Thứ hai, 17/12/2018 | 11:09
RSS

Vụ trẻ 3 tuổi tử vong tại tòa nhà Nam Định Tower: Mầm non Hương Sen đã gian dối thế nào?

13-03-2018 09:18:48

Cơ sở mầm non Hương Sen dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng vẫn xưng danh là "trường" và quảng cáo với những lời có cánh để đã đánh lừa phụ huynh.

Cơ sở mầm non Hoa Sen được "nổ" là "trường"

Sự việc bé trai 3 tuổi tử vong khi gửi tại Cơ sở mầm non Hoa Sen, có trụ sở tại tầng 3 của toà nhà Nam Định Tower (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đang gây xôn xao dư luận.

Sau khi sự việc xảy ra, rất bất ngờ khi cơ quan chức năng cho biết cơ sở mầm non này chưa hề được cơ quan chức năng cấp phép. Điều đáng nói là từ lâu trên  website có địa chỉ http://mamnonhuongsen.edu.vn, mầm non Hương Sen được được quảng cáo là "trường" với những lời lẽ có cánh.

Cụ thể, Cơ sở mầm non Hương Sen nói: "Trường mầm non Hương Sen nơi ươm mầm chí tuệ", "Trường mầm non Hương Sen là cơ sở giáo dục tư thục chất lượng cao"...

Thậm chí, cơ sở này còn đăng tải các chương trình giáo dục, phương pháp giáo dục sớm, thông báo chính sách tài chính năm học 2017 - 2018, quảng cáo an ninh, an toàn của trẻ được ưu tiên hàng đầu, đội ngũ cán bộ giáo viên có chuyên môn giỏi, tận tâm đồng lòng...

Dù lừa dối phụ huynh và công khai trên website của "trường" nhưng kỳ lạ là cơ sở mầm non này không hề có sự xử lý của cơ quan chức năng. Chỉ đến khi xẩy ra sự việc bé trai bị tử vong khi rơi từ tầng 20 của tòa nhà xuống tất cả mới tả hỏa, cở sơ mầm non Hương Sen đang hoạt động không phép. Danh xưng “trường” chỉ là “giả cầy” để qua mặt phụ huynh tuyển sinh các cháu vào học.

Rất nhiều người đã ngã ngửa khi biết ngôi trường "giả cầy" này

Theo quy định của ngành giáo dục, một cơ sở mầm non không được phép trông giữ quá 50 trẻ. Tuy nhiên, con số trẻ tại Cơ sở mầm non Hương Sen trước khi xẩy ra sự việc bé Kh. tử vong chưa được công bố nhưng theo phản ánh, có rất nhiều trẻ theo học tại đây.

Ngoài ra, theo quy định, để thành lập một trường mầm non phải đáp ứng được rất nhiều điều kiện khắt khe như: Diện tích, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, vị trí và đặc biệt phải có sân chơi ngoài trời, đồ chơi và cây xanh cho trẻ.

Chiếu theo tiêu chuẩn này, cơ sở mầm non Hương Sen không thể phát triển lên thành trường được. Bởi cơ sở này được mở tại tầng 3 của toà nhà Nam Định Tower (tầng thương mại). Do đó, dù có xin giấy phép thành lập trường, cơ sở mầm non Hương Sen cũng sẽ không được cấp phép.

Dù ở cấp "Cơ sở" nhưng Hương Sen còn chưa đáp ứng được nhưng những người quản lý ở đây còn "nâng" hẳn lên thành "trường". Chắc chắn không ít phụ huynh đã tin tưởng và gửi trẻ vào "trường" Hương Sen mà không hề biết đây là cơ sở chui.

Theo báo cáo, ngày 6/10/2017, phòng GD&ĐT thành phố Nam Định đã ra quyết định số 557/QĐ-PGDĐT về việc cho phép hoạt động đối với cơ sở mầm non tư thục Hương Sen. Nhưng sau khi tìm hiểu hồ sơ xây dựng của Công ty TNHH Thuận Thắng, phòng GD&ĐT thành phố Nam Định nhận thấy Trung tâm thương mại Nam Định Tower chưa có công tác thông báo kết quả nghiệm thu hoàn thành, vì vậy công trình chưa được phép đưa vào sử dụng, trong đó có công trình cơ sở mầm non tư thục Hương Sen.

"Trường" mầm non Hương Sen tại tầng 3 tòa nhà Nam Định Tower

Do đó, đến 24/10/2017, Phòng GD&ĐT thành phố đã ra quyết định số 594/QĐ-PGD về việc thu hồi giấy phép hoạt động của trường mầm non tư thục Hương Sen nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Tuy nhiên, trên website của cơ sở này ngày 29/5/2017 đã tự ý công bố chính sách tài chính năm học 2017 - 2018 dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Trước đó, ngày 10/3, Công an tỉnh Nam Định xác nhận sự việc cháu Nguyễn Minh Kh. (3 tuổi) học tại "trường" mầm non Hương Sen đã ngã từ tầng 20 xuống lan can tầng 6 của tòa nhà 21 tầng ở TP Nam Định và tử vong.

Điều đáng nói là "trường" mầm non Hương Sen có trụ sở tại tầng 3 nhưng bé Kh. đã đi ra ngoài, lên tầng 20 và sau đó rơi xuống tầng 6 tử vong nhưng cô giáo ở đây không hề biết.

Ngoài trách nhiệm của Cơ sở mầm non Hương Sen, trong vụ việc bé Kh. tử vong, vai trò phòng GD&ĐT thành phố Nam Định cần phải được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN