Thứ ba, 11/12/2018 | 04:07
RSS

Thương Nhớ Ở Ai – Bộ phim truyền hình ai xem rồi cũng nhớ thương

09-11-2017 19:00:06

Bộ phim truyền hình dài 34 tập “Thương Nhớ Ở Ai” tuy mới lên sóng 2 tập nhưng đã và đang chứng tỏ được sức hút của mình.

Thương Nhớ Ở Ai – Bộ phim truyền hình ai xem rồi cũng thấy nhớ thương
Bộ phim truyền hình "Thương Nhớ Ở Ai" mới phát sóng được hai tập nhưng đã chứng minh được nhiều điểm mạnh, rất đáng mong chờ

Mở đầu phim ấn tượng

“Thương Nhớ Ở Ai” mở đầu câu chuyện vô cùng ấn tượng.

Dòng sông yên ả trải dài trước mắt với hai bên bờ êm đềm cây cỏ. Sừng sững phía xa là những cây gạo trổ hoa đỏ rực rỡ cả góc trời.

Cứ tưởng phong cảnh tựa bình yên ấy sẽ mở ra một không gian an nhiên. Nhưng rồi, âm nhạc vang lên réo rắt bởi tiếng nhị kéo lúc trầm khi bổng, hòa quện với lời hát sầu não như muốn phá tan khung cảnh làng quê thanh bình.

“…Hát hôm qua, hát hôm nay
Hát vạn đến bao giờ
Hát một câu, hát một câu
Nơi dòng đời trôi trôi xao xác
Ai biết không, biết không đàn cò…”

Theo chân anh Vạn – người anh hùng trở về quê hương, vào sâu mới thấy, hóa ra xóm làng ấy chẳng yên ả. Bao sự việc cứ thế xảy ra, như sóng ngầm ẩn dưới lòng sông, chờ dịp bùng phát.

Thương Nhớ Ở Ai – Bộ phim truyền hình ai xem rồi cũng thấy nhớ thương 2
Trích trong phim "Thương Nhớ Ở Ai"

Một cô gái trẻ tên Liễu bị cắt tóc bôi vôi, trói tay chân thả thuyền chuối trôi sông. Dân làng hắt hủi cô gái, đám trẻ ném đất đá, người già mắng mỏ hạ nhục Liễu. Một người đàn ông tên Hơn, vốn là địa chủ bị bắt đi, bỏ lại người vợ con nhỏ bơ vơ. Cô gái tên Nương - làm nghề cô đầu trên thành phố, chuyên hát cho đàn ông nghe, mang tiếng là đĩ khăn gói về quê nhà…

Người đến kẻ đi, vẽ nên bức tranh làng quê chẳng thể yên lành. Cứ tưởng chàng Vạn gặp cô gái tên Liễu trôi sông sẽ ra tay cứu giúp đến cùng nhưng rồi dưới sức ép của đám trẻ làng, anh đành bỏ đi, mặc người bụng mang dạ chửa có lời cầu cứu. Liễu bất lực để thuyền chuối cuốn mình đi đến đâu thì đến. Và bất ngờ thay, cô gái Nương mang tiếng là đĩ trở về làng lại quyết liệt dang vòng tay nhân ái cứu cô gái chửa hoang…

Mở đầu phim vô cùng ấn tượng, khiến “Thương Nhớ Ở Ai” níu người xem, tạo thêm sự háo hức đón đợi những tập sau. Đây là điểm cộng vàng cho một tác phẩm được đầu tư nghiêm túc giữa bối cảnh phim truyền hình hời hợt như hiện nay.

Thương Nhớ Ở Ai – Bộ phim truyền hình ai xem rồi cũng thấy nhớ thương 3
Số phận bi đát của phận nữ nhi được lột ta chân thực trong phim "Thương Nhớ Ở Ai"

Sở hữu rất nhiều điểm ấn tượng

Mặc dù mới phát sóng hai tập nhưng “Thương Nhớ Ở Ai” đã tỏ ra là một bộ phim truyền hình “siêu chất”, “siêu xịn”, rất đáng xem vì sở hữu rất nhiều điểm tốt.

Đầu tiên phải kể đến thành phần đoàn làm phim. “Thương Nhớ Ở Ai” dựa theo cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Bến Không Chồng”của nhà văn Dương Hướng. Truyện phim này từng được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh “Bến Không Chồng” do đạo diễn Lưu Trọng Ninh thực hiện. Câu chuyện của nguyên tác văn học hay và cũng giữ được “độ hay” đến thế khi thành phim. 

“Bến Không Chồng” – bản điện ảnh đã từng giành được nhiều giải thưởng điện ảnh và được đánh giá là bộ phim thành công nhất của đạo diễn Lưu Trọng Ninh tính đến thời điểm hiện tại. 

Khi chuyển thể tiểu thuyết “Bến Không Chồng” thành phim truyền hình “Thương Nhớ Ở Ai”, đạo diễn Lưu Trọng Ninh vừa làm biên kịch vừa kết hợp với Bùi Thọ Thịnh trong vai trò đạo diễn. Quay phim bởi NSƯT Hoàng Tích Thiện – một tay máy hào hoa, người đứng đằng sau những thước phim đẹp mãn nhãn. Dàn diễn viên chất lượng quen mặt với khán giả như: Lâm Vissay, Thanh Hương, NSƯT Thanh Ngoa, Hồng Kim Hạnh, Trà My, Thiện Tùng…

Thương Nhớ Ở Ai – Bộ phim truyền hình ai xem rồi cũng thấy nhớ thương 4
Một cảnh nóng trong phim "Thương Nhớ Ở Ai"

“Thương Nhớ Ở Ai” khắc họa số phận bi kịch của những phụ nữ nông thôn thời hậu chiến ở làng Đông - một vùng quê Bắc bộ điển hình. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, ngôi làng vắng bóng đàn ông, chỉ còn những người đàn bà góa ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng. Họ khao khát được yêu thương nhưng không thể vượt qua định kiến của xã hội.

Để tô vẽ chân thực câu chuyện đó, ê-kip đã dày công tìm kiếm những bối cảnh phù hợp với phim. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ: “Chúng tôi đã đi quay ở 18 ngôi làng khác nhau để có được làng Đông trong “Thương Nhớ Ở Ai”. Cả nghìn cảnh quay đã phải sử dụng kỹ xảo để tái hiện lại không gian làng quê Bắc Bộ trong quá khứ với vẻ đẹp giản dị nhưng làm mê lòng người”.

Đúng như lời chia sẻ của vị đạo diễn tài hoa, “Thương Nhớ Ở Ai” sở hữu bối cảnh đẹp, rất phù hợp với câu chuyện xưa cũ của tác phẩm. Xem phim, khán giả như được bước vào đúng thời điểm thời hậu chiến ở làng quê với đặc trưng bến nước, cây đa, mái đình, dòng sông thơ…

Thương Nhớ Ở Ai – Bộ phim truyền hình ai xem rồi cũng thấy nhớ thương 5
"Thương Nhớ Ở Ai" phát sóng lúc 14h30 ngày thứ 7 và chủ nhật hằng tuần trên VTVT3

Điểm cộng nữa của “Thương Nhớ Ở Ai” chính là âm nhạc. Âm nhạc mang hồn dân tộc với nhiều chất liệu sử dụng vô cùng tinh tế. Từ cách dùng nhạc cụ nhị, hát chèo… xen kẽ vào các cảnh phim, vừa hợp lý vừa gợi nhớ về không gian sinh hoạt của người dân thời hậu chiến – thời còn mang nặng tư tưởng phong kiến.

Ngoài dàn diễn viên chính chất lượng, “Thương Nhớ Ở Ai” còn sử dụng nhiều diễn viên quần chúng cũng hóa thân ấn tượng vào các nhân vật họ thủ vai.

Mặc dù, còn một số điểm hạn chế như kỹ xảo phục dựng chưa thật hoàn hảo nhưng với những điểm mạnh hiếm có, “Thương Nhớ Ở Ai” xứng đáng nhận được sự tưởng thưởng, chờ đợi từ phía khán giả.

Trailer phim Thương nhớ ở ai.

Minh Tinh
Theo Đời sống Plus/GĐVN