Thứ năm, 13/12/2018 | 23:54
RSS

"Vạch trần" những tác hại khôn lường từ thuốc giảm cân

02-12-2016 14:43:52

Với hi vọng về một thân hình chuẩn đẹp, nhiều chị em phụ nữ tin vào những lời quảng cáo “có cánh” mà không biết tác hại của thuốc giảm cân đối với sức khỏe là vô cùng nguy hại.

Không cần ăn kiêng, không cần tập luyện thể dục, an toàn cho sức khỏe mà lại “bay nhanh” từ 5 – 6 kg mỗi tháng… Những lời quảng cáo về thuốc giảm cân khiến nhiều chị em phụ nữ “đứng ngồi không yên”. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết về tác hại của thuốc giảm cân đối với sức khỏe.

Nguy cơ gây nghiện

tác hại của thuốc giảm cân đối với người dùng

Tác hại của thuốc giảm cân sẽ được biểu hiện rõ rệt nếu sử dụng thường xuyên (Ảnh- Internet)

Trong thuốc giảm cân thường có chất kích thích và các loại chất có tác dụng chống trầm cảm, lo âu. Nếu sử dụng thuốc giảm cân trong thời gian dài, bạn có nguy cơ bị lệ thuộc vào thuốc này. Vì vậy tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm cân nếu không muốn trở thành “nô lệ” của loại thuốc “thần thánh” này.

Nguy cơ đau tim và đột quỵ

Các thành phần chính trong nhiều loại thuốc giảm cân là chất kích thích có thể tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Thông thường những chất này chỉ được bác sĩ chỉ định mà không bày bán tràn lan. Thậm chí có nhiều thành phần có trong thuốc giảm cân đã bị cấm bán trên thị trường bởi nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Tăng huyết áp

Theo nguồn tin từ Trí thức trẻ, các loại thuốc giảm cân hoạt động bằng cách làm nóng cơ thể, tăng sự trao đổi chất, khiến cơ thể đốt cháy chất béo với tốc độ cao hơn để đẩy nhanh hiệu quả giảm cân. Các nhà nghiên cứu của Đại học Vanderbilt (Mỹ) phát hiện điều đó có thể khiến nhịp tim và huyết áp tăng. Sử dụng thường xuyên các loại thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Mất ngủ

tác hại của thuốc giảm cân gây nghiện

Nhiều loại thuốc giảm cân đã bị cấm bán trên thị trường (Ảnh- Internet)

Thuốc giảm cân gây mất ngủ cho những người sử dụng thường xuyên. Nguyên nhân là do nhịp tim và sự trao đổi chất tăng nhanh có thể ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, khiến bạn ngủ không ngon giấc. Cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ có thể gây ra mệt mỏi, suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cho bạn dễ mắc các bệnh thông thường như cúm, cảm lạnh.

Ảnh hưởng hệ thần kinh

Theo thông tin từ Báo mới, thuốc giảm cân có tác dụng phụ tiêu cực đến tinh thần và tình cảm của con người. Các nhà nghiên cứu của Đại học Vanderbilt cho rằng chúng có thể gây căng thẳng, lo lắng, hành vi hung hăng, hay thay đổi tâm trạng, cảm xúc. Trong trường hợp nghiêm trọng. Những người bị tác dụng của thuốc giảm cân thường có hành vi cực đoan, tự làm đau mình, thậm chí tự tử.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus