Thứ bảy, 23/06/2018 | 11:17
RSS
Nguy hiểm trào lưu sinh con thuận tự nhiên
Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, xác thực về các trường hợp sinh con “thuận tự nhiên” đã đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có tài khoản Facebook Minh Phương.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến các sản phụ cho rằng việc sinh con thuận tự nhiên không có sự can thiệp của bất kể nhà chuyên môn nào là hoàn toàn sai lầm.
Liên quan đến thông tin một số người phát cuồng thái quá vì sữa mẹ và cho rằng nó có thể làm mọc lại đốt ngón tay, chữa được bệnh tim, ung thư…, BS Ngô Đức Hùng cho biết, những thông tin này là bịa đặt, phản khoa học.
Thanh tra Sở Y tế dẫn thông tin của chồng Lê Nhất Phương Hồng, người được cho là “mẹ đẻ” của trào lưu sinh con thuận tự nhiên cho biết, vợ ông này đã sang Úc từ 25/12/2017.
Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những tài khoản mạng xã hội tuyên truyền các thông tin gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân, trong đó có sinh thuận tự nhiên tại nhà.
Mới đây, diễn viên Thanh Hiền đã có những chia sẻ về việc nuôi con bằng sữa mẹ và trào lưu "sinh con thuận tự nhiên".
Trên thế giới, sinh nở ngay tại nhà dưới sự giúp đỡ của bác sĩ nhưng nhiều trường hợp đáng tiếc vẫn xảy ra.
Trao đổi với PV Đời sống Plus, Bác sỹ Trần Vũ Quang cho hay, sinh con thuận tự nhiên chỉ là những luồng kiến thức không đầy đủ của nước ngoài, rất nguy hiểm nếu làm theo.
Báo chí vừa dẫn thông tin từ cơ quan y tế xác nhận một trường hợp tử vong cả mẹ lẫn con ở quận 2, TP HCM do sinh con tại nhà theo phương pháp "thuận tự nhiên".
Trước những thông tin cho rằng hai mẹ con sản phụ tử vong do áp dụng phương pháp sinh sản "thuận tự nhiên" mà bà H. tổ chức giảng dạy, ông T. cho biết vợ mình chưa từng mở lớp học nào về sinh sản và đang bị vu khống.
Bộ Y tế khẳng định, chưa xác minh được danh tính hai mẹ con chết sau khi sinh con "thuận tự nhiên" gây xôn xao. Cơ quan chức năng xác minh mở rộng trên khắp địa bàn TP HCM, thậm chí cả tỉnh lân cận.
Những năm gần đây, trên mạng xã hội đang diễn ra xu hướng say mê sữa mẹ đến mức cuồng si… phản khoa học.
Trước thông tin về việc mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con 'thuận tự nhiên', Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM đã tổ chức họp báo thông tin chính thức.
Trao đổi với PV tối 14/3, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết, cơ quan chức năng Bộ Y tế đã xác minh được phụ tử vong nghi do 'sinh con thuận tự nhiên' tại nhà.
Có thể nói rằng, Lê Nhất Phương Hồng là một người có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mẹ bỉm sữa Việt Nam, trong đó có việc khởi xướng trào lưu "sinh con thuận tự nhiên''.
Trước thông tin mẹ và con tử vong vì "sinh thuận tự nhiên'' tại nhà, hiện Bộ Y tế đã vào cuộc.
Thời gian gần đây, trường hợp một trẻ sơ sinh ở Hưng Yên chào đời bằng phương pháp liên sinh (Lotus Birth) đã khiến dư luận nổ ra tranh cãi. Phương pháp này thực chất là gì?
Bánh nhau là báu vật nhưng khi đã đẻ ra rồi lại trở thành một nguồn sinh bệnh. Nguy cơ nhiễm trùng nó mang đến cho trẻ sơ sinh rất cao nếu không được cắt và cách ly đúng quy trình.
Trên thực tế ở nước ngoài cũng có một số sản phụ lựa chọn hình thức sinh nở tại nhà, tuy nhiên hình thức này có gì khác so với trào lưu sinh con "thuận tự nhiên" ở Việt Nam?
Bộ Y tế đang tìm một bà mẹ ở Hưng Yên tự sinh con "thuận tự nhiên", không có bất kỳ sự trợ giúp của y tế đang được hàng nghìn lượt chia sẻ.
Trao đổi với PV Đời sống Plus, BS Lê Thị Kim Dung cho hay 'sinh con thuận tự nhiên' không cắt rốn là đi ngược với sự tiến hóa của nhân loại, vì miếng thịt để ngoài 6 tiếng đã thối huống hồ bánh nhau để 6 ngày.