Thứ ba, 18/12/2018 | 19:06
RSS

Xử Phạm Công Danh giai đoạn 2: Sai phạm về khoản vay 4.700 tỷ tại BIDV

13-01-2018 06:50:56

Liên quan đến vụ xét xử Phạm Công Danh giai đoạn 2, chiều 12/1 HĐXX tiếp tục phiên xét hỏi về khoản vay 4.700 tỷ BIDV.

Xử Phạm Công Danh giai đoạn 2: Sai phạm về khoản vay 4.700 tỷ tại BIDV
Xử Phạm Công Danh giai đoạn 2: Sai phạm về khoản vay 4.700 tỷ tại BIDV. Ảnh Kinh tế & Tiêu dùng

Tiếp tục xét hỏi về hành vi vay 4.700 tỷ 

Phiên tòa chiều nay, HĐXX sẽ tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan để làm rõ hành vi vay 4.700 tỷ đồng tại BIDV mà Phạm Công Danh và các đồng phạm đã thực hiện.

Trong phiên tòa sáng cùng ngày, các bị cáo Phạm Công Danh, Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai, Nguyễn Quốc Viễn đã thừa nhận sai phạm của mình. Tuy nhiên, trình bày với HĐXX, Phạm Công Danh cho rằng, bị cáo và các đồng phạm hoàn toàn không muốn thực hiện hành vi sai phạm này, theo Vietnammoi.vn

Thời điểm xảy ra sự việc, ông Danh cho biết VNCB không có nguyên vọng tăng vốn mà đây là yêu cầu của NHNN. Do vướng hạn mức tín dụng, tăng trưởng tín dụng, NHNN yêu cầu không được giảm mà phải tăng vốn.

Bị cáo Danh nói "Nếu như NHNN không thúc ép thì chúng tôi thực hiện hành vi sai trái này. Nếu nói về lý thì chúng tôi sai, kinh mong HĐXX xem lại bối cảnh, hoàn cảnh"

Bị cáo Phan Thành Mai cho biết, trong cuộc họp, anh Danh xin NHNN chia nhỏ 4.500 tỷ đồng thành nhiều giai đoạn. Nhưng NHNN vẫn bắt buộc tăng vốn, việc tăng vốn nằm trong cơ cấu tái cơ cấu của VNCB. Sau cuộc họp đó, không có văn bản triển khai.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên BIDV Gia định thừa nhận hành vi cáo buộc mình trong cáo trạng là đúng, nhưng có một số điểm chưa thật sự chính xác. 

Bị cáo Hoàng Long Hà, nguyên Phó giám đốc BIDV Chi nhánh Gia Định, bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn - nguyên trưởng phòng khách hàng của BIDV Gia Định và bị cáo Nguyễn Vũ Bão đều cho rằng việc mình thẩm định hồ sơ vay là đúng quy trình, tuy nhiên do lỗi chủ quan nên mới thiếu sót chứ không phải cố ý làm trái, mong HĐXX xem xét. Nhóm 12 “giám đốc trên giấy” được Danh nhờ đứng tên 12 công ty làm hồ sơ vay vốn tại BIDV đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng quy kết.

Trần Hoài Lâm cán bộ ban khách hàng doanh nghiệp tại hội sở BIDV cho biết: "Anh trưởng ban Lê Hồng Phong giao cho tôi thực hiện đề xuất chủ trương cho 12 công ty Danh giới thiệu".

Về việc đề xuất cho 12 công ty vay tín dụng, ông Lâm cho biết dụa vào các tiêu chí: Khi nhận hồ sơ, xét theo căn cứ VNCB và BIDV là 2 đối tác cùng theo dự án 4 nhà; Sản phẩm cho vay phù hợp với quy định vay của BIDV; Các doanh nghiệp này vay ngắn hạn và đều có địa chỉ, hoạt động kinh doanh tại TP HCM.

"Trong quá trình làm tôi thấy đã làm theo quy trình, nhưng sơ sót xảy ra việc này. Tôi xin rút kinh nghiệm", ông Lâm nói. Chủ tọa gọi tên 1 số thành viên của BIDV hội sở để thẩm vấn. Tuy nhiên, đa số những người này đều vắng mặt.

Tiếp tục phiên tòa, đại diện VKS tham gia xét hỏi Mai Hữu Khương vì sao bị cáo chọn 12 công ty trong nhiều công ty của Thiên Thanh?. Ông Khương cho biết vì Thiên Thanh có hơn 20 công ty, nhưng chỉ còn 12 công ty này chưa vay, các công ty kia đã vay vốn.

Bị cáo soạn thảo hợp đồng, bị cáo nhận chỉ đạo từ Phạm Công Danh. Hợp đồng này chỉ dùng để hợp thức hóa. Một số báo cáo tài chính của anh Tùng, còn lại bị cáo lấy các bản cũ photo rồi đóng dấu.

Nguyễn Quốc Viễn cho biết bị cáo làm việc theo chỉ đạo của ông Phạm Công Danh. Bị cáo đến chi nhánh Gia Định và gặp anh Sơn (trưởng phòng), sau đó anh Sơn phân cho bị cáo gặp 3 cán bộ tín dụng chi nhánh. Tại thời điểm đó, hồ sơ hợp đồng tín dụng đã đầy đủ nên bị cáo gửi cho 3 cán bộ này.

Nguyễn Quốc Bảo cho biết nhận chỉ đạo từ anh Sơn trước, sau đó mới gặp Viễn và nhận hồ sơ. Bị cáo có ký trong hợp đồng tín dụng với công ty Phong Hiệp với tư cách là khách mời.

Trả lời đại diện VKS, ông Sáng cho biết, chỉ cho chủ trương chứ không có trách nhiệm kiểm tra, thẩm định các khoản vay. Các chi nhánh có nhiệm vụ kiểm tra các hồ sơ.

Tòa thẩm vấn các cán bộ BIDV, đại diện chi nhánh Bến Thành Hoàng Long Hà lên thẩm vấn. Bị cáo Hà cho biết cáo trạng không chỉ rõ đúng toàn bộ hành vi của bị cáo. Giám đốc chi nhánh BIDV Gia Định khai không hề tiếp xúc với các công ty vay vốn.

Phó giám đốc Chi nhánh Sở giao dịch 2 cho biết khi nhận được văn bản của hội sở BIDV đã chuyển sang phòng quan hệ khách hàng 1 sau đó thẩm định đưa cho ông ký.

Đại diện BIDV thừa nhận không gặp 3 công ty vay vốn nhưng có cán bộ của chi nhánh có tiếp xúc, kiểm tra. Việc kiểm tra là quá trình diễn ra sau quá trình cho vay. Về khoản lãi tiền gửi và vay tại BIDV, phía ngân hàng sẽ tổng hợp lại và gửi lại toà sau.

Ông Phạm Duy Thanh cán bộ BIDV sở giao dịch 2 cho biết theo quan điểm của ông, thì ông vẫn thực hiện đúng quy định tại quyết định 1627 nhưng trong quá trình có sai sót về đánh giá khách hàng, năng lực tài chính.

Tóm tắt phiên tòa sáng 12/1

Liên quan đến việc thành lập 12 công ty để vay 4.700 tỉ đồng, sáng 12/1, tòa đã chất vấn ông Phạm Công Danh về sai phạm này, Kinh tế & Tiêu dùng đưa tin. 

Ông cho biết VNCB không có nguyên vọng tăng vốn mà đây là yêu cầu của NHNN. Do vướng hạn mức tín dụng, tăng trưởng tín dụng, NHNN yêu cầu không được giảm mà phải tăng vốn. Tại cuộc họp, NHNN phía Nam có lãnh đạo cơ quan lãnh đạo thanh tra NN. Cụ thể là ông Thảo; giám đốc NHNN tình Long An; các Thành viên HĐQT của VNCB.

Ông Danh thừa nhận hành vi lập 12 công ty vay tiền là sai nhưng ông khẳng định rằng nếu Ngân hàng Nhà nước không thúc ép thì ông sẽ không làm những việc như vậy để vay 4.700 tỉ đồng từ BIDV nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB.

Về việc Ngân hàng Nhà nước thúc ép VNCB phải tăng vốn điều lệ, ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) xác nhận là ông Phạm Công Danh khai đúng. Cụ thể, ông Danh đã xin tăng vốn điều lệ VNCB thành nhiều lần vì rất khó khăn. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo rằng phải tăng vốn điều lệ lên 4.500 tỉ đồng.

Ngoài ra, sáng nay, phiên tóa xét xử có ông Đoàn Ánh Sáng - đại diện BIDV cho biết thời điểm đó, ông Sáng làm Phó Tổng giám đốc BIDV. Ông Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT VNCB đến BIDV Hà Nội gặp lãnh đạo BIDV Hội sở chính đặt vấn đề về việc Danh giới thiệu sang BIDV cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD).

Trường hợp khách hàng do VNCB giới thiệu không có đủ tài sản đảm bảo thì VNCB sẽ hỗ trợ dùng tài sản của mình đế cầm cố, thế chấp, đảm bảo khoản vay theo quy định của BIDV.

Ông cho biết chỉ gặp ông Danh và ông Mai trong các cuộc họp về gói 4 nhà chứ không hề có nhận đề nghị vay vốn. "Chúng tôi không cấp gói tín dụng 4.700 tỷ đồng cho ông Danh hay ông Mai" - ông Sáng nói.

Khi chủ tọa hỏi quy trình cho vay có phải là quy trình ngược theo quyết định 1627 hay không. Ông Sáng cho biết đây không phải quy trình ngược do khoản vay lớn.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN