Thứ năm, 18/10/2018 | 15:35
RSS

Samsung nói gì khi bị tố đối xử tệ với công nhân Việt?

23-11-2017 19:58:06

Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển là IPEN đã công bố báo cáo tố Samsung đối xử tệ với công nhân Việt. Samsung đã lên tiếng về việc này.

Samsung bị tố đối xử tệ với công nhân Việt nói gì
Samsung bị tố đối xử tệ với công nhân Việt khẳng định báo cáo của IPEN chưa chính xác. Ảnh minh họa/Internet

Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển là IPEN vừa công bố báo cáo đặc biệt về cuộc sống của những nữ công nhân Việt Nam tại nhà máy của Samsung.

Cụ thể, theo báo cáo, IPEN cùng với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) đã tiến hành phỏng vấn 45 nhân viên Samsung Electronics và đưa ra kết luận: nhiều nhân viên của Samsung không được nhận hợp đồng lao động, tiếng ồn ở khu sản xuất cao hơn nhiều so với cho phép của Việt Nam, tất cả nhân viên được phỏng vấn đều cảm thấy mỏi mệt trầm trọng và chóng mặt, sẩy thai ở người lao động diễn ra thường xuyên..., Vneconomy đưa tin.

Công nhân của Samsung phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm. Đặc biệt, báo cáo cho biết ngay nhân viên mang thai cũng phải đứng làm việc và nhiều người lao động gặp vấn đề về thị lực, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, đau khớp, đau chân...

Việc kiểm soát trong sinh hoạt thường ngày quá nghiêm ngặt. Thời gian nghỉ ngắn và nếu muốn đi vệ sinh thì lại phải được cho phép ra vào đặc biệt. 

Trước cáo buộc trên, Samsung Electronics VN đã có phản hồi, khẳng định hoàn toàn không đồng tình với những nhận định trên. Trong bản "tuyên bố" gửi cho Tuổi Trẻ, Samsung cho biết lấy làm tiếc vì CGFED hợp tác cùng IPEN điều tra mà không hề đến thăm nhà máy hay xác minh lại quan điểm của công ty.

Đại diện Samsung khẳng định tất cả cán bộ nhân viên Samsung Electronics ngay khi vào công ty đều được ký hợp đồng lao động và đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, thời gian dùng bữa đúng Luật lao động VN.

Với mục đích phòng ngừa các loại bệnh đa dạng có thể phát sinh do các thao tác lặp đi lặp lại liên tục, Samsung Electronics cho biết đã lập trung tâm cơ xương khớp cung cấp chương trình quản lý công thái học cho nhân viên. 

Thực tế, Samsung xác nhận tùy tính chất công việc và từng công đoạn, nhân viên phải thực hiện các thao tác đứng hoặc ngồi. Tuy nhiên, không có cơ chế chia bậc lương căn cứ theo điều này. Tùy theo từng công đoạn mà công ty đang vận hành 2 ca hoặc 3 ca và nhân viên đều được đảm bảo thời gian nghỉ.

Samsung Electronics công nhận có sử dụng hóa chất trong một số công đoạn, nhưng đều áp dụng các biện pháp để công nhân không bị phơi nhiễm nhờ thiết bị thoát khí, cùng việc đeo thiết bị bảo hộ.

Bằng việc đo lường đánh giá môi trường làm việc 2 lần mỗi năm, cao hơn so với tiêu chuẩn của VN (mỗi năm 1 lần), Samsung khẳng định đã và đang duy trì môi trường làm việc an toàn và cho biết tự hào về những đóng góp của công ty đối với cộng đồng tại VN...

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ chiều 22/11, ông Nguyễn Anh Thơ, phó cục trưởng Cục An toàn lao động Bộ LĐ-TB&XH, cho biết lãnh đạo cục đi công tác nhưng là người trực lãnh đạo, đến thời điểm này ông chưa nhận được báo cáo của CGFED phản ảnh về điều kiện làm việc tại Samsung.

Tuy nhiên, ông Thơ công nhận qua các kênh thông tin, ông đã nghe về báo cáo trên. "Cá nhân tôi thấy vấn đề không nghiêm trọng như báo cáo khảo sát. Ở đây cần phải xem khảo sát được tiến hành khi nào, phạm vi đối tượng ra sao...".

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN