Thứ năm, 18/10/2018 | 15:33
RSS

Bất ngờ về nguồn gốc 84m3 gỗ làm nhà của Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị

03-11-2017 12:12:05

Sở NN&PTNT Quảng Trị kết luận nguồn gốc số gỗ làm căn nhà hơn 84m3 gỗ của Chi cục trưởng Kiểm Lâm tỉnh này có nguồn gốc rõ ràng.

Nguồn gốc 84m3 gỗ làm nhà của Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị Nguồn gốc 84m3 gỗ làm nhà của Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị có nguồn gốc Quảng Trị. Ảnh báo Giao thông

Ngày 2/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị kết luận về nguồn gốc số gỗ làm căn nhà hơn 84m3 gỗ của ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị này.

Một tháng trước, chủ tịch tỉnh Quảng Trị chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra nguồn gốc số gỗ làm nhà của Chi cục trưởng kiểm lâm, sau khi căn nhà này được thông tin trên báo chí, theo báo VnExpress. 

Kết luận cũng làm rõ các thông tin khác như thu nhập của gia đình ông Trung, nguồn gốc đất rừng, đất làm nhà. Đoàn kiểm tra đã dành một tháng làm việc trực tiếp với gia đình ông Trung, xác minh các đơn vị bán gỗ, những người liên quan đến đất rừng của gia đình ông này.

Nguồn gốc 84m3 gỗ làm nhà của Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị
Số gỗ này được kết luận có nguồn gốc rõ ràng, nhưng gia chủ không yêu cầu doanh nghiệp xuất hoá đơn. Ảnh: Hoàng Táo/Vnexpress.

Theo kết luận, số gỗ làm nhà được ông Trung mua từ ba công ty và một cá nhân tại TP Đông Hà. Trong đó, có một công ty đoàn kiểm tra không liên lạc được. Hai công ty có đủ hồ sơ về số gỗ đã bán cho ông Trung, thể hiện gỗ được nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Một cá nhân thắng lô gỗ đấu giá tại tỉnh Quảng Trị rồi nhượng lại cho ông Trung.

Tổng số gỗ làm căn nhà rường này là hơn 84m3, được kết luận "có nguồn gốc rõ ràng, từ nhóm một đến tám. Tuy nhiên, do mua gỗ làm nhà cá nhân nên ông Trung không yêu cầu đơn vị bán gỗ xuất hoá đơn”.

Căn nhà của ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị từng khiến dư luận xôn xao tọa lạc trên khu đất rộng trên 2.000m2 bên tuyến đường Tỉnh lộ 583 (xã Hải Ba, huyện Hải Lăng), theo báo Giao thông. 

Cổng vào nhà ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị gồm cửa chính rộng ở giữa và 2 cửa phụ 2 bên, phía trên mái lợp ngói vảy cá. Tường rào mặt tiền chạy dọc bên tuyến đường Tỉnh lộ 583 cũng được xây bề thế. 

Nguồn gốc 84m3 gỗ làm nhà của Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị
18 lá cửa gỗ 3 gian chính cũng đươch chạm khắc công phu. Ảnh báo Giao thông

Bên trong khu đất diện tích hơn 2.000m2 là 2 căn nhà liền kề được xây dựng theo kiểu nhà rường 3 gian 2 chái rất đẹp, gồm hệ thống cột gỗ, mái lợp ngói, tường xây gạch, cùng hệ thống sân vườn, cây kiểng. 

Hiên của căn nhà chính nổi bật với mái "vỏ cua", những cột gỗ lớn dựng đứng, hệ thống kèo gỗ vươn ngang và cạnh đó là 18 lá cửa gỗ được chạm trổ rất đẹp. Căn nhà rường 3 gian 2 chái này có bề rộng chừng 7m và bề ngang chừng 15m, đặc biệt bên trong có loạt cột gỗ gõ tròn "khủng". Phía mái có một số đòn tay và rất nhiều kèo, xuyên, trếnh… được chạm trổ cầu kỳ như nhà rường cổ.

"Thực chất tôi làm căn nhà rường bằng gỗ, gồm 3 gian 2 chái có thiết kế sân vườn. Khi làm người dân ở đây ai cũng biết. Nhà cũng đã làm xong từ năm 2016, nhưng không hiểu vì sao bây giờ khi tôi còn mấy tháng nửa nghỉ hưu thì dư luận trên mạng xôn xao rằng tôi làm "biệt phủ"... khiến tôi rất phiền lòng", ông Trung nói.

Ông Trung khẳng định số gỗ hơn 80m3 ông mua làm nhà có nguồn gốc rõ ràng và có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn... Trong đó, khoảng 40m3 là gỗ nhóm 1, nhóm 2 như gõ, lim… chủ yếu mua lại từ các doanh nghiệp mua từ Lào về để làm cột, kèo, vì, cửa và 40m3 gỗ nhóm 3, nhóm 8 là gỗ thông thường để là rui lách, đòn tay, mái... 

Còn nguồn tiền để làm nhà, ông Trung cho biết vợ chồng ông có nhiều nguồn thu nhập, tích cóp nhiều năm nay, gồm trên 40 hecta rừng trồng, 1 cây xăng dầu và vườn ươm cây giống lâm nghiệp.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN