Thứ bảy, 17/11/2018 | 16:54
RSS

Uống quá nhiều chất sắt có thể gây ung thư

23-12-2017 22:33:14

Sắt vô cùng quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều không chỉ gây thừa sắt mà còn khiến cơ thể đối mặt với một số căn bệnh ung thư.

bổ sung thừa sắt có thể gây ung thư
Bổ sung thừa sắt có thể gây ung thư?

Trao đổi với PV Đời sống Plus, BS Phạm Thị Thục, chuyên gia dinh dưỡng có thời gian dài công tác tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chất sắt vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Thiếu sắt gây thiếu máu, suy nhược, thậm chí nặng có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, sắt dư thừa lại vô cùng độc hại, gây ra nhiều bệnh tật

Theo BS Thục, trong khẩu phần ăn nếu lượng sắt quá nhiều có thể tạo khối u trong gan, phổi, mô, ruột kết tràng hoặc tự phát thành bệnh nhiễm sắc tố sắt nội mô với tăng nguy cơ ung thư tế bào gan, dạ dày, ruột kết tràng và có thể cả ung thư phổi, thực quản, bàng quang.

Nhu cầu sắt trong cơ thể mỗi ngày: Trẻ em (1 - 10 tuổi) là 7 - 10mg. Phụ nữ (19 - 50 tuổi) là 18mg. Phụ nữ mang thai là 27mg. Phụ nữ cho con bú từ 9 - 10mg. Nam giới (từ 19 tuổi) là 8mg.

Lượng sắt quá nhiều trong khẩu phần ăn có thể là nguyên nhân phát triển xơ gan và ung thư gan. Cơ chế của nó là do, sắt có trong tế bào dưới dạng transferin có nhiệm vụ vận chuyển protein trong huyết tương, liên kết với chất tiếp nhận trên bề mặt tế bào và khi transferin đã bão hòa sắt sẽ tác động tăng sinh tế bào. Khi mức bão hòa transferin đạt trên 60% sẽ dẫn đến nguy cơ gây ung thư.

bổ sung thừa sắt có thể gây ung thư?
Các loại thịt màu đỏ chứa rất nhiều chất sắt

Cũng theo BS Phạm Thị Thục, sắt có nhiều trong các loại ngũ cốc, đậu đỗ, rau cải xoong, rau bina, cải xoăn, hạt vừng, hướng dương, lòng đỏ trứng, sò, trai, cá béo... Đặc biệt là thịt màu đỏ chứa rất nhiều sắt, làm tăng cao nồng độ sắt tự do có hại, ngay cả khi các protein chưa đủ bão hòa với sắt. Chế độ ăn thừa sắt sẽ gây ung thư, nhất là ung thư vú.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây đã lấy chiết xuất dịch từ núm vú bằng một máy bơm vú ở phụ nữ tiền mãn kinh, sau mãn kinh để nghiên cứu và phát hiện rằng phụ nữ bị ung thư vú có mức ferritin (một protein vận chuyển sắt) trong dịch vú cao hơn 5 lần so với bình thường.

Bác sỹ Thục cảnh báo, sắt cũng giống như chì, thủy ngân, nhôm và mangan, là chất luỹ tích, không thể bài tiết.

Mỗi ngày, chúng ta chỉ có thể bài tiết khoảng 1,2mg bất kể hấp thụ nhiều hay ít. Vì vậy, nếu sắt đã được hấp thụ hơn lượng cần thiết, rất khó để loại nó ra khỏi cơ thể. Phần lớn lượng dư thừa sẽ được tích trữ trong gan ở dạng phức hợp sắt protein là ferritin.

Khi ferritin bão hoà, một phức hợp sắt khác là hemosiderin được giải phóng và có thể dẫn đến hàng loạt ảnh hưởng bất lợi lên các tế bào gan.

Thức ăn chứa quá nhiều sắt không được hấp thụ hết có thể giải phóng các gốc oxy trong ruột, gây ung thư ruột thừa. Đặc biệt, chế độ ăn nhiều sắt kết hợp với các thuốc, thực phẩm bổ sung sắt sẽ là nguy cơ khó lường.

uống thừa quá nhiều sắt gây bệnh ung thư
Bà bầu nên bổ sung sắt hợp lý theo chỉ định của bác sỹ

Bác sỹ Thục cũng chia sẻ thêm, khi mang thai bà bầu nào cũng muốn tốt nhất cho con nên cố gắng uống nhiều thuốc bổ cho con khỏe mạnh, thông minh, tuy nhiên cái gì nhiều đều không tốt. Muốn bổ sung săt hay bất kỳ loại thuốc bổ nào cũng cần ý kiến của bác sỹ và không phải bà bầu nào cũng uống như nhau. Cần phải kiểm tra xem cơ thể thiếu, thừ chất gì để bổ sung cho hợp lý, việc bổ sung săt hàm lượng cao trong thời gian dài, có thể gây tiền mất tật mang.  

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN