thành phần EGCG - là một dạng hoạt chất polyphenol, viết tắt của epigallocatechin gallate. Polyphenols là một hợp chất có khả năng chống oxi hóa vô cùng hiệu quả. EGCG trong trà xanh có thể giúp ngăn chặn hấp thu cholesterol trong ruột có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào không bị các gốc tự do làm tổn hại đến DNA. Chiết xuất EGCG từ trà xanh còn giúp phòng tránh ung thư.
Theo ý kiến của TS.BS Trương Hồng Sơn (Phó Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng) tại Hội thảo Đồ uống và Sức khỏe (ngày 4/4/2017), các loại trà chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên cũng có công dụng rất tốt trong việc thanh lọc, hóa giải nội nhiệt cho cơ thể. Các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống ô xy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình ô xy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mãn tính không lây.