Thứ tư, 19/12/2018 | 03:19
RSS

Phan Sào Nam từ tỷ phú công nghệ trở thành tội phạm công nghệ cao

12-03-2018 15:52:10

Phan Sào Nam - người liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ từng được cho là tỷ phú công nghệ đã kinh doanh game đánh bạc trái phép, trở thành tội phạm công nghệ cao.

Phan Sào Nam là ai, Phan Sào Nam từ tỷ phú công nghệ trở thành tội phạm công nghệ cao
Phan Sào Nam từ tỷ phú công nghệ trở thành tội phạm công nghệ cao. Ảnh Tri thức trực tuyến. 

Cuối năm 2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền” xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành.

Trong quá trình điều tra, đường dây đánh bạc này được vận hành thông qua mạng internet với quy mô hàng nghìn tỷ đồng và sự tham gia của hàng nghìn người cả trong và ngoài nước, Tri thức trực tuyến đưa tin.

Theo cơ quan điều tra, đường dây đánh bạc này được điều hành bởi Phan Sào Nam, người từng là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc tại Công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến (VTC Online) cùng đồng bọn Nguyễn Văn Dương.

Phan Sào Nam sinh năm 1979, từng là lãnh đạo cao nhất tại VTC Online trước khi vướng vòng lao lý liên quan tới các vụ đánh bạc trá hình. VTC Online được biết tới với vai trò là nhà phát hành của hàng loạt game online đình đám, như Đột kích, Audition, Fifa Online...

Phan Sào Nam đồng thời cũng là sáng lập viên của VTC Intecom, sáng lập viên VTC Online vào năm 2008, và chính là "cha đẻ" của cuộc thi Miss Teen đình đám một thời. Nam đồng thời còn là chuyên gia ý tưởng của Mạng Việt Nam go.vn…

Trước khi trở thành "sếp" của một loạt công ty công nghệ lớn, Phan Sào Nam có thời gian du học tại Hàn Quốc, theo ngành IT Business Management.

Sau khi trở về Việt Nam, theo chia sẻ với báo giới, Phan Sào Nam từng trúng tuyển vị trí Phó giám đốc Trung tâm Internet FPT TP.HCM, tiền thân của FPT Telecom hiện nay. Tuy nhiên, thời điểm đó do FPT đang tái cấu trúc nên Nam chưa được nhận vào làm. Nam sau đó, đã về làm việc tại VASC.

Đến năm 2006, khi lãnh đạo VTC quyết định đầu tư vào nội dung số, ông Phan Sào Nam được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc VTC Intecom. Sau 2 năm, ông Phan Sào Nam cùng các đồng nghiệp đã lập nên VTC Online. Cũng trong thời điểm đó, ông Nam giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị, theo báo Dân việt.

Đến năm 2012, Công ty Quản lý quỹ Duxton có trụ sở tại Singapore đã đầu tư vào VTC Online 10 triệu đô la Mỹ. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của VTC Online. Chính vì thế, ông Phan Sào Nam cũng như VTC Online đã đặt mục tiêu sẽ đạt được mức lợi nhuận 500 tỷ đồng vào năm 2015.

Trước đó, VTC quyết định thoái toàn bộ vốn khỏi VTC Online với mức giá khởi điểm 107.388 đồng/cổ phần và kỳ vọng có thể thực hiện ngay trong năm 2017, tuy nhiên thương vụ bất thành do chỉ có duy nhất 1 nhà đầu tư đăng ký tham dự dù rằng, với mức giá khởi điểm nói trên, định giá VTC Online chỉ giảm tới 5 lần so với 5 năm trước.

Hiện, trên website của VTC Online ghi nhận người đại diện pháp luật hiện nay của VTC Online có tên là Trần Huy Phương và giám đốc là Phan S.

Ông Phan Sào Nam còn được biết đến là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV truyền thông đa phương tiện VTC HCM, công ty được thành lập từ tháng 9/ 2011 nhưng đến hiện tại VTC HCM đã ngừng hoạt động.

Theo cơ quan điều tra, với trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, khi phát hiện hành vi sai phạm, ông Nguyễn Thanh Hóa thay vì ngăn chặn, còn có những hoạt động mang tính chất tiếp tay “bảo kê” cho đường dây này. 

Điều này cũng lý giải việc đường dây này hoạt động trong một thời gian dài với số lượng tiền giao dịch lên tới hàng ngàn tỉ đồng thì mới bị phát hiện, bắt giữ. Ông Nguyễn Thanh Hóa được xác định là có hành vi đồng phạm với các đối tượng đánh bạc trong đường dây.


Xem thêm: Hành Trình từ Tướng đến tội phạm của Tướng Nguyễn Thanh Hóa

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN