Thứ năm, 28/03/2024 | 11:45
RSS

Trẻ bị sốt có nguy cơ mất mạng nếu mẹ cho ăn những món này

Thứ hai, 19/12/2016, 07:01 (GMT+7)

Khi con bị ốm, sốt cao, tâm lý các bậc cha mẹ thường hay nghĩ đến việc cho con ăn những món ăn giàu chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho con. Tuy nhiên, cần chú ý những món đặc biệt kỵ khi trẻ bị sốt.

Sốt là bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Cách xử lý khi trẻ bị sốt hầu hết những bà mẹ nuôi con nhỏ đều “nằm lòng”. Tuy nhiên, những  món ăn phải kiêng kỵ tuyệt đối khi trẻ sốt thì rất nhiều bà mẹ chưa nắm được.

Trứng

Trong trứng gà có nhiều có albumin và ovoglobumin. Đây là protein hoàn toàn, dễ hấp thu nên được cơ thể hấp thu 99,7%, sau khi ăn. Tuy nhiên, khi hai chất này đi vào cơ thể sẽ sản sinh ra rất nhiều nhiệt lượng khiến thân nhiệt tăng cao.

Những người bị sốt, đặc biệt là trẻ em tuyệt đối không được ăn trứng gà nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng. Việc cho trẻ bị sốt ăn trứng gà khiến cơ thể trẻ tăng nhiệt một cách đột biến, khó kiểm soát và hạ nhiệt được. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé, nặng hơn có thể thiệt mạng nếu cha mẹ không xử lý kịp thời.

Trước đó, một em bé 5 tuổi ở Trung Quốc đã được mẹ cho ăn trứng gà khi bị sốt để bồi bổ cho cơ thể con mình. Tuy nhiên, sau khi ăn trứng xong, thân nhiệt cơ thể bé tăng cao, con sốt lên đến 41 độ.

Người mẹ đã ngay lập tức đưa con nhập viện. Tại đây, các bác sĩ cho biết khi trẻ bị sốt, cha mẹ tuyệt đối không cho con ăn trứng gà vì như thế trẻ sẽ sốt cao hơn rất nhanh.

Mật ong

Mật ong cũng là một dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, trong thời điểm trẻ bị sốt thì không nên cho trẻ ăn  mật ong.

Mật ong khi vào cơ thể cũng sản sinh nhiệt lượng khiến cơ thể dễ dàng nóng lên, đồng thời cũng có thể dễ dàng gây các bệnh khác lúc sức đề kháng của cơ thể đang yếu.

Đồ cay, đồ lạnh

Khi trẻ ốm sốt, cha mẹ tuyệt đối không cho con ăn đồ ăn cay, lạnh. Đồ ăn lạnh sẽ khiến trẻ dễ bị nhiếm trùng đường ruột, từ đó làm giảm chức năng đường tiêu hóa, khiến trẻ kém ăn và bệnh ngày càng nặng hơn.

Đồ ăn cay khi vào cơ thể cũng khiến cơ thể nhanh chóng bị tăng nhiệt, bệnh ngày càng nặng hơn.

Không ăn thức ăn chiên xào, nhiều dầu  mỡ

Sốt được đặc trưng bởi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng cường các phản ứng miễn dịch và chuyển hóa toàn thân. Trong trạng thái này, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt khó tiêu hóa thức ăn giàu chất béo.

Do vậy, bé bị sốt mẹ không nên cho bé ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Tốt nhất, khi trẻ bị sốt, ngoài việc hạ sốt cho trẻ, mẹ nên cho bé uống nhiều nước, tuy nhiên nên chia làm nhiều lần trong ngày, tránh uống cả cốc to liền lúc. Mẹ có thể cho bé uống nhiều nước rau luộc hay nước hoa quả để cung cấp thêm carbohydrate.

Lưu ý nước uống vào là nước nguội nhưng không được lạnh.

Ngoài ra cần cho trẻ nghỉ ngơi. Trẻ sốt thường mệt nên không nhất thiết phải bày trò để bắt trẻ tỉnh táo. Mẹ luôn ở bên theo dõi thân nhiệt cơ thể trẻ để có cách xử lý kịp thời.

Hải Bình
Theo Đời sống Plus