Thứ hai, 16/07/2018 | 13:59
RSS

Thường xuyên ăn hoa thiên lý, cánh mày râu sẽ ngỡ ngàng về tác dụng của nó

10-08-2017 19:13:08
Hoa thiên lý thường được dùng để nấu canh ăn, hoặc xào với thịt. Vào những ngày oi bức, có một bát canh hoa thiên lý sẽ giúp giải nhiệt rất nhiều.

Không chỉ là món ăn giải nhiệt, hoa thiên lý còn có nhiều tác dụng tốt trong việc hỗ trợ nâng cao sức khỏe.

Theo Đông y, thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm…

Còn theo nghiên cứu y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao.

Hoa thiên lý

Trồng giàn hoa thiên lý vừa làm bóng mát vừa có thể khai thác rau ăn. Ảnh minh họa

Dược sĩ Trần Xuân Thuyết, nguyên cán bộ Công ty Dược liệu Trung ương 1 cho biết, chẳng phải ngẫu nhiên mà các cụ xưa có câu:

“Thương chồng nấu cháo le le

Nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen”

Trong hoa thiên lý có chứa nhiều kẽm hữu cơ giúp phái mạnh sản sinh được những con tinh trùng khỏe mạnh. Vì vậy, nam giới trong giai đoạn muốn sinh con nên tích cực ăn hoa thiên lý. Kể cả không phải vì mục đích sinh con, ăn hoa thiên lý cũng giúp hỗ trợ chức năng tình dục của phái mạnh do được bổ sung hàm lượng kẽm khá cao, lại là loại dễ hấp thu. Người yếu sinh lý, tinh trùng kém, thường xuyên ăn hoa thiên lý sẽ thấy có hiệu quả rõ rệt.

Hoa thiên lý là món ăn lành tính. Trẻ nhỏ ăn cháo bột có hoa thiên lý xay nhỏ làm rau cũng rất tốt. Ấy là vì trẻ em đang giai đoạn tăng trưởng cần bổ sung nhiều kẽm. Người già sức đề kháng kém, ăn hoa thiên lý sẽ giúp nâng cao sức khỏe do kẽm sẽ kích thích cơ thể sinh ra kháng thể chống lại bệnh tật.

Hoa thien ly

Trong hoa thiên lý chứa nhiều kẽm hữu cơ, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với nam giới. Ảnh minh họa

Ngoài sử dụng hoa làm thực phẩm, lá non của cây thiên lý cũng có thể dùng xào nấu cũng rất ngon. Lá bánh tẻ hơ nóng dùng đắp chữa trĩ cũng có hiệu quả tốt.

Với tác dụng kỳ diệu của hoa và cây thiên lý nói chung, dược sĩ Trần Xuân Thuyết cho rằng: Mỗi gia đình, nếu có điều kiện nên trồng một giàn thiên lý, vừa lấy bóng mát, làm đẹp cho ngôi nhà, vừa là nguồn cung cấp rau ăn. Cây thiên lý ưa nắng, gió, thậm chí là giông, sét nên vào mùa hè phát triển rất mạnh. Giàn càng ở cao, có nhiều nắng gió thì cây phát triển càng mạnh và cho ra nhiều hoa.

8 loại rau củ giàu vitamin mà thế giới đã tìm ra. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

 

Diệp Lâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...