Thứ năm, 13/12/2018 | 00:49
RSS

Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của thổ dân Massai

09-01-2018 10:30:53

Khác với các dân tộc khác trên thế giới, thổ dân Massai có những phong tục hết sức kỳ lạ.

Thổ dân Massai sống tập trung trên những vùng đồng cỏ rộng lớn, quanh thung lũng Great Rift ở Kenya. Họ sống tập trung với nhau thành một ngôi làng đông đúc, đoàn kết trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc, với nghề nghiệp chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi.

Những người thổ dân nơi đây sở hữu cách thức xây nhà vô cùng độc đáo, đó là xây nhà theo hình vòng tròn và quay lưng ra phía ngoài để tránh thú dữ. Những ngôi nhà được xây rất đơn sơ, nhỏ bé, thường bằng đất sét hoặc phân trâu bò đắp trên những cành cây tạo thành khung sườn. Họ cho rằng việc trát bằng phân bò sẽ xua đuổi được ruồi muỗi, rắn rết.

Mỗi làng gồm khoảng 8 tới gia đình quây quần lại với nhau, bên ngoài có một hàng rào chắn để ngăn chặn các loài thú dữ. Khá đặc biệt, họ không săn bắn muông thú như các thổ dân khác trên thế giới mà tự chăn nuôi để có thực phẩm sử dụng trong năm.

Thổ dân Massai rất thích ăn thịt bò và thịt cừu, đối với họ đây làn những món ăn đặc sản giàu chất dinh dưỡng, họ có phong tục uống máu tươi khi giết gia súc, thú được coi là vô cùng dinh dưỡng với họ, điều được coi là vô cùng kinh dị với các dân tộc khác trên thế giới.

Để bảo vệ gia đình và các loại gia súc khỏi sự tấn công của các loài thú bên ngoài, đàn ông Massai thường mang vũ khí bên mình, gồm giáo hoặc dao găm. Điều đặc biệt khi gặp những người đàn ông, bạn đều thấy thiếu một chiếc răng cửa.

Thổ dân Massai có nhiều phong tự độc đáo
Thổ dân Massai có nhiều phong tự độc đáo. Ảnh: Internet

Khi đến tuổi trưởng thành, những người đàn ông được tập trung trên bãi đất rộng và tộc trưởng sẽ tự tay nhổ răng cho từng người, tiếp sau đó họ được xỏ lỗ tai, kết thúc các phong tục này người đàn ông được coi là trưởng thành, đủ sức gánh vác các công việc quan trọng trong gia đình và làng xóm.

Khác với các phụ nữ khác trên thế giới thường để tóc dài và ăn mạc gọn gàng, phụ nữ Massai thường cạo trọc đầu và mang rất nhiều loại trang sức màu sắc, đối với họ đây là tiêu chuẩn của cái đẹp và những cô gái để tóc dài sẽ khó lấy chồng.

Từ khi lên 9, họ đã được xỏ lỗ tai. Nhìn vào trang sức trên người có thể đoán được tuổi và thứ bậc của người phụ nữ trong gia đình. Tuổi lấy chồng của các cô gái thường từ 13 đến 16, đối với họ đây là độ tuổi lý tưởng để bắt đầu một cuộc sống riêng.

Người Massai vẫn duy trì phong tục đa thê. Một người đàn ông có thể lấy rất nhiều vợ, song mỗi người phụ nữ chỉ được chung thủy với duy nhất một người là chồng mình, mà không được mơ tưởng tới bất kỳ một người đàn ông nào.

Hôn lễ của thổ dân Massai được tổ chức như một lễ hội, với sự tham dự đông đảo của cả  làng và diễn ra linh đình trong nhiều ngày liền với rượu và thịt thú nuôi.

Trước khi về nhà chồng, cô dâu thường được những người lớn tuổi đặt trước ngực một cây cỏ tươi tượng trưng cho sự tươi tốt và hạnh phúc. Trong lễ cưới, người cha đẻ sẽ nhổ nước bọt lên đầu con gái thay cho lời chúc phúc. Và chỉ khi thực hiện xong nghi lễ này, cô gái mới được phép về nhà chồng.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN