Thứ tư, 19/09/2018 | 18:46
RSS

Tây Ban Nha cho Catalonia xứ Catalan 8 ngày để "quay đầu lại"

12-10-2017 11:10:50

Tây Ban Nha đã cho chính quyền Catalonia xứ Catalan 8 ngày để từ bỏ nỗ lực ly khai, nếu không hậu quả sẽ khôn lường.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 11/10 đã cho chính quyền Catalonia xứ Catalan 8 ngày để từ bỏ nỗ lực ly khai, nếu không chấp nhận, Madrid sẽ chấm dứt quyền tự trị của Catalonia và giành lại quyền kiểm soát vùng này.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho Catalonia xứ Catalan 8 ngày để từ bỏ nỗ lực ly khai. Ảnh: PanAm Post
Thủ tướng Tây Ban Nha cho Catalonia xứ Catalan 8 ngày để từ bỏ nỗ lực ly khai. Ảnh: PanAm Post

Theo hãng tin Reuters, động thái trên của ông Rajoy có thể đẩy leo thang cuộc đối đầu giữa Madrid với Barcelona nhưng cũng là tín hiệu mở đường nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha sau 36 năm.

Nhiều khả năng ông Rajoy sẽ tổ chức một cuộc bầu cử bất thường ở Catalonia sau khi kích hoạt Điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha - điều khoản cho phép ông sa thải toàn bộ chính quyền xứ này.

Catalonia xứ Catalan ly khai
Hiện chưa rõ chính quyền Catalonia xứ Catalan sẽ trả lời yêu cầu của Thủ tướng Tây Ban Nha như thế nào. Ảnh: AP

Tuy nhiê, nếu trường hợp ông Puigdemont không tuyên bố độc lập, chính phủ của ông sẽ rơi vào thế khó, vì có thể sẽ không còn nhận được sự ủng hộ của phe cánh tả trong quốc hội nữa. Theo các chuyên gia phân tích chính trị, hiện chưa rõ chính quyền Catalonia sẽ hồi đáp yêu cầu này ra sao, nhưng rõ ràng đây là một vấn đề hóc búa.

Tây Ban Nha hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở nước này kể từ vụ đảo chính quân sự thất bại vào năm 1981.

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont hôm 10/10 cùng các chính khách của khu vực này đơn phương kí vào một tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha sau cuộc trưng cầu dân ý mà chính quyền khu vực này tuyên bố có 90% phiếu đồng ý ly khai.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN