Thứ tư, 19/09/2018 | 18:43
RSS

Tivi OLED sớm lỗi thời vì QLED mới hiện đại đã ra đời

10-10-2017 07:15:17

Trong khi thị trường vẫn chạy theo công nghệ OLED và LCD, Samsung đã tìm ra hướng đi mới với tivi QLED và thu về những thành công nhất định cho mình.

Tivi QLED là chữ viết tắt của Quantum Dot LED - LED Chấm lượng tử, một hình thức tiên tiến hơn của màn hình LED truyền thống. Màn hình QLED cũng có đèn nền nhưng là màu xanh dương thay vì trắng như màn hình LED, và có thêm một lớp chấm lượng tử có chức năng điều chỉnh ánh sáng phát ra từ đèn nền lên từng pixel riêng biệt bằng cách sử dụng các tần số cao hoặc thấp.

Tivi QLED là công nghệ mới nhất hiện nay. Ảnh: Kenh14
Tivi QLED là công nghệ mới nhất hiện nay. Ảnh: Kenh14

Với lớp chấm lượng tử này, cấu trúc subpixel đỏ - xanh lá - xanh dương vốn là nền tảng của công nghệ LCD sẽ được tách ra: ánh sáng xanh dương được điều khiển bởi đèn nền, còn ánh sáng đỏ và xanh lá thì được điều khiển bởi các chấm tương ứng trên lớp chấm lượng tử.

Kết hợp các mức độ xanh dương (do đèn nền LED điều khiển) với các mức độ đỏ - xanh dương khác nhau (do các chấm lượng tử điều khiển), màn hình tivi QLED sẽ cho ra một bức hình màu RGB sáng và rực rỡ hơn màn hình LED thông thường, trong khi chi phí sản xuất thấp hơn so với màn hình OLED.

Tivi QLED cũng có đèn nền nhưng là màu xanh dương thay vì trắng như màn hình LED. Ảnh: VNRevew
Tivi QLED cũng có đèn nền nhưng là màu xanh dương thay vì trắng như màn hình LED. Ảnh: VNRevew

Tuy nhiên, tivi QLED vẫn sở hữu nhược điểm của màn hình LED: nó vẫn cần đèn nền, do đó màu đen sẽ không được trung thực và độ tương phản cũng kém hẳn so với màn hình OLED. Rất nhiều chuyên gia nhận định công nghệ này mới là tương lai của ngành công nghiệp tivi và sẽ bỏ xa OLED trong vòng 5 năm tới.

Điều này đã được chứng minh rất rõ ràng khi được hai trang web uy tín là TrustedReview và PC World đều đã đánh giá các dòng tivi QLED của Samsung nằm trong số các sản phẩm tivi tốt nhất thế giới năm 2017.

Cụ thể, TrustedReview đã cho chiếc QE55Q7F 4,5/5 sao với lời khen dành cho chất lượng hiển thị màu sắc hoàn hảo, độ sáng ấn tượng, thiết kế tinh tế cùng giá thành hợp lý của dòng sản phẩm này. Trong khi đó, PC World khẳng định Q7 là chiếc TV tốt nhất của Samsung trong nhiều năm trở lại đây.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN