Thứ hai, 24/04/2017 | 14:21
RSS

Phát hiện mới về canh măng khô - món ăn ngày Tết và hiểm họa khó lường

19-12-2016 19:09:25
Theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm mới đây, tỷ lệ cao mẫu măng khô có tồn dư hóa chất gấp hàng trăm lần so với tỷ lệ mà WHO từng khuyến cáo.

Theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với một số sản phẩm măng khô, tỷ lệ cao mẫu măng khô có tồn dư hóa chất  gấp hàng trăm lần so với tỷ lệ mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo. Điều này có nghĩa là hàm lượng lưu huỳnh trong măng khô vượt quá 20 miligam/1 kg.

Nếu sử dụng măng khô chứa hàm lượng lưu huỳnh và sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng, gây hại đến sức khỏe. Người ăn măng khô có thể bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản…

canh măng khô tác hại khôn lừờng

Canh măng khô là món ăn truyền thống trong dịp Tết (Ảnh internet)

Theo Tri thức trực tuyến, các loại măng khô đều được bảo quản bằng lưu huỳnh. Đây là một chất dùng chống ẩm mốc. Lưu huỳnh khi bị ôxy hóa sẽ sinh ra chất độc có thể làm tổn thương các tế bào trong cơ thể con người. Chất này sẽ làm cho cơ thể bị ngộ độc như say, nôn ói, lâu dài gây nên bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, đối với măng khô tuyệt đối không nên đưa lên mũi ngửi, bởi mùi của khí SO2 rất đặc trưng. Nếu sấy lưu huỳnh, măng sẽ có mùi nồng nặc, rất khó chịu – theo Chất lượng Việt Nam.

Măng khô cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch (có thể ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo một đêm). Luộc măng sau đó thay nước 2 – 3 lần (mỗi lần 30 phút). Không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế biến thức ăn.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus

TIN MỚI

Mới đây nhất, kênh VPF Media đã bình chọn top mười bàn thắng đẹp nhất lượt đi V.League 2017.
Mẫu thuẫn trong quán karaoke, hai nhóm thanh niên đã lao vào "xử" nhau như côn đồ khiến 1 người tử vong ngay sau đó.
Thông tin mới nhất liên quan tới vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại rồi phi tang xác xuống ao, nghi phạm chính là người đã “trợ giúp” tìm thấy thi thể của nạn nhân.
Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa các thực phẩm sau sẽ giúp bạn đẩy lùi quá trình lão hóa, ngăn ngừa và cải thiện nếp nhăn. Dưới đây là danh sách Top thực phẩm chống oxy hóa phụ nữ nên ăn.
Nhiều người Việt Nam thường có thói quen ăn thức ăn tái hoặc đồ sống. Thói quen này đang gây hại cho sức khỏe của bạn mà đôi khi bạn không hề biết.
Nhìn thấy đống vật liệu ở trên đường, nữ sinh 15 tuổi phanh xe lại để tránh thì đoạn sắt dài 20cm xiên thấu chân cô bé.
Cách trị ho cho bà bầu và trẻ nhỏ không cần dùng thuốc đơn giản nhanh chóng hiệu quả sẽ giúp các mẹ cảm thấy yên tâm khi chẳng may bị ho.
Theo lời của Chủ tịch UBND xã Vân Trục, đối tượng giết hại mẹ vợ là giáo viên nhưng thường xuyên gây mất đoàn kết nội bộ trong trường, UBND xã đã nhiều lần phải giải quyết sự việc.
Á hậu Tú Anh vừa đăng tải bức ảnh chụp chiếc cằm của mình bị biến dạng sau khi phải khâu 7 mũi. Tấm hình khiến nhiều người hâm mộ không khỏi xót xa.
Thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trong quá trình nấu, nếu không biết cách khử mùi, món thịt vịt sẽ mất đi phần hấp dẫn.
Tờ báo chính thức của đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên tuyên bố: "Nếu chúng ta tiến hành không kích phủ đầu tổng lực, cả lục địa Mỹ sẽ thành tro bụi".
Trong ngày hôm qua (23/4), tại khu vực sông Vàm Nao, Chợ Mới vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. UBNd tỉnh An Giang đã phải ban bố lệnh khẩn cấp.