Thứ ba, 23/04/2024 | 18:00
RSS

Tá hỏa khi biết hạt mơ có thể là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh?

Thứ sáu, 23/12/2016, 12:01 (GMT+7)

Các nhà khoa học cảnh báo rằng một hợp chất có trong hạt mơ có thể chuyển thành chất độc gây hại cho cơ thể con người.

Từng có nghiên cứu cho rằng, trong quả mơ có chứa một lượng đáng kể  vitamin B17 có tác dụng phòng chống ung thư và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Nhiều người sử dụng hạt mơ làm dầu ép có thể được sử dụng để nấu ăn. Bản thân hạt mơ cũng được sử dụng trong các thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy amaretto, bánh quy hạnh nhân. Dầu và hạt từ giống mơ đắng thường được sử dụng trong Mỹ phẩm và dầu dưỡng thể.

Theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại, chất glucosid trong hạt mơ thủy phân cho cyanhydric acid có tác dụng ức chế nhẹ trung khu hô hấp, vì thế giảm ho suyễn. Benzaldehyde có thể ức chế chức năng tiêu hóa của pepsin, dầu hạnh nhân có tác dụng nhuận tràng.

hạt mơ dnhd

Hạt mơ chứa độc tính là điều không phải ai cũng biết (Ảnh internet)

Tuy nhiên, trong nhân hạt mơ lại chứa độc tính. Cụ thể là sau khi ăn vào, chất amygadalin và amygdalase kết hợp sinh ra prunasin và mandelonitrile bị phá hủy trong ruột sinh ra benzaldehyde và hydrocyanic acid rất độc – Theo Dân Trí cho hay.

Amygdalin là một chất tự nhiên có trong hạt mơ. Loại chất này có thể được tìm thấy trong các thực vật như cỏ ba lá, lúa miến hoặc đậu lima. Khi ăn vào cơ thể, amygdalin sẽ chuyển thành xyanua - là một chất tác dụng nhanh có thể gây chết người.

Cụ thể, Xyanua ngăn không cho các tế bào trong cơ thể sử dụng oxy, khiến tế bào bị chết. nên xyanua có hại cho tìm và não bởi đây là hai bộ phận sử dụng nhiều oxy nhất trong cơ thể con người.

hạt mơ dheudhf

Xyanua trong hạt mơ ngăn không cho các tế bào trong cơ thể sử dụng oxy (Ảnh internet)

Theo FDA, chưa có nghiên cứu lâm sàng nào được công bố chứng minh rằng chất laetrile trong hạt mơ là an toàn và hiệu quả, bệnh nhân ung thư sử dụng chất này đôi khi từ bỏ các biện pháp điều trị thông thường, dẫn đến thiệt hại.

Chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyên không nên ăn hạt mơ để tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, việc sử dụng hạt mơ không được khuyến khích.

Mới đây, thông tin từ An ninh Thủ đô cho biết thêm, hạt mơ nhỏ có thể gây ngộ độc cho trẻ em dưới 2 tuổi. Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cảnh báo rằng chỉ một phần duy nhất gồm ba hạt mơ nhỏ có thể khiến người lớn tiếp xúc với nồng độ xyanua vượt ngưỡng an toàn.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC