Chủ nhật, 21/10/2018 | 16:26
RSS

Nữ y tá đưa nhầm thuốc khiến mẹ bầu bị sẩy thai sau vài tiếng đồng hồ

13-11-2017 15:14:53

Nữ y tá đưa nhầm cho mẹ bầu viên thuốc vốn cấm dùng với phụ nữ mang thai nên sản phụ này sảy thai ngay lập tức.

Ngày 3/11 vừa qua, một nữ y tá sản khoa của Bệnh viện số 3 trực thuộc Đại học Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã bị cho thôi việc vì sơ suất khiến một thai phụ sảy thai.

Trước đó, thai phụ Lý Na thấy có dấu hiệu chảy dịch màu đỏ nên đã nhập viện để bảo vệ thai nhi. Tối ngày 20/10, y tá đã cho Lý Na uống nhầm một loại thuốc viên nang chuyên để chữa bệnh viêm nhiễm vùng chậu thay vì uống thuốc bảo vệ thai.

Vì loại thuốc kia vốn cấm dùng với phụ nữ mang thai nên sau khi sử dụng, Lý Na cảm thấy cơ thể có những phản ứng bất thường, ngày hôm sau kiểm tra thì phát hiện đứa con trong bụng đã không còn nữa.

nữ y tá
Viên thuốc nữ y tá đưa nhầm cho Lý Na. Ảnh: Weibo

Chị gái của nạn nhân, Lý Ly kể lại, em gái cô điều trị ở đây rất tốt, mỗi ngày đều có chuyển biến tích cực. Hôm y tá đưa nhầm thuốc, bệnh viện còn nói rằng tình trạng của Lý Na đã ổn định rồi, vài ngày nữa là có thể xuất viện.

Y tá trưởng họ Triệu xác nhận rằng, khoảng 20h50 ngày 20/10, y tá trực ban đáng ra phải đưa thuốc điều trị viêm vùng chậu cho một bệnh nhân khác nhưng lại đưa nhầm cho Lý Na mặc dù thuốc bác sĩ kê cho Lý Na là thuốc an thai. Y tá Triệu nói: "Vì 2 loại thuốc này có hộp gần giống nhau, y tá trực ban khi làm việc đã bất cẩn, không đối chiếu nghiêm ngặt nên đã xảy ra sự cố".

Khoảng nửa giờ sau khi phát thuốc, y tá phát hiện ra mình phát nhầm liền chạy đi tìm Lý Na nhưng lúc này, thai phụ đã uống 2 viên thuốc. Y tá liền thu hồi lại thuốc và báo cáo sự việc với cấp trên, đồng thời giải thích và xin lỗi Lý Na, lúc này thai phụ đã vô cùng kích động. Ngày hôm sau kiểm tra thì thai nhi đã không còn nữa.

Trước đó, vụ việc tương tự từng xảy ra ở Trung Quốc. Vào ngày 1/7/2016, cô Tiêu Lệ đã tới Bệnh viện Phụ sản Phố Đông, thành phố Thượng Hải để khám thai định kỳ khi đang mang bầu khoảng bốn tháng. Do gặp phải một vài vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ nên các bác sĩ đã đề nghị cô này phải nhập viện khẩn cấp.

nữ y tá
Gia đình Tiểu Lệ làm việc với bệnh viện để đòi công bằng. Ảnh: Sina

"Đây là lần mang thai đầu tiên nên tôi đã chấp nhận những yêu cầu trên và lập tức nhập viện, đồng thời cũng được truyền dịch một vài lần trong ngày", cô Lệ chia sẻ.

Tới ngày 3/7, cô Tiêu Lệ bắt đầu xuất hiện những vết mẩn đỏ trên da - một triệu chứng cho thấy thai phụ đã bị dị ứng với một trong số các loại thuốc mà bệnh viện đang sử dụng.

Lúc này, bác sĩ tiếp tục kê cho cô một liều Dydrogesterone có tác dụng làm ổn định tử cung. Nhưng do nhầm lẫn nên các y tá đã đưa cho cô hai vỉ Mifepristone - một loại thuốc gây bong niêm mạc màng tử cung nhằm kích thích... sẩy thai.

Ngày 22/08, cô Lệ trở lại bệnh viện để kiểm tra định kỳ thì mới hốt hoảng khi nghe tin thai nhi của mình đã quá yếu. Mặc dù được tiến hành nhiều biện pháp nhằm ổn định thai kỳ nhưng cô gái này vẫn bị sinh non và đứa trẻ mất ngay sau đó.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN