Thứ sáu, 14/12/2018 | 04:37
RSS

Tình tiết mới về đường dây đánh bạc liên quan nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao

12-03-2018 06:52:14

Liên quan đến vụ triệt phá đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), nhiều tình tiết mới được hé lộ.

Hé lộ đường dây đánh bạc liên quan nguyên Cục trưởng C50
Ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục C50. Ảnh Thời đại.

Từ cuối 2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành”. Quá trình điều tra đã phát hiện đường dây đánh bạc thông qua mạng internet có quy mô cực lớn, có sự tham gia của hàng ngàn người trong và ngoài nước, theo báo Thanh niên. 

Đường dây đánh bạc này được điều hành bởi 2 đối tượng là Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch công ty VTC Online, một doanh nghiệp chuyên về game online,  và Nguyễn Văn Dương, ở Hà Nội. Đây là đường dây hoạt động theo phương thức kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng internet.

Đáng chú ý, với trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, khi phát hiện hành vi sai phạm, ông Nguyễn Thanh Hóa cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao - C50, Bộ Công an thay vì ngăn chặn, còn có những hoạt động mang tính chất tiếp tay “bảo kê” cho đường dây này. 

Điều này cũng lý giải việc đường dây này hoạt động trong một thời gian dài với số lượng tiền giao dịch lên tới hàng ngàn tỉ đồng thì mới bị phát hiện, bắt giữ. Ông Nguyễn Thanh Hóa được xác định là có hành vi đồng phạm với các đối tượng đánh bạc trong đường dây.

Từ cuối 2017, ông Hóa và nhiều cán bộ thuộc C50 đã bị đình chỉ chức vụ, công tác để kiểm điểm các sai phạm có liên quan.

Ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao - C50, Bộ Công an) về tội "Tổ chức đánh bạc".

Cụ thể, căn cứ quyết định khởi tố vụ án hình sự: sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành; căn cứ kết quả điều tra vụ án, có đủ căn cứ xác định, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can số 09 và ra lệnh bắt bị can số 205 để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Hóa, sinh ngày 10/3/1958 tại Bình Định về tội "Tổ chức đánh bạc" quy định tại khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự năm 1999, Vneconomy dẫn nguồn tin từ Bộ Công an cho biết.

Các quyết định và lệnh trên đã được viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch nước đã ký quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với Nguyễn Thanh Hóa.

Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Điều 249: Tội tổ chức đánh bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.


Xem thêm: Yêu cầu CSGT tường trình video clip rọi đèn pin, chỉ mặt tài xế

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN