Thứ hai, 18/06/2018 | 14:40
RSS

Gà chín cựa từ truyền thuyết bước vào Tết Việt, 50 triệu một con có "chát"?

26-12-2016 19:15:26
Gà chín cựa hiện thuộc hàng siêu hiếm. Loại gà này được trả 35-50 triệu để cúng Tết Nguyên đán. Để mua được gà chín cựa không dễ, đại gia phải lùng hàng khắp vùng đất cổ Phú Thọ và đặt tiền từ rất sớm.

Thời điểm cận Tết, anh Trần Văn Hiếu ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho hay, gần đây cứ vào dịp cuối tuần là anh lại tranh thủ chạy lên mấy vùng nuôi gà chín cựa để hỏi mua gà. Tuy nhiên, đi 3 tuần rồi mà anh vẫn chưa mua được con gà ưng ý dành cho Tết Nguyên đán này.

Cũng theo anh Hiếu, gà chín cựa ngoài ngoại hình tuyệt đẹp, đôi chân thuộc dạng độc nhất vô vị, lúc làm gà cúng, đôi chân để lên trên đĩa xoè ra nhìn rất giống bông hoa nên Tết năm nào tôi cũng lùng mua gà này về ăn Tết.

gà chín cựa được săn đón

Gà chín cựa được nhiều đại gia săn đón (Ảnh internet)

Đặc biệt, Tết Nguyên đán năm nay là năm Đinh Dậu. Do đó, anh muốn mua con gà có đủ bộ 9 cựa về để ở nhà, chờ sáng mùng 1 Tết nghe tiếng gáy vang hùng dũng của chú gà lấy may mắn. Thế nhưng, mua được loại gà này không phải dễ.

"3 tuần liền đi săn mà mới mua được đúng 1 con, còn một con nữa giờ vẫn tiếp tục cuộc săn lùng" – Anh Hiếu cho biết thêm.

Anh Hồ Văn Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) đang chạy ngược chạy xuôi, thậm chí còn chạy xe lên tận Bản Coi (Phú Thọ) để tìm mua cho được đôi gà chín cựa loại thuần chủng.

Chia sẻ với Vnexpress, Anh Phương cho biết, anh muốn sở hữu một đôi gà chín cựa để cúng đêm giao thừa bởi thịt của chúng không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang lại ý nghĩa may mắn, sung túc cho những gia đình.

gà chính cựa giá cao

Dù gái cao, gà chín cựa không phải là loại dễ kiếm (Ảnh internet)

Thế nhưng, hiện nay gà chín cựa không phải là loại dễ kiếm. Anh Phương mất nhiều tuần nay đi lùng mua tại các đầu mối mà mới đặt mua được đúng 2 con cho gia đình mình với giá 1,5 triệu đồng/cặp, còn 3 con hàng loại vip đặt cho gia đình sếp thì vẫn chưa có.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, anh Nguyễn Minh Tuệ, một đầu mối chuyên các loại gà đặc sản, gà tiến vua ở Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, gà chín cựa lên cơn sốt từ mấy năm gần đây và đến dịp cận Tết Nguyên đán năm nay vẫn chưa hết sốt.

gà chín cựa mua ở đâu

. Khoảng 10.000 con gà mới có 1 con có đủ 9 cựa (Ảnh internet)

Theo anh, gà 7 cựa hay ít hơn thì không khó mua vì đã được nhân giống tại một số bản ở Thanh Sơn (Phú Thọ). Giá trên thị trường tính đến thời điểm hiện nay chỉ khoảng gần 300.000 đồng/kg, một con tính ra tầm 700.000-800.000 đồng.

Riêng loại gà chín cựa có bộ từ 8-9 cựa thì siêu hiếm. khoảng 10.000 con mới có 1 con có đủ 9 cựa, còn lại chủ yếu là 7 cựa trở xuống. Để sở hữu được một chú gà chín 9 loại vip này, khách thường phải bỏ ra từ 40-50 triệu đồng/con.

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus